09/02/2015

Công bố thông tin chính thức Hội thảo thiết kế quốc tế AIAC – 2015.

Ngày 06/02/2015, Khoa kiến trúc , trường Đại học Xây dựng đã tổ chức buổi công bố giới thiệu Hội thảo thiết kế quốc tế AIAC – 2015. Việc tổ chức Hội thảo thiết kế quốc tế AIAC – 2015 kỳ này sẽ đánh dấu lần đầu tiên một kỳ hội thảo thiết kế quy mô quốc tế được tổ chức tại Việt Nam. Tham dự buổi giới thiệu lần này có đại Lãnh đạo Khoa Kiến trúc, Phòng Hợp tác Quốc tế Trường Đại học Xây dựng, đại diện Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội, các đơn vị tài trợ, các cơ quan thông tin truyền thông, các giáo viên và sinh viên Trường Đại học Xây dựng.

anh2

Các đại biểu tham dự buổi giới thiệu AIAC 2015

Được thành lập vào năm 1999, đến nay đã trở thành hội thảo thiết kế quốc tế thường niên tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa các trung tâm đào tạo ngành Kiến trúc khu vực Châu Á và châu Âu. Trụ sở của AIAC hiện nay được đặt cùng lúc tại 3 địa điểm là Paris, Seoul, Bắc Kinh.  Hội thảo được tổ chức với mục tiêu tôn chỉ giúp định hướng các hoạt động thiết kế của sinh viên tại các đơn vị thành viên tham gia đạt được những hiệu quả thực tiễn, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của đời sống xã hội ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Các hiệu quả thực tiễn của các đồ án thiết kế trong khuôn khổ hội thảo được hướng theo rất nhiều nhóm tiêu chí như kiến trúc xanh, kiến trúc bền vững, phát triển đô thị…Điều này cũng góp phần mang lại lợi ích kinh nghiệm công việc cho sinh viên trong quá trình hoạt động hành nghề thiết kế – nghiên cứu khoa học ở môi trường quốc tế, sau khi tốt nghiệp rời ghế nhà trường. Trong mỗi cuộc thi sẽ có một chủ đề được đặt ra, tùy theo khu vực tổ chức, cho phép sinh viên tham dự có thể tập trung đào sâu phát triển các ý tưởng thiết kế có hiệu quả cao nhất, đóng góp cho sự phát triển của địa phương nơi đăng cai tổ chức cuộc thi. Hội đồng giám khảo sẽ bao gồm các chuyê gia quốc tế trong lĩnh vực thiết kế và được lựa chọn luân phiên.

Dự kiến kiến trong năm 2015 này, Hội thảo thiết kế quốc tế AIAC – 2015 sẽ do Trường đại học Xây dựng đăng cai tổ chức với chủ đề “Bảo tồn và phát triển các khu vực trong khu phố cổ, phố cũ”.  Hội thảo sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 3 trong 05 ngày. Các thi sinh quốc tế sẽ cùng nghiên cứu và tham quan thực địa. Phương án chi tiết cuối cùng sẽ được hoàn thiện, chấm giải, và trao giải thưởng vào trung tuần tháng 9/2015 tại thủ đô Madrid (Tây Ban Nha).

anh3

Đại diện Ban quản lý Phố cổ Hà Nội phát biểu

 

anh4

TS KTS Nguyễn Nam – Trưởng khoa Kiến trúc đại học Xây dựng giới thiệu về chương trình AIAC 2015

anh5

Giáo sư Eric Dubosc giới thiệu chung về AIAC