21/05/2015

Công viên Nhân Chính: 1m2 đất thuê có bằng 1 cốc trà đá!?

Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lưu Tất Thắng cho biết, giá cho thuê 1 m2 đất tại công viên hồ Điều hòa Nhân Chính là 3.000 đồng/m2/tháng. Hiện mỗi năm quận thu được 3 tỷ đồng từ tiền cho thuê đất tại công viên rộng 14 ha này.

Công viên hồ điều hòa Nhân Chính có tổng diện tích 14 ha. Dự án này đã được quy hoạch từ 10 năm nay nhưng đến thời điểm hiện tại dự án vẫn chưa được triển khai xây dựng. Để chống lãng phí tài nguyên đất, tháng 5/2013, UBND TP Hà Nội đã đồng ý cho quận Thanh Xuân – đơn vị được giao chủ đầu tư tự quản lý và cho thuê kinh doanh với thời hạn 1 năm.

Lẽ ra, hết thời hạn 1 năm, theo đúng chỉ đạo của Thành phố, quận Thanh Xuân sẽ phải dừng việc cho thuê đất tại dự án này. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, mọi hoạt động kinh doanh tại khu công viên này vẫn diễn ra bình thường.

6

Trao đổi với PV, ông Lưu Tất Thắng – Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, Quận đã giao khu công viên hồ điều hòa Nhân Chính cho trung tâm quỹ đất quận Thanh Xuân quản lý. Trung tâm đã ký hợp đồng cho thuê đất công với 14 đơn vị trong đó có 9 đơn vị kinh doanh sân bóng mini và 5 đơn vị kinh doanh bãi trông giữ xe. Giá thuê sân bóng mini là 3.000 đồng/m2/tháng; Giá thuê bãi xe tính theo đầu xe ô tô là 700.000/xe/tháng.Tổng cộng, tiền cho thuê đất mỗi tháng 200 triệu đồng. Mỗi năm quận nộp ngân sách 3 tỷ đồng từ tiền cho thuê đất tại công viên này.

Lý giải nguyên nhân vì sao Quận Thanh Xuân lại cho thuê đất tại công viên hồ điều hòa Nhân Chính với một mức giá thấp như vậy, ông Thắng cho rằng, do các doanh nghiệp kinh doanh sân bóng, bãi đậu xe phải đầu tư chi phí lớn ước tính nhiều tỷ đồng để san lấp mặt bằng, hoàn thiện hạ tầng trong khi thời hạn cho thuê rất ngắn. “Trong hợp đồng thuê, các doanh nghiệp đều cam kết thời hạn thuê 1 năm, trong trường hợp Thành phố thu hồi đất để triển khai dự án, doanh nghiệp sẽ phải di dời để trả lại mặt bằng. Do thời hạn cho thuê ngắn nên việc tối đa hóa tiền cho thuê đất là rất khó ”.

Trong khi đó, theo một số chủ kinh doanh sân bóng tại khu công viên hồ điều hòa Nhân Chính cho biết, họ phải thuê đất với giá cao hơn mức giá trên. Thậm chí, để thuê được đất tại đây họ phải “lobby” rất nhiều khoản tiền “ngoài”.

Tuy nhiên, ông Thắng phủ nhận việc các đơn vị kinh doanh “tố” phải trả tiền ngoài khi thuê đất. Ông Thắng đề nghị các hộ kinh doanh phải nêu đích danh cán bộ nào nhận tiền ngoài của mình bởi việc làm này là vi phạm pháp luật.

Được biết, năm 2008, Thành phố Hà Nội đã giao dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính cho Công ty Cổ phần tập đoàn Megastar (Megastar) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, do lãnh công ty Megastar bị bắt giam nên UBND TP Hà Nội đã giao quận Thanh Xuân thực hiện tiếp việc triển khai dự án. Ngày 16/6/2014, UBND TP Hà Nội đã có văn bản phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết công viên hồ điều hòa Nhân Chính tỷ lệ 1/500. Trong khi đang chờ cơ quan chức năng hoàn tất thủ tục triển khai dự án, quận Thanh Xuân vẫn tận dụng đất công viên hồ điều hòa Nhân Chính để khai thác, cho thuê.

Theo VnMedia