18/09/2017

Chuyển BQLDA từ Bộ Xây dựng về ĐHQGHN

Ngày 12/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số bộ ngành, TP Hà Nội đã làm việc với Ban lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN).


Ngay sau buổi làm việc, Thủ tướng và đoàn công tác đi thị sát tại một số địa điểm triển khai dự án xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng khẳng định, muốn phát triển đất nước thì phải đổi mới giáo dục. Đây là cội nguồn đưa đất nước tiến lên. ĐHQGHN sẽ đóng vai trò tiên phong, dẫn dắt hệ thống đại học trong đổi mới, hội nhập. Chính phủ luôn quan tâm đến điều kiện phát triển của ĐHQGHN, nhất là cơ sở vật chất. Với tinh thần đó, Thủ tướng kỳ vọng về việc xây dựng làng đại học, khu đô thị đại học với ĐHQGHN làm nòng cốt. Vì vậy, Thủ tướng đồng ý quy hoạch lại khu đô thị đại học ĐHQGHN, trong đó tập trung vốn của Nhà nước cho GPMB.

Thủ tướng đồng ý việc chuyển giao BQLDA từ Bộ Xây dựng về ĐHQGHN, đồng thời ủy quyền quyết định đầu tư cho ĐHQGHN. Theo Thủ tướng, đây là việc cần thiết bởi “sản phẩm cuối cùng sử dụng là ĐHQGHN”. Tinh thần là để ĐHQGHN tự chủ, chủ động, quyết liệt hơn.

Thủ tướng giao TP Hà Nội chỉ đạo huyện Thạch Thất tập trung tối đa cho GPMB, tái định cư cho các dự án, công trình triển khai; chống lấn chiếm, xây dựng trái phép. Thủ tướng đồng ý sẽ có cơ chế riêng cho việc tái định cư đối với dự án; cho phép ĐHQGHN điều chỉnh các quy hoạch và dự án thành phần chi tiết 1/500 phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ mới, tương tự như trường hợp ĐHQG TP.HCM.

Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của ĐHQGHN về tăng cường ngân sách GPMB, tái định cư và xây dựng các công trình thiết yếu bởi “nếu không có mặt bằng tốt thì không thể có khu đô thị đại học, không thể kêu gọi đầu tư, huy động vốn xã hội hóa”.

Về kiến nghị phê duyệt chủ trương vay ODA từ Ngân hàng Thế giới (WB) để đầu tư xây dựng một số công trình trọng điểm, cấp bách cho ĐHQGHN tại Hòa Lạc, Thủ tướng đồng ý, giao Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, ĐHQGHN thống nhất phương án cụ thể, báo cáo Thủ tướng quyết định.

Phong Thư/BXD