29/03/2017

Chung cư có “kiến trúc nông nghiệp” độc và lạ ở Canada

Mới đây, một dự án chung cư với thiết kế xanh, đặc biệt là tập trung phát triển cây lương thực đã chiến thắng một cuộc thi kiến trúc ở Toronto (Canada). Đây thực sự là một công trình xanh ấn tượng khi kết hợp kiến trúc với nông nghiệp.

Quá trình đô thị hóa diễn ra quá nhanh khiến diện tích đất nông nghiệp thu hẹp chóng mặt. Từ xu hướng thực tế đó, ý tưởng vừa cung cấp số lượng lớn nhà ở nhưng cũng phát triển được không gian xanh đô thị đã xuất hiện.

Khởi đầu là TP. Toronto, Canada với dự án The Plant. Đây là dự án phát triển nông trại ngay trong chính tòa nhà để tạo ra những khu đô thị nông trại bền vững đan xen không gian xanh (đặc biệt là cây lương thực) và nhà ở cho dân cư ở phố Street West.

“Việc này khá khó khăn nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm thực hiện và đã tiến hành những bước đầu tiên để hiện thực dự án trên địa bàn giúp phát triển nguồn thức ăn. Nguyên tắc và mục tiêu của chúng tôi đó là mang lại một tòa nhà có thể “sống, thở” tốt hơn” – cổ đông của Công ty Curated Properties Gary Eisen – một trong những người phát triển dự án cho biết.

Dự án được phát triển bởi Curated Properties và Windmill Developments, cả hai tổ chức rất có kinh nghiệm về các dự án kiến trúc bền vững trong vùng. The Plant sẽ trở thành một cột mốc đánh dấu sự phát triển của kiểu kiến trúc  kết hợp nông nghiệp ở nước này.

Với những cửa hàng bán lẻ lương thực trên phố và tầng 2 của tòa nhà, mục đích của chủ đầu tư là thúc đẩy sự phát triển của hoạt động thương mại và BĐS cho thuê, từ đó lan rộng ý tưởng thiết kế của công trình. Ở tầng trên, mỗi căn hộ đơn và đôi đều được thiết kế một khu vườn mini xanh tươi.

Những thanh xà ngang được thiết kế ở phía dưới thấp mở ra không gian đón ánh sáng rộng vào không gian bên trong từng căn hộ. Trong khi đó, các ban công với nền cao và chấn song làm tôn lên vẻ đẹp của đồ nội thất, cây xanh và sân vườn. Ngoài ra, khu bếp theo phong cách công nghiệp rất phù hợp cho việc chế biến thức ăn và tổ chức sự kiện nhỏ.

Đây vừa được coi là một dự án cung cấp nhà ở, phát triển không gian xanh cho thành phố vừa là một dự án có tầm ảnh hưởng lớn đến việc ra đời của một ngành mới – ngành sản xuất nông nghiệp trong đô thị và một loại hình kiến trúc mới – “kiến trúc nông nghiệp”.

Phan Minh (Nguồn: Inhabitat)