14/07/2015

Công nghệ làm đường từ nhựa tái chế

Công ty xây dựng Hà Lan, VolkerWessels đã tiết lộ kế hoạch xây dựng một bề mặt đường được làm từ nhựa tái chế, yêu cầu bảo trì ít hơn hơn so với nhựa đường có thể chịu đựng dưới mức nhiệt lớn từ 40-80 độ C.

Đặc biệt, con đường có thể hoàn thành trong vòng vài tuần thay vì kéo dài khoảng vài tháng thậm chí nhiều năm so với những con đường truyền thống. Độ bền của nó gấp 3 lần đường từ bê tông.

Không chỉ vậy, mỗi năm đường bê tông asphalt tạo ra 1,6 tỷ tấn khí thải CO2 trên toàn cầu, chiếm 2% tổng khí thải CO2 do việc lưu thông đường bộ gây ra. Vì vậy, đường từ nhựa tái chế khá thân thiện với môi trường.

Các đoạn đường có thể được đổ sẵn trong một nhà máy và vận chuyển tới nơi cần thiết, giảm bớt công đoạn xây dựng tại chỗ. Thời gian thi công ngắn hơn và ít phải bảo dưỡng ít hơn sẽ hạn chế tình trạng tắc nghẽn giao thông khi thi công công trình. Hơn nữa, vật liệunhẹ hơn sẽ được vận chuyển hiệu quả hơn.

Hiện tại, dự án bằng đường nhựa vẫn đang ở giai đoạn nghiên cứu. Hiện tại đây vẫn là một ý tưởng trên giấy tờ, vì vậy còn cả một quá trình chế tạo và thử nghiệm tại phòng thí nghiệm nhằm đảm bảo độ an toàn trong các điều kiện ướt và trơn trượt.

VLXD.org (TH)