08/11/2016

Chứng chỉ công trình xanh EDGE & Dự án EcoLife Capitol

(Tạp chí Kiến trúc Việt Nam) – Với xu hướng phát triển công trình xanh trên thế giới và tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp bất động sản thay đổi tầm nhìn, hướng đến đầu tư những công trình “xanh” hơn, giảm thiểu tác động của các tòa nhà tới môi trường sống, giúp nâng cao chất lượng sống cho cư dân. Capital House là một trong những chủ đầu tư tiên phong phát triển các dự án chung cư cao tầng theo hướng công trình xanh và lần đầu tiên đạt được chứng nhận quốc tế đối với dự án EcoLife Capitol.

Toàn cảnh dự án EcoLife Capitol đạt chứng chỉ xanh EDGE

Toàn cảnh dự án EcoLife Capitol đạt chứng chỉ xanh EDGE

Capital House nhận chứng chỉ công trình xanh EDGE
Hệ thống chứng chỉ EDGE (Excellence in Design for Greater Efficiencies) của Chương trình tiết kiệm năng lượng ngân hàng thế giới IFC – WB là hệ thống chứng chỉ tự nguyện mang tính toàn cầu, được thiết kế cho các thị trường mới nổi, giúp đưa ra các giải pháp thiết kế kỹ thuật hiệu quả cho công trình. Được công nhận và triển khai ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, EDGE khuyến khích áp dụng các giải pháp thiết kế kỹ thuật hiệu quả cho công trình với những tính toán chi phí đầu tư và mức tiết kiệm tương ứng để chủ đầu tư lựa chọn mức độ “xanh” của công trình. EDGE kết nối với Bộ Xây dựng từ những năm 2012 nhằm tạo ra bộ Tiêu chuẩn cho hệ thống công trình xanh ở Việt Nam.

Khu vực sảnh chính tòa nhà

Khu vực sảnh chính tòa nhà

Tháng 6/2016, chủ đầu tư Capital House cùng SGS Việt Nam ký Hợp đồng tư vấn đánh giá chứng chỉ EDGE cho dự án EcoLife Capitol. Theo kết quả kiểm toán năng lượng, EcoLife Capitol tiết kiệm được 24,6% năng lượng, 27,7% nước và tiết kiệm năng lượng thông qua việc sử dụng vật liệu không nung, kính Low-e 2 lớp cách nhiệt… đạt tới 31,5%, đặc biệt việc lựa chọn giải pháp chống nóng cho những bức tường hướng Tây được Capital House sử dụng cách nhiệt bằng xốp XPS kết hợp với thạch cao giúp tiết kiệm tới 5% năng lượng sử dụng để làm mát trong căn hộ so với trước khi áp dụng. Kết quả này thuyết phục IFC trao chứng chỉ xanh EDGE cho dự án EcoLife Capitol vào ngày 8/10/2016.
Để được cấp Chứng chỉ xanh EDGE cho hai công trình EcoLife Capitol và EcoHome Phúc Lợi, chủ đầu tư sẽ phải chứng minh công trình của mình có tiềm năng giảm mức tiêu thụ năng lượng nước và điện khoảng 20%. Tuy nhiên, đầu tư cho công trình xanh đòi hỏi suất đầu tư cao hơn, tăng từ 3-5% trên tổng mức đầu tư, nhưng công trình tạo nên lợi ích bền vững lâu dài, bảo vệ môi trường và phát triển những cộng đồng dân cư bền vững. Nói về vấn đề này ông Trần Như Trung, Phó Tổng giám đốc Capital House nhấn mạnh: “Chủ đầu tư áp dụng chứng chỉ xanh có nghĩa là khách hàng là người đầu tiên hưởng lợi khi sở hữu căn hộ xanh vì họ giảm được các hóa đơn năng lượng và được sống trong không gian xanh trong lành, ngoài ra cư dân sống trong công trình xanh tự hào góp một phần vào bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng là xu hướng toàn cầu hiện nay. Lợi ích của Chủ đầu tư cũng có thể cân bằng được với chi phí bỏ ra, đó là xây dựng nên công trình bền vững với thời gian, nâng cao uy tín trên thị trường, bảo vệ môi trường sống và đóng góp vào lợi ích chung của toàn xã hội. Nhưng chủ đầu tư Capital House chia sẻ quyết định sẽ không tăng giá bán căn hộ. Cái được của doanh nghiệp chính là uy tín với chính khách hàng của mình và với cộng đồng khi góp phần vào mục tiêu bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng”.
Ứng dụng công nghệ xanh và giải pháp cho dự án EcoLife Capitol
Tọa lạc tại 58 Tố Hữu, khu vực Lê Văn Lương kéo dài, EcoLife Capitol có một vị trí đẹp khi nằm kế bên hai hồ điều hòa lớn có diện tích 23ha và 16,6ha và công viên cây xanh. Với mật độ xây dựng thấp, EcoLife Capitol dành quy hoạch chính cho các khu vui chơi, cây xanh và đường dạo nội khu. Thiết kế của dự án đặc biệt chú trọng tới cảnh quan và là một thiết kế xanh điển hình với hệ thống cây xanh 3 lớp, bên ngoài dự án, hệ thống sân vườn trên cao và đặc biệt là mặt đứng của công trình cũng được phủ xanh.

