11/01/2021

Chung cư nghìn hộ mà chỉ có mấy trăm chỗ để xe, dân chịu sao nổi

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã phát biểu như vậy tại buổi làm việc với quận Hoàng Mai mới đây khi đề cập về áp lực hạ hầng, an ninh trật tự đô thị, nhất là quản lý khu chung cư.

Việc có quỹ đất bãi đỗ xe nhưng không thực hiện được, quận Hoàng Mai thống kê có đến khoảng 100 bãi đỗ xe không phép mọc lên, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước số tiền khổng lồ.

Cư dân sống tại quận đông dân nhất Hà Nội đang chật vật trong cảnh tìm bãi đỗ xe. Còn UBND quận Hoàng Mai đang xin TP cấp phép các điểm đỗ dưới lòng đường, vỉa hè khiến áp lực trật tự đô thị tăng cao.

Liên quan đến việc người dân bức xúc vì thiếu điểm đỗ xe, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với quận Hoàng Mai ngày 5/1 đã nhấn mạnh, quận cần phải phát huy hơn nữa thuận lợi như dân số đông, đất rộng, vị trí nằm cửa ngõ phía Nam. Tuy nhiên, ông lưu ý, để đảm bảo quận phát triển nhanh, bền vững vẫn còn nhiều thách thức như hạ tầng còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ, lạc hậu, manh mún.

Ô đất quy hoạch bãi xe rộng 7 nghìn m2 bỏ hoang ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai

Ô đất quy hoạch bãi xe rộng 7 nghìn m2 bỏ hoang ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai

Nhắc đến áp lực về hạ tầng, an ninh trật tự đô thị nhất là quản lý khu chung cư, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn lại sự việc thiếu chỗ để xe xảy ra tại chung cư ở địa chỉ số 87 Lĩnh Nam.

“Khu chung cư cả nghìn hộ mà chỉ có mấy trăm chỗ để xe, dân sao chịu nổi” – Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ nêu vấn đề. Được biết, theo phản ánh thì chung cư này hiện có 1.244 hộ dân, nhưng chủ đầu tư chỉ bố trí chỗ để cho 266 xe hai bánh.

Thực trạng thiếu chỗ đỗ xe mà Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ nêu trên đang diễn ra ở nhiều nơi trên toàn thành phố.

Tìm hiểu về quy hoạch bãi xe, nhiều ý kiến cho rằng đang có bức tranh tương phản giữa các quận cũ và các quận mới thành lập của TP. Cụ thể, tại các quận như Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm, quỹ đất cho bãi xe khan hiếm, gần như không có. Các quận như Hoàng Mai, Cầu Giấy… có nhiều quỹ đất nhưng chưa thu hút được các nhà đầu tư. Việc này dẫn đến hàng trăm bãi đỗ xe không phép mọc lên.

Đơn cử tại quận Đống Đa (quận với khoảng 40 vạn dân), nhu cầu về bãi đỗ xe, quận này mới chỉ đáp ứng khoảng 10%. Còn lại 90% số phương tiện đang đỗ tại các điểm của chung cư, sân cơ quan, lòng đường, vỉa hè, sân trường, bệnh viện và các khu đất trống của các dự án.

Chưa thể thực hiện các dự án bãi đỗ xe, nhiều bãi không phép với sức chứa hàng trăm xe mọc lên

Chưa thể thực hiện các dự án bãi đỗ xe, nhiều bãi không phép với sức chứa hàng trăm xe mọc lên

Đoàn Bồng/Vietnamnet