10/01/2017

Công nghệ bề mặt thông minh có thể tiết kiệm được 5 tỷ USD

Công nghệ bề mặt như các mái nhà xanh có thể giúp tiết kiệm được 5 tỷ USD ở Washington, D.C.

Trong báo cáo về Phương pháp ứng phó Đô thị thông minh ở Washington, D.C cho biết về một nghiên cứu gần đây về công nghệ bề mặt thông minh có tác động trên quy mô lớn về môi trường, sức khỏe và lợi ích kinh tế.

Báo cáo bắt đầu bằng câu hỏi “Làm thế nào để các thành phố có thể quản lý được lượng ánh sáng mặt trời, lượng mưa và những tác động đối với sức khỏe và chất lượng sống của người dân?” – “Các nhà lãnh đạo thành phố và các nhà hoạch định thường không quản lý thậm chí nghĩ đến vấn đề này một cách có hệ thống và kết quả là chúng ta đã lãng phí hai món quà từ thiên nhiên tuyệt vời này”.

Công nghệ bề mặt thông minh bao gồm việc xây dựng các mái nhà xanh, sử dụng pin quang điện… Báo cáo cho thấy một bước tiến lớn trong sự định lượng các lợi ích của việc áp dụng các chiến lược hiệu quả để quản lý năng lượng mặt trời và lượng mưa ở cấp thành phố. 5 tỷ USD sẽ được tiết kiệm từ chi phí chăm sóc sức khỏe, chi phí về năng lượng, xử lý nước mưa, làm sạch không khí, làm mát không khí. Việc kiểm soát tốt hơn sẽ giúp giảm kích thước hệ thống đã được thiết kế để xử lý những vấn đề trên.

Theo nghiên cứu, trong hơn 40 năm có thể tiết kiệm được 5 tỷ USD ở khu vực Washington, D.C. Sử dụng các giải pháp bề mặt thông minh trên toàn thành phố có thể đạt được các tiêu chuẩn bền vững.

Về năng lượng: giảm 8,5% lượng điện so với mức tiêu thụ năm 2013.

Về nước: giảm sử dụng nước sạch, sử dụng nước mưa.

Về khí hậu và môi trường: giảm phát thải khí nhà kính khoảng 5,5% so với năm 2013.

Về xây dựng: cải thiện hiệu suất bền vững của các tòa nhà mới xây và hiện có.

Về tự nhiên: mở rộng tán cây xanh và cảnh quan, tăng cường hệ sinh thái trên toàn thành phố.

Về việc làm và kinh tế: tạo thêm 2.400 việc làm mới trong 40 năm.

Thu Giang (Theo Green Building Elements)/Báo Xây dựng