28/04/2021

Công nghệ TECLA và Ngôi nhà in 3D bằng đất sét

Mô hình nhà ở bền vững với môi trường đầu tiên được in 3D hoàn toàn từ đất của địa phương. Cách tiếp cận thực sự sáng tạo và tiên phong này được hình thành ngay từ đầu như một dự án chung giữa hai công ty, những người đã làm việc chặt chẽ trong suốt quá trình thiết kế và xây dựng của dự án.

7_TECLA_©Iago_Corazza_external_dawn_view_low

30_TECLA_©Iago_Corazza_passage_detail_from_night_area_to_living_room_low

Địa điểm: Massa Lombarda, Ý
Kiến trúc sư: Mario Cucinella Architects
Diện tích: 60 m²
Năm hoàn thành: 2021
Hình ảnh: Iago Corazza
TECLA_axonometric_cross_section_no_shading©Mario_Cucinella_Architects

Lấy cảm hứng ẩn dụ từ một trong những ‘thành phố vô hình’ của Italo Calvino – thành phố đang trong quá trình xây dựng liên tục – cái tên TECLA gợi lên mối liên hệ chặt chẽ giữa quá khứ và tương lai bằng cách kết hợp vật chất và tinh thần của những ngôi nhà cổ vượt thời gian với thế giới sản xuất công nghệ của thế kỷ 21.

29_TECLA_©Iago_Corazza_passage_detail_from_night_area_to_living_room_low

Tọa lạc tại Massa Lombarda (Ravenna, Ý), TECLA đã trở thành hiện thực nhờ vào nghiên cứu bền vững sinh thái của SOS – School of  Sustainability (trung tâm đào tạo do Mario Cucinella thành lập) và WASP – cộng tác công nghệ in 3D.

TECLA là một mô hình nhà ở hình tròn sáng tạo tập hợp các nghiên cứu về thực tiễn xây dựng bản địa, nghiên cứu các nguyên tắc sinh học và sử dụng các vật liệu tự nhiên và địa phương. Đây là một dự án gần như không phát thải: vỏ bọc và việc sử dụng vật liệu địa phương hoàn toàn cho phép giảm thiểu chất thải và phế liệu. Điều này và việc sử dụng đất thô khiến TECLA trở thành ví dụ tiên phong về nhà ở các-bon thấp.

17_TECLA_©Iago_Corazza_living_area_at_night_low

Đối với dự án này, Mario Cucinella Architects không chỉ khám phá các giải pháp nhà ở về mặt thẩm mỹ, mà còn nghiên cứu hình dạng của tòa nhà liên quan đến khí hậu. Ngoài ra, thành phần của hỗn hợp đất đáp ứng với điều kiện khí hậu địa phương và việc lấp đầy lớp vỏ được tối ưu hóa tham số để cân bằng khối lượng nhiệt, cách nhiệt và thông gió theo nhu cầu khí hậu.

11_TECLA_©Iago_Corazza_living_area_low

Ra đời từ một dự án nghiên cứu của Mario Cucinella (Người sáng lập và Giám đốc sáng tạo của Mario Cucinella Architects) và thông qua tầm nhìn của Massimo Moretti (Người sáng lập WASP), TECLA ứng phó với tình trạng khí hậu ngày càng nghiêm trọng, nhu cầu về những ngôi nhà bền vững và vấn đề toàn cầu về tình trạng khẩn cấp về nhà ở – đặc biệt là trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng khẩn cấp phát sinh, chẳng hạn như do di cư hoặc thiên tai.

15_TECLA_©Iago_Corazza_living_area_skylight_detail_low

TECLA là sự kết hợp của hai yếu tố liên tục thông qua một đường cong hình sin liên tục và không bị gián đoạn, đỉnh điểm là hai cửa sổ trần hình tròn truyền tải ‘ánh sáng đỉnh cao’.

18_TECLA_©Iago_Corazza_passage_detail_from_living_room_to_night_area_low

Hình dạng không điển hình, từ hình dạng đến các đường gờ bên ngoài, đã cho phép cân bằng cấu trúc của công trình – cả trong giai đoạn in 3D của lớp vỏ và sau khi hoàn thành lớp phủ – mang lại sức sống cho một thiết kế hữu cơ và mạch lạc về mặt trực quan.

Với diện tích khoảng 60 mét vuông, nó bao gồm một khu sinh hoạt với một nhà bếp và một khu ban đêm bao gồm các dịch vụ. Đồ nội thất – một phần được in bằng đất địa phương và được tích hợp vào cấu trúc đất thô, và một phần được thiết kế để tái chế hoặc tái sử dụng – phản ánh triết lý của mô hình nhà tròn.

TECLA_Plan©Mario_Cucinella_Architects

TECLA_Section©Mario_Cucinella_Architects

Nghiên cứu công nghệ của WASP đã dẫn đến công nghệ in 3D sáng tạo có tên Crane WASP, công nghệ đầu tiên trên thế giới có tính năng module và đa cấp, được thiết kế để xây dựng các công trình xây dựng một cách hợp tác. TECLA sử dụng đồng thời hai nhánh máy in đồng bộ nhờ phần mềm có khả năng tối ưu hóa các chuyển động, tránh va chạm và đảm bảo hoạt động hợp lý. Mỗi đơn vị máy in có diện tích in 50m2, do đó có thể tạo các module nhà ở độc lập trong vài ngày.

19_TECLA_©Iago_Corazza_passage_detail_from_living_room_to_night_area_low

8_TECLA_©Iago_Corazza_external_night_view

PV/archdaily