25/06/2020

Chung cư cho thuê giảm giá mạnh vẫn không có khách

Nhiều căn hộ cho thuê đã giảm giá 10-30% nhưng vẫn trầy trật tìm khách cho thuê.

Rao cho thuê căn hộ chung cư đã gần 2 tháng nay nhưng chị Nguyễn Hà (Phạm Văn Đồng) cho biết vẫn chưa có khách thuê mặc dù chị giảm giá 2 triệu đồng so với trước khi có dịch.Không chỉ mặt bằng kinh doanh, phân khúc các căn hộ chung cư cho thuê cũng bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch Covid-19. Giá nhà cho thuê giảm nhưng nhiều căn hộ cho thuê vẫn phải trầy trật tìm khách thuê.

Nhiều căn hộ chung cư giảm giá 10-30% vẫn khó tìm được khách thuê

Nhiều căn hộ chung cư giảm giá 10-30% vẫn khó tìm được khách thuê

Chị Hà cho biết, căn chung cư 3 phòng ngủ hơn 100m2 của gia đình chị có đủ đồ như điều hoà, tivi, tủ quần áo, giường,….khách chỉ việc vào ở, giá cho thuê trước đây 12 triệu đồng/tháng, nay chị giảm xuống còn 10 triệu tháng theo tình hình chung nhưng không dễ tìm được khách thuê.

“Trước đây chung cư có một lượng khách nước ngoài thuê khá nhiều nhưng do dịch bệnh, họ vẫn chưa sang nên rất khó để cho thuê. Có một số người thì trả giá thấp quá nên tôi không cho thuê được. Nếu tình hình cho thuê khó khăn quá thì tôi sẽ rao bán”, chị Hà nói.

Chung cư cho thuê giảm mạnh vẫn ế

Chung cư cho thuê giảm mạnh vẫn ế

Trên trang mạng xã hội facebook rao cho thuê căn hộ chung cư Green Star (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), theo thông tin từ trang này thì ban quản lý chung cư được các chủ hộ gửi cho thuê hơn 20 căn hộ 2 -3 phòng ngủ, diện tích từ 68-102m, nội thất từ cơ bản đến đầy đủ đồ, giá từ 7 triệu đồng. Giá thuê ưu tiên mùa dịch nên rẻ hơn bình thường 1-2 triệu một tháng.

Anh Phạm Văn Phúc đang làm môi giới nhà đất ở Hà Nội cho biết, giá nhà để bán không thay đổi thậm chí tăng nhưng giá căn hộ cho thuê ở các khu vực ở Hà Nội hầu như đều giảm giá do nguồn cung dư thừa.

“Dịch xảy ra, nhiều khách nước ngoài trả nhà để về nước. Bên cạnh đó, kinh tế khó khăn, thu nhập giảm, nhiều khách thuê trả nhà chuyển sang tìm những căn hộ cho thuê giá rẻ hơn để tiết kiệm chi phí. Để kích thích người thuê, nhiều chủ nhà đã giảm giá bình quân 10-20% so với thời điểm trước nhưng vẫn khó cho thuê”, anh Phúc cho hay.

Tương tự, anh Minh đang cho thuê căn hộ chung cư ở đường Hàm Nghi (Đà Nẵng) cho biết, anh cho thuê căn hộ 94m2 với giá 12 triệu đồng/tháng. Khi xảy ra dịch bệnh, vị khách người Hàn Quốc đã báo trả nhà. Nay anh giảm giá cho thuê xuống 10 triệu đồng/tháng nhưng vẫn không có khách thuê mới, cuối cùng phải giảm xuống 9 triệu đồng/tháng.

“So với giá trước đây, giá nhà đã giảm 25%. Khu chung cư này vốn khách thuê chủ yếu là người nước ngoài nhưng giờ tình hình khó khăn nên chúng tôi buộc phải giảm giá nếu không nhà sẽ bỏ trống. Chưa khi nào giá giảm đến mức như thế này”, anh Minh nói.

Cũng đang cho thuê căn hộ 2 phòng ngủ tại chung cư này, chị Phương Trang cho biết, căn hộ của chị được đầu tư đầy tiện nghi, chị đã đồng ý giảm giá hết mức, từ 12 triệu xuống còn 9 triệu đồng nhưng khách vẫn đòi giảm giá xuống 8,5 triệu đồng. Thông cảm với khách vì ảnh hưởng của dịch, làm ăn khó khăn nên chị đồng ý mức giá này và ký hợp đồng 6 tháng. Tuy nhiên, cuối cùng cả hai bên vẫn không đạt được thoả thuận, hơn một tháng để trống, đến nay căn hộ của chị vẫn chưa tìm được khách thuê.

Anh Tiên chuyên môi giới cho thuê căn hộ chung cư Đà Nẵng cho biết, trước đây chung cư này rất hiếm chỗ trống, khách thuê phải xếp hàng cả tháng. Tuy nhiên, hiện nay số lượng phòng trống khá lớn, có tầng cả thảy có 8 căn thì 3 căn cho thuê, giá cho thuê giảm nhưng vẫn ế.

“Các căn hộ diện tích 94m2, đầy đủ nội thất giá cho thuê khoảng 10-12 triệu đồng nay giảm còn 8-9 triệu, còn các căn hộ 120m2 giá cho thuê 12-14 triệu đồng nay cũng chỉ từ 10-11 triệu đồng”, anh Tiên nói.

Còn chung cư trên đường Lý Thường Kiệt, giá cho thuê tại đây thường dao động từ 500-800USD nhưng nay cũng giảm khá nhiều. Nhiều căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích hơn 60m2, nội thất đầy đủ nhưng giá cho thuê chỉ từ 8 triệu trở lên.

Theo số liệu của trang Batdongsan, giá thuê chung cư quý 1/2020 tại Hà Nội giảm 2% so với quý 4/2019, tại TPHCM giảm 1%, Đà Nẵng giảm 5%. Giá thuê nhà riêng tại Hà Nội giảm 5%, TPHCM giảm 1% và Đà Nẵng giảm 6%.

Theo đánh giá của các đơn vị kinh doanh bất động sản, thị trường căn hộ cho thuê sẽ khó khăn trong năm 2020 thậm chí kéo dài tới 2021 bởi nền kinh tế đi xuống, người dân thắt chặt chi tiêu, lượng khách nước ngoài cũng chưa trở lại Việt Nam làm việc nhiều trong năm 2020.

Hà An/Infonet