11/04/2018

Công bố 12 công trình đoạt Giải thưởng Kiến trúc xanh lần thứ 4

Chiều 10/4, tại cuộc họp báo giới thiệu chuỗi sự kiện và hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn đã công bố 12 công trình đoạt Giải Kiến trúc xanh lần thứ 4 (2017 – 2018).


Toàn cảnh cuộc họp báo.

Chủ tịch Nguyễn Tấn Vạn cho biết: Được phát động từ tháng 10/2017, đến cuối tháng 3/2018, Ban tổ chức Giải thưởng Kiến trúc xanh Việt Nam lần thứ 4 đã nhận được 52 tác phẩm dự thi của mọi tác giả trên mọi miền đất nước.

Hội đồng tuyển chọn gồm 7 chuyên gia Việt Nam và quốc tế, có uy tín trong lĩnh vực kiến trúc xanh, đã lựa chọn được 12 tác phẩm đoạt giải, gồm 3 giải vàng và 9 giải chuyên đề.

Trong đó, 3 giải vàng thuộc về các công trình Nhà thiếu nhi TP Hồ Chí Minh, tác giả Nguyễn Trường Lưu, Cty TNHH Xây dựng Kiến trúc miền Nam; Cư xá sinh viên Bêtania, tác giả Julien Barro, Daniel Sède, Franklin Regad, Nguyễn Xuân Minh, Nguyễn Văn Quý, thuộc Cty CP Kiến trúc BHA; Công trình VH House, tác giả Mai Lan Chi, Marek Obtulovie, thuộc ODDO Architects.


Công trình Nhà thiếu nhi TP Hồ Chí Minh, tác giả Nguyễn Trường Lưu, Cty TNHH Xây dựng Kiến trúc miền Nam đoạt giải vàng Giải thưởng Kiến trúc xanh Việt Nam lần thứ 4.

Theo KTS Nguyễn Tấn Vạn, thành công của giải thưởng Kiến trúc xanh Việt Nam lần thứ 4 là dịp để thêm một lần cộng đồng xã hội có cơ hội hiểu rõ và đúng hơn về sứ mệnh của KTS và về Kiến trúc xanh – Kiến trúc bền vững – một xu hướng phát triển của nền kiến trúc Việt Nam hiện đại.

KTS Nguyễn Tấn Vạn cho biết: Biến đổi khí hậu đang có những ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng, làm suy giảm chất lượng môi trường sống của con người hôm nay, trong đó có Việt Nam. Phát triển bền vững, trong đó có kiến trúc xanh là một trong những đòi hỏi cấp bách mang tính thời đại, góp phần tạo dựng môi trường sống có chất lượng.

Nhận thức được tầm quan trọng ấy của kiến trúc, Hội KTS Việt Nam từ năm 2011 đã ra “Tuyên ngôn kiến trúc xanh Việt Nam” và khởi động cuộc tuyển chọn Giải thưởng Kiến trúc xanh Việt Nam lần đầu tiên.

Tiếp theo, năm 2015, Hội KTS Việt Nam đã công bố 5 tiêu chí Kiến trúc xanh Việt Nam, nhằm định lượng tiêu chí Kiến trúc xanh Việt Nam. Đây là một trong những căn cứ quan trọng để đánh giá, chấm điểm các tác phẩm dự thi cuộc tuyển chọn.

Đến nay, qua ba lần tổ chức, tuyển chọn Giải thưởng Kiến trúc xanh Việt Nam đã thu hút đông đảo giới KTS cả nước tham dự với nhiều công trình đoạt giải thưởng cao.

Quan trọng hơn, kiến trúc xanh, kiến trúc vì cộng đồng đã được xã hội đón nhận. Đây là hoạt động nghề nghiệp cần thiết, là dịp để các KTS cả nước cùng chia sẻ những thành quả lao động sáng tạo và là ngày hội nhằm tôn vinh những tác phẩm xuất sắc trong lĩnh vực kiến trúc xanh.

Cũng trong tháng 4, nhiều sự kiện hướng đến kỷ niệm 70 năm thành lập Hội KTS Việt Nam sẽ được tổ chức. Cụ thể, Liên hoan sinh viên kiến trúc toàn quốc lần thứ 11 do trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh đăng cai với chủ đề “Sức sống không gian đô thị” sẽ diễn ra trong các ngày từ 22 – 26/4.

Liên hoan có sự tham gia của gần 900 sinh viên, giáo viên đến từ 25 trường đào tạo KTS trong cả nước sẽ hướng sinh viên sáng tạo, khám phá tiềm năng không gian đô thị phục vụ cộng đồng.

Còn tại Hà Nội, Hội thảo “70 năm kiến trúc Việt Nam” do Tổng Cty Tư vấn Xây dựng Việt Nam đăng cai sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 4. Triển lãm 70 năm Kiến trúc Việt Nam và trao Giải Kiến trúc xanh lần thứ 4 sẽ diễn ra tại quảng trường tượng đài Lý Thái Tổ, trong các ngày từ 20 – 24/4.

Lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm thành lập Hội và tôn vinh các thế hệ KTS tiêu biểu, gia đình 3 thế hệ là KTS, với sự tham gia của 500 đại biểu, đại diện cho các thế hệ KTS và 6000 hội viên Hội KTS Việt Nam sẽ được tổ chức ngày 21/4, tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Bên cạnh đó, Hội KTS các địa phương cũng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm giàu ý nghĩa khác như triển lãm kiến trúc – xây dựng, hội thảo kiến trúc; thi sáng tác kiến trúc, ảnh kiến trúc, tham quan các di tích kiến trúc – văn hóa lịch sử; gặp mặt các thế hệ KTS…

Hội Kiến trúc sư Việt Nam là tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp của giới KTS Việt Nam. 70 năm qua, từ 8 KTS sáng lập, đến nay Hội đã có hơn 6.000 hội viên, trên tổng số gần 20.000 KTS trên cả nước, trở thành một lực lượng trí thức tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Quý Anh/BXD