12/08/2016

Công bố Điều chỉnh quy hoạch chung vùng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050

(Tạp chí Kiến trúc Việt Nam) – Ngày 11/08/2016, Bộ Xây dựng đã tổ chức lễ công bố Điều chỉnh quy hoạch chung vùng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Đến dự lễ công bố có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương và địa phương. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đã tham dự và chủ trì lễ công bố lần này.

Theo quyết định 768/ QĐ – TTg của Thủ tướng chính phủ ngày 06/05/201, phạm vi Vùng thủ đô Hà Nội gồm toàn bộ ranh giới Hà Nội và 9 tỉnh xung quanh là Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang với tổng diện tích toàn vùng khoảng 24.314,7 km2. Đây là vùng phát triển kinh tế tổng hợp có ý nghĩa quốc tế quan trọng trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với dân số toàn vùng đến năm 2030 đạt 21 – 23 triệu người, trong đó dân cư đô thị là 11,5 – 13,8 triệu người, dân cư nông thôn từ 9,5 – 9,2 triệu người. Tỷ lệ đô tị hóa đến năm 2030 đạt khoảng 55 – 60%.

IMG_0395

Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn phát biểu tại Lễ công bố

Định hướng phát triển không gian vùng tổ chức theo mô hình chia sẻ và kết hợp trong đó trên cơ sở vị trí, vai trò, điều kiện kinh tế tự nhiên – xã hội , các tỉnh trong vùng tạo thành mối liên kết với những đặc trưng để khai thác tối đa và hiệu quả các tiềm năng, động lực của các địa phương trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của từng tỉnh và toàn vùng.

Hà Nội, Vĩnh Phúc và Bắc Ninh là các địa phương có tốc độ và tỷ lệ đô thị hóa cao, có vị trí trung tâm của toàn Vùng hình thành nên Tam giác động lực của Vùng. Với vai trò quan trọng trong các lĩnh vực của quốc gia, đầu não chính trị, hành chính… Hà Nội sẽ là động lực chính, đầu mối liên kết quản lý, kinh doanh, nghiên cứu và phát triển kinh tế, xã hội, tập trung hình thành các trung tâm thương mại tài chính, văn hoá – lịch sử lớn, nghiên cứu – đào tạo công nghệ cao. Mục tiêu đến năm 2030, tỷ lệ đô thị hóa của thủ đô khoảng 65-70%.

Thứ trưởng Nguyễn D

Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn bàn giao hồ sơ cho các đại diện lãnh đạo địa phương

Các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên và Hà Nam nằm phía đông nam đồng bằng sông Hồng có lợi thế tiếp cận cửa ngõ và hệ thống giao thông hướng biển. Tam giác kinh tế phía nam Hà Nội sẽ phát triển các dịch vụ công nghiệp – đô thị kết nối trung tâm lõi với cửa ngõ kinh tế biển; phát triển các khu công nghiệp sạch, công nghiệp hỗ trợ, thương mại, y tế, đào tạo, thể dục thể thao, chế biến nông phẩm.

Các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang là cửa ngõ chuyển tiếp giữa Vùng thủ đô với trung du và miền núi phía Bắc. Trong đó, Hòa Bình đóng vai trò là vùng sinh thái, bảo vệ môi trường, đảm trách những chức năng chính về hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia, liên vùng. Phú Thọ phát triển du lịch văn hóa, sinh thái, di sản. Thái Nguyên phát triển y tế, giáo dục.

Bắc Giang là cửa ngõ xuất nhập khẩu, trung tâm tiếp vận – trung chuyển hàng hóa với cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), phát triển du lịch, sản xuất nông lâm nghiệp chất lượng cao, là đầu mối kinh doanh – thương mại quan trọng nối với các tỉnh đông bắc và miền núi phía Bắc…

Hệ thống giao thông giao thông hạt ầng kết nối cũng được quy hoạch tổ chức đồng bộ và theo mô hình giao thông đa phương tiện kết hợp nhiều loại hình giao thông chất lượng cao, kết nối hệ thống giao thông nội vùng và quốc gia để đảm bảo tiết kiệm nguồn lực đầu tư.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã nhấn mạnh những ý nghĩa to lớn của Điều chỉnh quy hoạch Vùng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 lần này tới sự phát triển thịnh vượng chung của Vùng thủ đô Hà Nội và các địa phương trong vùng nói riêng cũng như cả đất nước nói chung. Tuy nhiên, những thách thức đối với công tác thực thi sau quy hoạch là không nhỏ, đặc biệt là công tác khớp nối giữa quy hoạch Vùng thủ đô mới được phê duyệt với các quy hoạch đã và đang triển khai tại các địa phương trong vùng, tạo nên tính đồng bộ trong triển khai quy hoạch, thúc đẩy sự phát triển toàn diện kinh tế – xã hội của toàn vùng cũng như từng địa phương.

Phạm Hoàng Phương