11/12/2021

Công bố kết quả Giải thưởng quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ II

Chiều 10/12, Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam tổ chức họp báo thông báo kết quả “Giải thưởng quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ II”. 

Giải thưởng “Quy hoạch đô thị quốc gia” được Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA) tổ chức nhằm góp phần xây dựng, quản lý phát triển đô thị, điểm dân cư nông thôn Việt Nam hiện đại có bản sắc phù hợp với quá trình CNH – HĐH đất nước.

Đặc biệt, giải thưởng còn nhằm mục đích tôn vinh các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp đã có những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực quy hoạch, phát triển đô thị và điểm dân cư nông thôn Việt Nam.

Toàn cảnh buổi họp báo

Phát biểu khai mạc chương trình, KTS Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết, năm 2018 là năm đầu tiên Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia được tổ chức. Đây là giải thưởng có phạm vi toàn quốc, được tổ chức định kỳ hai năm một lần.

Mục tiêu của giải thưởng nhằm tạo động lực cho kiến trúc sư, nhà quy hoạch, các nhà quản lý đô thị, doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng… trong việc tổ chức, quản lý chất lượng không gian sống ở Đô thị cũng như những điểm dân cư Nông thôn. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để giới thiệu và quảng bá rộng rãi đến công chúng những thành tựu về Quy hoạch đô thị, điểm dân cư Nông thôn của Việt Nam trong quá trình hội nhập và phát triển.

KTS Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam

Các tác phẩm các xét tặng giải thưởng theo 5 thể loại, gồm: Thể loại A – Đồ án quy hoạch xây dựng; thể loại B – Các khu vực đã được đầu tư xây dựng; thể loại C – Các ấn phẩm về quy hoạch; thể loại D – Các tổ chức và cá nhân tham gia quản lý phát triển đô thị, điểm dân cư nông thôn xuất sắc; thể loại E – Chất lượng môi trường đô thị gồm các chương trình, kế hoạch, đề án, dự án về phát triển cây xanh, công viên; xử lý nước thải, rác thải, vệ sinh môi trường… nhằm bảo vệ, nâng cao chất lượng sống.

Về kết quả giải thưởng, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Ngô Trung Hải chia sẻ, chất lượng các đồ án, dự án, ấn phẩm đã có một bước tiến rõ rệt. Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên thể loại đồ án quy hoạch xây dựng nhận được giải đặc biệt; có thể xem đó là một niềm tự hào rất lớn cho các nhà quy hoạch.

Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Ngô Trung Hải

Cũng trong buổi họp báo, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam bày tỏ sự đánh giá cao khi Ban tổ chức đã nhận thức rõ vai trò của truyền thông báo chí đối với hoạt động quy hoạch đô thị.

Đáng chú ý, đồ án: “Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An” do Viện Nghiên cứu Thiết kế đô thị – VIUP liên danh với Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế DE-SO ASIA thực hiện, đã đạt giải đặc biệt nhờ thể hiện sâu sắc được yếu tố lịch sử, tinh thần, văn hóa của người Việt Nam.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam

Thông tin từ ban tổ chức giải năm nay có tổng số 184 tác phẩm dự giải trong đó có gần 100 tác phẩm là các đồ án quy hoạch. Giải thưởng lần này có 99 tác phẩm đoạt giải, trong đó có nhiều đồ án thuộc các loại hình du lịch, nghỉ dưỡng, bảo tồn di sản… Giải thưởng sẽ được trao vào ngày 12/12/2021.

PV