05/12/2022

Coco House

CoCo là bộ phim hoạt hình nổi tiếng do hãng Pixar phát hành năm 2016. Phim xoay quanh chủ đề tình cảm gia đình, sự gắn kết giữa các thế hệ và các thành viên trong gia đình dù không ở cùng một thế giới. Từ nguồn cảm hứng này, kiến ​​trúc sư mong muốn tạo ra một cảm giác mới về không gian, kết nối giữa thực và ảo thông qua nghệ thuật sắp xếp các vật liệu thủy tinh.

Kiến trúc sư: Duy Le Architects
Diện tích: 142m2
Năm hoàn thành:2021
Ảnh: Triệu Chiến

Hiệu ứng mà vật liệu thể hiện sẽ tạo ra ảo ảnh nhân đôi mang lại cảm giác rộng rãi cho ngôi nhà (thực tế chiều ngang của ngôi nhà chỉ 4,6m). Ở một số góc độ cụ thể, có thể nhìn thấy một tầm nhìn vô tận vào bên trong ngôi nhà. Một số chi tiết trong nhà chỉ thiết kế một nửa và khi phản chiếu qua gương sẽ xem lại họa tiết hoàn chỉnh (Có thể xem chi tiết vòm cửa sổ tại không gian đọc sách tầng 2).

Đây là thủ pháp khuếch đại không gian cho nhà phố có chiều ngang hẹp, giúp tăng cảm giác nới rộng không gian, đồng thời làm sống động ý tưởng KTS muốn gửi gắm vào công trình.

Gia chủ mong muốn có một diện tích lớn để trồng cây và nuôi cá Koi với phong cách tối giản và rộng rãi. Thiết kế mới cho phép gia chủ duy trì thói quen sinh hoạt hàng ngày như khu thư giãn (có võng), khu riêng tư cho dịch vụ lâm sàng. Ngôi nhà thực chất có chức năng là nơi ở và nơi kinh doanh.

Nhận thấy nhu cầu của gia chủ về một diện tích lớn phục vụ sở thích trồng trọt và nuôi cá của mình trong một không gian hạn chế, KTS đã kết hợp các khu vực này để tạo thành một không gian chung. Hồ cá không chỉ mang yếu tố cảnh quan mà còn điều chỉnh vi khí hậu cho không gian sống.

Thiết kế sử dụng gạch kính để mô phỏng các mô hình sóng, gợi nhớ đến vùng sông nước miền Tây của Việt Nam cũng như nhấn mạnh các đường cong thẩm mỹ của mặt tiền. Những viên gạch kính không chỉ đảm bảo sự riêng tư cho không gian mở bên trong ngôi nhà mà còn cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên.

Thiết kế sử dụng gạch thông gió để đảm bảo bảo vệ khỏi thời tiết mưa. Hơn nữa, nó còn cho phép lưu thông không khí từ mặt tiền đến mọi ngóc ngách. Việc lựa chọn và sắp xếp các viên gạch thông gió đã được KTS cân nhắc kỹ lưỡng, được bố trí theo các hướng khác nhau để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như chức năng thoát nước và thông gió.

KTS cũng đã hợp nhất phòng khách và nhà bếp thành một không gian thống nhất thông qua nghệ thuật “cho mượn không gian”. Do đó, không gian bếp và phòng ăn có thể được mở rộng linh hoạt bằng cách bổ sung bàn ăn từ 6 đến 18 chỗ cho những dịp đặc biệt hoặc cho những nhóm khách đông người.

Ngôi nhà có 5 khu vườn với kích thước khác nhau không chỉ phù hợp với sở thích trồng cây của gia chủ mà còn có tác dụng giảm tiếng ồn và ngăn bụi.

Đá hoa cương rải khắp mái kính là giải pháp điều tiết ánh sáng. Giúp ánh sáng phản chiếu khắp không gian sống tạo hiệu ứng phát sáng phù hợp cho sinh hoạt hàng ngày.

PV/archdaily