17/02/2020

Chuyên gia nói gì về thông tin cấp “sổ đỏ” cho Condotel?

Mặc dù có những quan điểm cho rằng, việc cấp “giấy khai sinh” cho Condotel chưa giải quyết được sự phát triển đồng bộ hoặc tác động rõ nét đến thanh khoản của thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Nhưng, rõ ràng đây là một tín hiệu vui cho thị trường, ít nhất là giải tỏa băn khoăn, lo lắng cho những người khách hàng vốn mong chờ hai từ “pháp lý” condotel từ trước đến nay.

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho dự án căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).

Đây là thông tin đang được các nhà đầu tư quan tâm. Nhiều chuyên gia bày tỏ quan điểm ủng hộ việc làm này của Bộ, và xem đây là một tín hiệu vui cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng nói chung, nhà đầu tư nói riêng.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng văn phòng Hội môi giới BĐS Việt Nam, khu vực miền Nam cho rằng: “Cá nhân tôi rất ủng hộ việc làm này của Bộ. Cấp giấy chứng nhận cho loại hình BĐS nghỉ dưỡng sẽ giảm rủi ro cho khách hàng. Khách hàng được vay ngân hàng khi có chủ quyền mà không cần thông qua chủ đầu tư. Trước đây, pháp lý Condotel phụ thuộc vào chủ đầu tư, còn khi có chủ quyền sẽ được nhà nước bảo hộ.

Tuy vậy, cũng cần quy hoạch đất kinh doanh dịch vụ rõ ràng vì hiện nay theo số liệu thống kê từ Hội môi giới BĐS Việt Nam, 3 năm gần đây, từ năm 2017 đến năm 2019 số Condotel trên cả nước lên tới con số hơn 70.000 căn, chưa kể biệt thự…

“Theo tôi, hiện BĐS nghỉ dưỡng đang vướng dịch Corona, nếu không với thông tin cấp giấy chứng nhận này sẽ tạo ra một cơn sốt của Condotel”, ông Hùng nhấn mạnh.

Còn về đầu tư lâu dài, theo ông Hùng, các tỉnh thành thuận lợi về giao thông, với các dự án của chủ đầu tư uy tín, đơn vị quản lý vận hành có thương hiệu vẫn sẽ có tiềm năng phát triển rất lớn.

Còn theo TS Đinh Thế Hiển, điểm nghẽn lớn nhất của các chủ đầu tư và nhà đầu tư hiện nay là mong mua căn hộ du lịch có pháp lý rõ ràng. Do đó, văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường là một tin rất tốt, đã giải tỏa những băn khoăn, lo lắng và cũng là vấn đề cần triển khai để thị trường BĐS nghỉ dưỡng phát triển lành mạnh.

Chưa kể, theo vị chuyên gia này, việc cấp giấy chứng nhận này giúp cho các dự án được xây dựng đúng chất lượng, đúng giấy phép xây dựng, nhà đầu tư cá nhân an tâm khi tham gia mua căn hộ du lịch.

Trả lời về vấn đề này, Luật sư Trần Đức Phượng, đoàn luật sư TPHCM cho hay, đây được xem là tin vui cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng ở giai đoạn này. Vấn đề quyết định điều chỉnh Luật ra sao thì tùy nội dung nhưng cần sớm dứt điểm về vấn đề pháp lý thì thị trường mới ổn định phát triển, còn nếu cứ “lập lờ” thì nhiều người chết.

“Cũng giống như việc yêu thì cưới, không yêu thì chia tay. Con gái có thì, bắt người ta chờ, ế thì sao, trong khi thời gian có hạn”, Luật sư Phượng ví von.

“Bản thân tôi có quan điểm xây dựng BĐS nghỉ dưỡng theo mô hình như nhà ở nhưng không phải dạng phân chia dự án du lịch như hiện nay. Thị trường cần một mô hình BĐS nghỉ dưỡng chính thức được văn bản luật công nhận. Các dự án trước đây có thể điều chỉnh, bổ sung đủ điều kiện theo.

Do đó, tôi vẫn xác định quan trọng là xây dựng mô hình, còn cứ loay hoay sửa cái cũ, cơi nới cái cũ thì không phải phương pháp hay, chính là kìm hãm cái mới và cả cái cũ”, vị Luật sư này bày tỏ quan điểm riêng.

Hạ Vy/Trí thức trẻ