21/03/2016

Công bố điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2030

Ngày 19/3, tại Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang và Bộ Xây dựng đã công bố Quyết định số 868/QĐ-TTg ngày 17/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2030.

Đến dự lễ công bố có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng.


Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh trao Quyết định và hồ sơ đồ án cho lãnh đạo tỉnh Kiên Giang.

Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 633/QĐ-TTg ngày 11/5/2010 (sau đây gọi tắt là Quy hoạch 633) trên cơ sở rà soát, đánh giá tình hình phát triển đảo theo Quy hoạch phát triển tổng thể đảo Phú Quốc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg năm 2004; Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1197/QĐ-TTg năm 2005 và các quy hoạch chuyên ngành khác về giao thông, du lịch cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hơn 5 năm qua, căn cứ nội dung Quy hoạch 633, UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo tổ chức lập và phê duyệt theo thẩm quyền các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết (cho các đô thị, khu đô thị mới, khu dân cư, cụm công nghiệp, các khu du lịch, vui chơi giải trí…) và quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật, làm cơ sở thu hút đầu tư và triển khai các dự án đầu tư xây dựng trên đảo.

Thực tế đã khẳng định Quy hoạch 633 là cơ sở và một công cụ hữu hiệu để hình thành các chương trình đầu tư xây dựng và kiểm soát phát triển bền vững đối với Phú Quốc. Quy hoạch 633 đã đáp ứng được yêu cầu đầu tư xây dựng và quản lý của đảo trong bối cảnh phát triển năng động hiện nay. Kết quả là ngày 22/5/2013 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 31/2013/QĐ-TTg về việc thành lập Khu kinh tế Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; ngày 17/9/2014 tại Quyết định số 1676/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, huyện đảo Phú Quốc đã được công nhận là đô thị loại II.

Trong quá trình triển khai thực hiện, để tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, UBND tỉnh Kiên Giang thường xuyên rà soát công tác thực hiện theo Quy hoạch 633 tại đảo Phú Quốc và đề xuất với Chính phủ những nội dung mới, cần thiết được xem xét điều chỉnh cục bộ trên cơ sở phù hợp với quy luật phát triển, đáp ứng mong muốn của các bên liên quan đến quá trình đầu tư xây dựng, phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời vẫn bảo đảm sự phù hợp với Quy hoạch 633 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Các nội dung điều chỉnh cục bộ đã được Bộ Xây dựng nghiên cứu, thống nhất cơ bản không ảnh hưởng lớn đến các định hướng trong đồ án đã được phê duyệt tại Quyết định số 633 và báo cáo đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 868/QĐ-TTg ngày 17/6/2015 phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2030.

Theo đó, quy mô sử dụng đất đai toàn đảo đến năm 2030 được điều chỉnh theo hướng đất du lịch khoảng 4.003 ha; đất khu phức hợp du lịch, dịch vụ dân cư khoảng 3.325 ha; đất lâm nghiệp khoảng 37.430 ha (trong đó, đất rừng phòng hộ khoảng 6.666 ha); đất nông nghiệp khoảng 3.953 ha (trong đó, đất sản xuất nông nghiệp khoảng 2.719 ha, đất ở nông thôn làng nghề khoảng 1.234 ha).

Khu đô thị Dương Đông được phát triển theo hướng là trung tâm của thành phố du lịch đảo Phú Quốc, có hệ thống quảng trường và cụm tượng đài Bác Hồ tại khu vực sân bay cũ. Cảng tổng hợp được xây dựng tại vịnh Đất Đỏ, trong đó có chức năng hậu cần dịch vụ dầu khí, kho ngoại quan xăng dầu và hàng hóa khác. Cảng Dương Đông được xây dựng thành cảng hành khách quốc tế Phú Quốc. Vị trí khu du lịch, dịch vụ và vui chơi giải trí tổng hợp có casino sẽ điều chỉnh, chuyển từ khu đất bãi Đá Chồng, xã Bãi Thơm sang khu du lịch sinh thái Bãi Dài, xã Gành Dầu.

Đồ án đồng thời bổ sung quy hoạch tuyến cáp treo từ thị trấn An Thới ra đảo Hòn Thơm, xã Hòn Thơm; bổ sung khu đất có chức năng dịch vụ du lịch giải trí phức tạp và sân golf quy mô diện tích 2.090 ha tại khu vực Đồng Cây Sao và Bắc sông Cửu Cạn, xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc trên cơ sở chuyển đổi chức năng 1.718 ha diện tích đất nông nghiệp và 372 ha đất rừng phòng hộ; bổ sung khu đất có chức năng du lịch nghỉ dưỡng, giải trí thể thao quy mô 142 ha tại phía Bắc rạch Vũng Bầu trên cơ sở chuyển đổi chức năng 142 ha từ đất nông nghiệp; điều chỉnh chức năng sân golf, quy mô 102 ha tại khu đất du lịch sinh thái Cửa Cạn thành đất du lịch sinh thái…

Phát biểu tại buổi lễ công bố, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh đề nghị: Để việc tổ chức thực hiện quy hoạch xây dựng đảo Phú Quốc đảm bảo các quan điểm, nguyên tắc và tuân thủ định hướng phát triển không gian, kiến trúc, cảnh quan và hạ tầng kỹ thuật theo đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung đảo Phú Quốc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ Xây dựng đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo chính quyền đảo Phú Quốc, các sở, ban, ngành trong tỉnh phối hợp với các bộ, ngành có liên quan sớm triển khai một số công việc trọng tâm. Thứ nhất, rà soát, hoàn thiện và ban hành Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị đảo Phú Quốc, làm cơ sở thực hiện kiểm soát, quản lý theo đúng quy hoạch xây dựng được duyệt.

Thứ hai, tiếp tục rà soát các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết để cụ thể hoá điều chỉnh quy hoạch chung đảo Phú Quốc làm cơ sở triển khai các dự án đầu tư xây dựng.

Thứ ba, phân công trách nhiệm cụ thể đối với các sở, ban, ngành tỉnh Kiên Giang trong việc đảm bảo triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch các nội dung đã được điều chỉnh cục bộ.

Thứ tư, quản lý chặt chẽ các nguyên tắc phát triển, các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc tại các khu đô thị, khu du lịch; đảm bảo việc xây dựng đồng bộ hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật; kết nối được mạng lưới hạ tầng chung của đảo.

Thứ năm, xây dựng các phương án, giải pháp bảo vệ môi trường tự nhiên trên đảo đảm bảo giảm thiểu ảnh hưởng những tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Thứ sáu, xây dựng cơ chế chính sách và sử dụng nguồn lực tài chính, con người để sớm đưa Phú Quốc trở thành một thành phố đảo phát triển bền vững, hài hoà giữa phát triển kinh tế với bảo tồn di tích lịch sử, văn hoá và bảo vệ môi trường; đảm bảo an ninh quốc phòng vùng và quốc gia; trung tâm du lịch và dịch vụ cao cấp của quốc gia và khu vực Đông Nam Á.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh cùng đoàn công tác Bộ Xây dựng đã đi thực địa tại một số dự án lớn đang triển khai và một số dự án đã đưa vào khai thác tại Phú Quốc.

Hoài Thu – Quý Anh/Báo Xây dựng