22/07/2015

Công ty của Pháp đạt giải Nhất cuộc thi thiết kế Dự án hầm đường bộ đèo Cả

Chiều 21/7, Công ty CP Đầu tư Đèo Cả đã chính thức công bố và trao giải cuộc thi “Phương án thiết kế hạng mục các công trình xây dựng Dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ đèo Cả”.


Bộ trưởng Đinh La Thăng tặng Bằng khen cho 4 đơn vị đạt giải cao nhất.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng hoan nghênh và đánh giá cao Cty CP Đầu tư Đèo Cả (chủ đầu tư dự án) đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức cuộc thi nhằm tạo ra các giải pháp tốt nhất để đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật và hiệu quả công trình.

Dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ qua đèo Cả có vai trò rất lớn trong việc đảm bảo giao thông thông suốt, nâng cao năng lực vận tải và giảm thiểu TNGT trên tuyến QL1. “Đây là dự án hết sức quan trọng trong hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông của đất nước nói chung và đối với hệ thống QL1A nói riêng. Do Dự án nâng cấp, mở rộng QL1 sẽ hoàn thành vào cuối năm nay nên việc hoàn thành các dự án hầm đường bộ qua đèo Cả, đèo Cù Mông và dự án mở rộng ống hầm thứ hai của hầm đường bộ qua đèo Hải Vân có ý nghĩa rất lớn trong việc đảm bảo cho tuyến QL1 đi vào khai thác hoàn chỉnh, đồng bộ”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trên cơ sở đề xuất của chủ đầu tư, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép Cty CP Đầu tư Đèo Cả sử dụng nguồn vốn dư của dự án xây dựng hầm đường bộ qua đèo Cả để triển khai xây dựng hầm đường bộ qua đèo Cù Mông. Đồng thời, Thủ tướng cũng đồng ý về mặt chủ trương cho phép Cty CP Đầu tư Đèo Cả nghiên cứu và chuẩn bị triển khai xây dựng ống hầm thứ hai qua hầm đường bộ Hải Vân.

Tại buổi lễ, thay mặt Bộ GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã bày tỏ sự cảm ơn đến ngài Jean Noel Poirier – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đã đến dự lễ trao giải. “Với vai trò của mình, ngài Đại sứ sẽ phối hợp với Bộ GTVT để đề xuất, lên phương án phối hợp nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển hạ tầng của Việt Nam và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Pháp tiếp tục phát triển hơn nữa”.

Sau hơn 3 tháng triển khai, qua 2 vòng chấm thi với 9 phương án thiết kế của các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp trong và ngoài nước, Hội đồng chấm giải gồm các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực văn hoá, kiến trúc, giao thông, xây dựng đã trao 1 giải Nhất trị giá 300 triệu đồng cho Cty Cổ phần Tư vấn thiết kế ADA và Cộng sự (Chi nhánh Cty Atelier Dubosc et Associes (Pháp) tại Việt Nam), 3 giải Ba (không có giải Nhì), mỗi giải trị giá 50 triệu đồng cho các đơn vị: Cty TNHH Kiến trúc AG; Liên danh Cty Tư vấn xây dựng Hoàng Long và Cty Đông A; Văn phòng Tư vấn và Chuyển giao công nghệ xây dựng – Đại học Kiến trúc Hà Nội.


Hầm đường bộ qua Đèo Cả đang được thi công.

Nhằm ghi nhận thành tích của các đơn vị tham gia thi tuyển, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã trao 4 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GTVT cho 4 đơn vị đạt giải.

Theo Báo Xây dựng