31/05/2018

Có hai nghề lương thiện nhưng dễ dàng xây… “biệt phủ”!

Ơ, sướng thế mà chẳng hiểu sao chả thấy bác nào cho con, cho cháu đi bán vé số dạo hay mở quán trà đá kiếm một vài trăm triệu/tháng mà chỉ thấy tìm cách này, cách khác “luồn lách” vào chốn công chức kiếm vài ba chục triệu/năm nhỉ?

Nếu chọn một việc khiến lao tâm, khổ tứ, đáng lo lắng nhất cho nhiều, rất nhiều gia đình ở đất nước thời điểm này thì đó là tìm công ăn, việc làm cho con cái, nhất là với những sinh viên mới ra trưởng.

Thế nhưng, bài toán này đã có lời giải. Nếu như làm theo lời của những vị trong bài viết dưới đây, một tương lai tươi sáng sẽ mở ra. Các em không chỉ có một cuộc sống đàng hoàng, đủ tiền nuôi vợ, nuôi con mà hoàn toàn có thể sớm xây cho mình những “biệt phủ” nguy nga, lộng lẫy.

Các bạn của tôi chắc còn nhớ cách đây ít lâu, tại buổi Họp báo kinh tế xã hội và định hướng phát triển của tỉnh Tiền Giang, ông Hồ Kinh Kha – Giám đốc Sở Tài chính tỉnh này cho biết có người bán vé số dạo thu nhập 100 triệu đồng/tháng.

“Nhiều thạc sĩ, tiến sĩ khi gặp tôi kể lại, họ từng xuất thân nhà nghèo, nhờ bán vé số mà có thể tiếp tục học lên cao, giúp ích xã hội. Ở Tiền Giang, nhiều trẻ em đi học một buổi, bán vé số một buổi cũng được 100 – 200 tờ. Cứ mỗi tờ lời 1.100 đồng thì các em kiếm từ 100.000 – 200.000 đồng/buổi”. Ông Kha nói.

Kinh hoàng, rất kinh hoàng bởi với thu nhập 100tr/tháng, tức là khoảng 1,2 tỉ/năm thì có lẽ chỉ có thua người buôn hàng cấm. Mà nghề này có hai cái hay là thứ nhất, không phải bỏ vốn, cũng chả phải đầu tư gì. Thứ hai, không sợ ế. Bán được bao nhiêu, thanh toán tiền bấy nhiêu, thừa trả lại.

Thu nhập 1,2 tỉ, tiêu pha 200tr (trung bình khoảng gần 600 ngàn/ngày), mỗi năm bỏ rẻ cũng có 1 tỉ. Nếu 10 năm chịu khó tích góp, sẽ có lưng vốn gần nửa triệu USD (10tỉ VND). Quá sướng!

Mà nói nhỏ, thu nhập của người bán vé số còn khủng thế này, không biết thu nhập của ông Giám đốc Hồ Kinh Kha là bao nhiêu nhỉ?

Chuyện thứ hai là mới đây, tại nghị trường, ĐB Nguyễn Mạnh Tiến (Tây Ninh), Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại cho biết: “Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất trên thế giới, 5.000-7.000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách, họ chỉ đóng tiền tượng trưng nào đó cho địa phương, thậm chí chỉ là vài người kiểu quản lý thị trường gì đó thôi”.

Thử tính toán xem nhé.

Chè mạn loại vừa vừa giá khoảng hơn 100 ngàn đồng/kg. Như vậy nếu bán 1kg chè khô, sẽ lãi khoảng 5 – 7 tr (5.000 – 7.000%). Một tháng nếu bán 10kg chè khô, lãi 50 – 70tr đồng (còn bán 5kg thì thu nhập một nửa, 25 – 35tr).

Tuy nhiên, kinh doanh trà đá cần phải đầu tư ít ghế nhựa, ấm chén, hộp xốp cùng vài ba thứ khác và sắp tới, có thể phải lo thuế má bởi ông ĐB Tiến đã lưu ý, nhắc nhở rồi. Bà con bán chè đá vỉa hè chuẩn bị tinh thần thuế má đi nhé.

Điểm sơ sơ hai nghề rất chi lương thiện nhưng một nghề cho 100tr đồng/tháng, một nghề gần 25 – 70tr đồng/tháng không phải “làm thối móng tay” hay đi buôn chổi đót.

Ơ, sướng thế mà chẳng hiểu sao chả thấy bác nào cho con, cho cháu đi bán vé số dạo hay mở quán trà đá kiếm một vài trăm triệu/tháng mà chỉ thấy tìm cách này, cách khác “luồn lách” vào chốn công chức kiếm vài ba chục triệu/năm nhỉ?

Theo Bùi Hoàng Tám/Dantri.com.vn