10/09/2015

Công nhận “Huyện nông thôn mới” đầu tiên của thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 9/9, huyện Củ Chi đã tổ chức hội nghị tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và đón nhận Quyết định công nhận huyện NTM giai đoạn 2010-2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải tặng bằng khen huyện xuất sắc xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Việt Dũng

Nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải; Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu xây dựng NTM thành phố đã tham dự.

Theo Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Hữu Hoài Phú, năm 2009, Tân Thông Hội là 1/11 xã cả nước được chọn thí điểm xây dựng NTM (vùng nông nghiệp ven đô), năm 2010 Thái Mỹ là 1/5 xã của 5 huyện ngoại thành thí điểm xây dựng NTM cấp TP. Sau 5 năm xây dựng, đến nay Củ Chi đã có 20/20 xã đạt chuẩn NTM với 19/19 tiêu chí NTM.

Trong sản xuất, giá trị bình quân 1ha đất nông nghiệp đạt 258 triệu đồng so với 132 triệu đồng/ha/năm trước đó. Cá biệt, đối với hộ trồng lan đạt 800 triệu đến 1 tỷ đồng/ha/năm, rau an toàn 400 triệu đồng/ha/năm. Hiện thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 40 triệu đồng/năm, gấp 2 lần so với trước đó; toàn huyện thu hút được 456 doanh nghiệp đến đầu tư; lao động nông thôn được đào tạo chiếm 77,4%, 54.100 lao động được giải quyết việc làm; tỷ lệ hộ nghèo (theo tiêu chí của thành phố 16 triệu đồng/người/năm) còn 3,7%, phấn đấu cuối năm nay sẽ không còn hộ nghèo.

Huyện đặt mục tiêu từ nay đến 2020, tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, đồng thời nâng chuẩn chất lượng đời sống người dân.

Nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải và Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cùng các đại biểu tham quan triển lãm sản phẩm nông nghiệp của huyện. Ảnh: Việt Dũng

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu xây dựng NTM TPHCM nhấn mạnh, hiếm có chương trình mục tiêu quốc gia nào lại tạo ra tinh thần phấn chấn trong đảng bộ và trong nhân dân như chương trình này. Điều này được chứng minh qua kết quả đạt được, cho thấy tinh thần đoàn kết được phát huy, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị được huy động cùng chung sức xây dựng NTM.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của người dân nông thôn, chủ thể trong quá trình xây dựng NTM. Theo đồng chí, niềm vui hôm nay của người dân huyện Củ Chi cũng là niềm vui chung của người dân thành phố Hồ Chí Minh. Đây như là điều tri ân, đền ơn đáp nghĩa với người dân “đất thép”, chịu nhiều bơm đạn thời chiến tranh.

Tuy nhiên, đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng, việc đạt chuẩn và được công nhận xã, huyện NTM của Củ Chi không có nghĩa là xong nhiệm vụ mà cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để nâng chất từng tiêu chí qua đó mạng lại lợi ích thiết thực cho người dân và tạo ra diện mạo mới, đẹp hơn nữa trên địa Củ Chi.

Do đó, huyện cần tiếp tục quán triệt quan điểm, xây dựng NTM là một tiến trình, cần kiên trì thực hiện, có những tiêu chí nếu không được tiếp tục nỗ lực sẽ không theo kịp đà phát triển chung. Song song đó, cần huy động tốt các nguồn lực, ưu tiên bố trí những dự án phát triển sản xuất, dự án hạ tầng xã hội để đầu tư các công trình phúc lợi cho dân cư nông thôn.

Trong sản xuất, lấy nông nghiệp đô thị công nghệ cao là hướng phát triển; đẩy mạnh đào tạo nghề cho người dân, đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn. Triển khai và phát triển các mô hình sản xuất bền vững, mô hình hợp tác hiệu quả trong chăn nuôi và trồng trọt giúp giảm chi phí đầu vào, nâng sức cạnh tranh.

Đặc biệt, cần xây dựng tổ chức trong sạch, vững mạnh, gắn với dân. Nâng cao năng lực bộ máy quản lý nhà nước. Tập trung gìn giữ gìn nét đẹp tình làng nghĩa xóm, ngăn chặn tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Tại hội nghị, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã trao Quyết định công nhận huyện NTM của Thủ tướng Chính phủ cùng 10 tỷ đồng cho lãnh đạo huyện Củ Chi. Đồng chí Lê Thanh Hải trao tặng Bằng khen của TP cho huyện Củ Chi do đạt thành tích xuất sắc xây dựng NTM kèm theo 20 tỷ đồng đề huyện đầu tư cơ sở phúc lợi cho người dân. Ngoài ra TP còn tặng 6 xã: Phước Hiệp, Phước Thạnh, Bình Mỹ, An Phú, Phú Mỹ Hưng, Phạm Văn Cội góp phần tích cực xây dựng NTM, mỗi xã 1 tỷ đồng.
Theo chinhphu.vn