Phối cảnh căn hộ được thiết kế theo chuẩn EDGE

Phối cảnh căn hộ được thiết kế theo chuẩn EDGE

Căn hộ thông minh được điều khiển qua Blutooth, Smartphone các thiết bị trong nhà

Căn hộ thông minh được điều khiển qua Blutooth, Smartphone các thiết bị trong nhà

Dự án được đầu tư những tiện ích hàng đầu với 5 tầng thương mại đầy đủ các dịch vụ tiện ích gồm khu chức năng thể thao, gym, spa, khu chức năng học tập, khu tiện ích và dịch vụ, khu vui chơi trẻ em… Tại đây có bể bơi nước khoáng mặn 4 mùa tại tầng 5 và sky bar độc đáo trên tầng thượng được cho là những điểm nhấn ấn tượng của dự án. Trung tâm nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ, sản phẩm mới của Capital House cho biết, EcoLife Capitol áp dụng công nghệ lọc nước UF sau khi đã nghiên cứu các phương án lọc nước hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. UF có những ưu điểm vượt trội về chất lượng nước cấp, đồng thời tiết kiệm nước.
EcoLife Capitol áp dụng những công nghệ mới giúp Tòa nhà thân thiện với môi trường, sử dụng năng lượng hiệu quả. Dự án áp dụng giải pháp tiên tiến để cách nhiệt mái với thiết kế hướng tới thông gió tự nhiên và cấp gió tươi. Sử dụng ít nhất 40% gạch không nung cho EcoLife Capitol; Sử dụng hệ thống đèn LED cả không gian nội và ngoại thất; Sử dụng năng lượng mặt trời chiếm 1% tổng lượng tiêu thụ điện cho cả tòa nhà để chiếu sáng công cộng và hệ thống điều khiển thông minh (BMS) cho tòa nhà; Sử dụng các hệ thống sen – vòi vừa sang trọng vừa tiết kiệm nước… EDGE cũng đưa ra yêu cầu sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường như gạch không nung, tấm sàn bê tông mỏng để hạn chế ảnh hưởng môi trường. Đây là những yêu cầu đòi hỏi chủ đầu tư phải thay đổi thiết kế để đạt mục tiêu dự án EcoLife Capitol nhận được chứng chỉ xanh EDGE.
Tòa căn hộ cũng được ứng dụng hệ thống thông minh trong quản lý toà nhà và các căn hộ. Các khách hàng trẻ yêu thích cuộc sống năng động, tiện nghi có thể lựa chọn những căn hộ thông minh khi mọi thiết bị trong ngôi nhà như âm thanh, ánh sáng, điều hòa,… được điều chỉnh qua bluetooth, smartphone hoặc máy tính bảng có kết nối internet.
Với dự án EcoHome Phúc lợi, đáp ứng tiêu chí xanh dễ dàng hơn, vì bắt đầu từ khâu thiết kế chủ đầu tư đã hướng tới mục tiêu này. Một số giải pháp xanh được áp dụng như sau: (1) Hạng mục kết cấu che nắng: Dùng lam che nắng Thép mạ kẽm với độ vươn 1/3 chiều cao cửa sổ; (2) Hạng mục cách nhiệt mái: Dùng tấm lớp hoặc xốp cách nhiệt polyurethane theo Quy chuẩn 09:2013 của Bộ Xây Dựng Về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả; (3) Hạng mục cung cấp điều hòa: Cung cấp cho toàn bộ các căn hộ điều hòa tiết kiệm năng lượng hiệu suất cao với chỉ số hiệu quả COP từ 3.5 trở lên; (4) Hạng mục Năng lượng mặt trời; (5) Sử dụng sơn cách nhiệt mái; (6) Lựa chọn màu sơn cách nhiệt cho tường bao; (7) Lựa chọn đèn LED cho không gian chiếu sáng nội và ngoại thất: (8) Sử dụng hệ thống điều khiển chiếu sáng cho khu vực chung và ngoài trời; (9) Lựa chọn sen vòi tiết kiệm nước:(10) Sử dụng vật liệu không nung, thân thiện môi trường./.

Capital House là nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, đã và đang tạo nên dấu ấn đậm nét trong phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở thương mại thiết kế kiến trúc xanh, thông minh và tiết kiệm năng lượng. Các dự án tiêu biểu của Công ty như EcoLife Tây Hồ, EcoLife Capitol, EcoHome 1, EcoHome 2, EcoHome Phúc Lợi. Capital House khẳng định vị trí tiên phong phát triển các dự án nhà ở công trình xanh trên thị trường bất động sản Việt Nam.

Lương Thủy