28/10/2015

Công trình tôn giáo cao nhất châu Âu sắp được hoàn thành

La Sagrada Familia Basilica tại Barcelona được thiết kế bởi kiến trúc sư Antoni Gaudi đã bước sang giai đoạn cuối cùng là phần 6 ngọn tháp, trở thành công trình tôn giáo cao nhất châu Âu.

Sagrada Familia đặt viên đá đầu tiên vào năm 1882 và hiện nay đã hoàn thành được 70%. Kiến trúc sư trưởng Jordi Fauli cho biết kế hoạch xây dựng các tháp và hầu hết cấu trúc nhà thờ sẽ hoàn thành vào năm 2026 để kỷ niệm 100 năm ngày mất của Gaudi, đúng như lịch trình. Tuy nhiên, ông cho biết vẫn sẽ có một số yếu tố cần phải hoàn thành sau đó, chẳng hạn như trang trí nội thất.

Kiến trúc sư trưởng Jordi Fauli cho biết: “Thật khó để dự đoán nhưng chúng tôi có thể nói rằng công trình sẽ được hoàn thành vào khoảng năm 2030, 2032. Các tòa tháp trung tâm có độ cao 172,5m sẽ giúp công trình này trở thành nhà thờ cao nhất châu Âu”.

Fauli công bố giai đoạn xây dựng tiếp theo của công trình khi bục giảng nhỏ có độ cao 60m so với mặt sàn vừa được hoàn thành, nơi mà hàng trăm du khách có thể ngắm nhìn các cửa sổ kính màu và kiến trúc trần cong truyền thống.

Gaudi qua đời năm 1926, ông chưa từng mong đợi nhà thờ này sẽ được hoàn thành trong cuộc đời mình, chỉ một mặt tiền đã được hoàn thành trước khi ông qua đời.

Fauli trở thành kiến trúc sư trưởng từ năm 2012, ông có trách nhiệm tiếp tục thiết kế từ bản vẽ của Gaudi, một số trong đó chỉ là bản phác thảo thô.

Công trình này đã đón 3,2 triệu lượt khách vào năm 2014, trở thành một trong những điểm du lịch thu hút nhất Tây Ban Nha.

Thu Giang (Theo Construction Week)/ Báo Xây dựng