05/06/2015

Còn nhiều hộ sống trong nhà tạm bợ

Theo kết quả điều tra từ Cục Thống kê TP.HCM, Cần Giờ hiện là huyện có số hộ dân sống trong nhà tạm, nhà rách nát cao nhất thành phố, chiếm hơn 19% tổng số hộ dân có nhà ở của toàn huyện.

Để đánh giá chất lượng đời sống người dân tại các xã xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn TP.HCM, bên cạnh các tiêu chí thu nhập, việc làm, giáo dục… mới đây, Cục Thống kê TP.HCM đã điều tra tình hình nhà ở và điều kiện sinh hoạt của hộ dân các xã NTM. Theo đánh giá của Cục này, những chính sách xây dựng NTM trên địa bàn thành phố đã giúp cải thiện rất nhiều điều kiện sống của người dân.

2

Tuy vậy, vẫn còn một số lượng không nhỏ hộ dân phải sống trong điều kiện nhà tạm, nhà dột nát, nhà lá không đảm bảo… chủ yếu tập trung tập tại huyện Cần Giờ và Nhà Bè. Số hộ sở hữu nhà ở có diện tích bình quân nhân khẩu từ 14m2 trở lên (tức nhà ở đảm bảo theo tiêu chí nhà ở nông thôn đạt chuẩn của Bộ Xây dựng), chiếm tỷ lệ cao, khoảng 77,7% trong tổng số hộ có nhà ở. Tuy nhiên, TP.HCM hiện vẫn còn khoảng 0,95% số hộ dân có diện tích nhà ở bình quân nhân khẩu dưới 4m2.

Trong 5 huyện ngoại thành, Hóc Môn hiện là huyện người dân có nhà ở, điều kiện sinh hoạt tốt nhất với diện tích bình quân đầu người khoảng 26m2. Đây cũng là huyện có tỷ lệ nhà tạm, nhà lá cao nhất, với hơn 19% tổng số hộ dân có nhà ở. Ông Võ Thanh Sang – Phó Cục trưởng Cục Thống kê TP.HCM đánh giá, phần lớn nhà ở của người dân các huyện ngoại thành hiện đã là nhà bán kiên cố, cơ bản đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của các hộ gia đình. Tuy nhiên, thành phố cần có chiến lược quy hoạch tổng thể về nhà ở để nâng cao tỷ lệ nhà kiên cố, bán kiên cố và tiến tới xóa bỏ nhà tạm bợ.

Còn theo Ban chỉ đạo xây dựng NTM TP.HCM, trong quá trình xây dựng NTM tại 5 huyện ngoại thành, đã có trên 2.600 căn nhà tạm, nhà dột nát được xóa bỏ. Hiện tại, có 54/56 xã đạt chuẩn tiêu chí nhà ở, hai xã còn lại chưa đạt tiêu chí này do số lượng nhà tạm, nhà dột nát, nhà chưa đạt chuẩn của Bộ Xây dựng còn nhiều. Thời gian tới, các địa phương và các đơn vị hỗ trợ sẽ tiếp tục ký kết cùng chung sức xóa nhà tạm, nhà dột nát, một phần thực hiện trước mùa mưa bão năm nay và trong năm 2016 tới.

Theo Dân Việt