30/08/2017

Công bố 490 mức dự toán xây dựng công trình

Bộ Xây dựng công bố tập định mức dự toán xây dựng công trình – phần thí nghiệm vật liệu, cấu kiện, kết cấu và công trình xây dựng, với tổng số 490 mức, thống nhất đơn vị tính hao phí, hướng dẫn rõ quy định khi thí nghiệm và thuyết minh cụ thể về mức hao phí nhiên liệu.


Ảnh minh họa.

310 định mức được điều chỉnh

Tập định mức lần này loại bỏ 7 định mức công tác thí nghiệm do tiêu chuẩn của các công tác này đã bị loại bỏ, không còn được sử dụng hoặc được thay thế bằng các tiêu chuẩn thí nghiệm khác.

Đồng thời, điều chỉnh, sửa đổi 310 định mức công tác thí nghiệm với các nội dung chủ yếu về: Thành phần công việc, hao phí vật liệu, hao phí nhân công, hao phí máy và thiết bị thí nghiệm. Việc điều chỉnh thành phần công việc, điều kiện thí nghiệm sửa đổi để phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình, quy phạm quy định.

Điều chỉnh lại mức hao phí của các vật liệu chính, phục vụ công tác thí nghiệm tùy thuộc vào từng loại công tác thí nghiệm. Đối với các loại vật liệu phụ chiếm tỷ trọng nhỏ, được xác định theo tỷ lệ % của vật liệu chính để thuận tiện cho việc xác định và quản lý chi phí.

Ngoài ra, do việc sử dụng máy và thiết bị thí nghiệm, khi thực hiện công tác thí nghiệm là không thường xuyên, các loại máy và thiết bị thí nghiệm thường có nguyên giá nhỏ, do vậy hao phí nhiên liệu, năng lượng khi sử dụng máy cần được xác định riêng, không nằm trong giá ca máy. Cách tính hao phí nhiên liệu, năng lượng căn cứ vào tính năng kỹ thuật, năng suất của từng máy và thiết bị thí nghiệm cụ thể.

Điều chỉnh cấp bậc công nhân bình quân từ 6/7 thành 4/7 cho phù hợp với thực tế. Bổ sung thành phần kỹ sư trong một số công tác thí nghiệm đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn và tay nghề cao như thí nghiệm FWD, thí nghiệm IRI… Thay đổi đơn vị tính hao phí nhân công, từ giờ công sang ngày công để thống nhất với đơn vị tính định mức lao động trong các tập định mức đã được Bộ Xây dựng công bố, đồng thời điều chỉnh giảm hao phí nhân công từ 10-25%.

Cập nhật các loại máy và thiết bị thí nghiệm mới, theo thông số kỹ thuật của từng máy hoặc định mức năng suất máy thí nghiệm được công bố và có tính đến hiệu suất, do sự phối hợp của ca máy và thiết bị thí nghiệm trong cùng một thí nghiệm. Thay đổi đơn vị tính hao phí của máy và thiết bị thí nghiệm từ giờ sử dụng sang ca sử dụng, điều chỉnh hao phí máy và thiết bị thí nghiệm từ 5-15%.

180 định mức bổ sung mới

Tập định mức bổ sung 116 định mức cho các công tác thí nghiệm vật liệu xây dựng, 48 định mức cho các công tác thí nghiệm cấu kiện, kết cấu và công trình xây dựng, 16 định mức công tác thí nghiệm trong phòng phục vụ công tác khảo sát (trong đó có 8 định mức được điều chuyển từ tập định mức khảo sát công bố năm 2007).

Việc sửa đổi, bổ sung các định mức công tác thí nghiệm, được thực hiện trên cơ sở kết quả của dự án điều tra khảo sát thực trạng việc áp dụng hệ thống định mức dự toán công tác thí nghiệm vật liệu, cấu kiện, kết cấu xây dựng và kiểm định chất lượng công trình xây dựng, thuộc Đề án 1511 về tăng cường năng lực kiểm định chất lượng công trình xây dựng Việt Nam.

Tập định mức thí nghiệm nhận được văn bản góp ý, trao đổi trực tiếp của các Bộ, ngành, tổ chức/cá nhân có kinh nghiệm, lấy ý kiến qua mạng kiểm định, trực tiếp theo dõi, ghi chép các hao phí thực tế tại các đơn vị thực hiện thí nghiệm đầu ngành. Qua 3 giai đoạn nghiên cứu, tập định mức nhận được ý kiến đóng góp quý báu của các đơn vị nghiên cứu khoa học và doanh nghiệp đầu ngành xây dựng như: Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng, Viện Khoa học Công nghệ Giao thông Vận tải, Viện vật liệu xây dựng và Cty CP Tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng (CONINCO)…

Một số Bộ, ngành và cơ quan chuyên môn tại địa phương không có ý kiến góp ý cho tập định mức như: Bộ Công thương và các Sở Xây dựng: Đăk Lăk, Bến Tre, Đồng Tháp, Bình Dương, Sơn La, Nghệ An, Bắc Kạn, Vĩnh Long, Ninh Thuận, Tuyên Quang, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai.

Tập Định mức gồm 3 chương, trong đó, chương về thí nghiệm vật liệu xây dựng có 56 nhóm, 388 chỉ tiêu định mức; Chương về thí nghiệm cấu kiện, kết cấu và công trình xây dựng có 30 nhóm, 68 chỉ tiêu định mức; Chương về các công tác thí nghiệm khác có 10 nhóm và 34 chỉ tiêu định mức.

Thanh Nga/BXD