20/02/2019

Chuẩn hoá hệ thống định mức đơn giá xây dựng

Sáng 20/2, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án hoàn thiện hệ thống định mức, xây dựng và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Tiếp tục chuẩn hóa định mức đơn giá xây dựng. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN

Tiếp tục chuẩn hóa định mức đơn giá xây dựng. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN

Cục trưởng Cục Kinh tế Xây dựng Phạm Văn Khánh cho biết, về phía Bộ Xây dựng đã rà soát 14.738 định mức và loại bỏ 1.005 mức, sửa đổi 3.289 mức, bổ sung 1.120 mức trong phần xây dựng.

Hạ tầng kỹ thuật đô thị đã rà soát 349 định mức, sửa 168 mức; tổng số suất vốn đầu tư, giá bộ phận kết cấu đã được rà soát, kiểm tra, đánh giá là 596.

Đặc biệt, Bộ Xây dựng đã hoàn thành dự thảo tính toán suất vốn đầu tư xây dựng 1km đường cao tốc theo quy mô, yêu cầu kỹ thuật và điều kiện thực tế hiện nay cho từng loại đường.

Dự kiến sau khi lấy ý kiến góp ý của Bộ Giao thông Vận tải và các đơn vị có liên quan, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thiện kết quả tính toán suất vốn đầu tư 1km đường cao tốc sửa đổi.

Hiện 34/63 tỉnh, thành phố đã có kế hoạch rà soát định mức; trong đó 22/34 tỉnh, thành phố kèm nội dung rà soát danh mục các định mức với 16/22 tỉnh, thành phố có danh mục định mức đặc thù xây dựng và 18/22 tỉnh, thành phố có danh mục định mức đặc thù về dịch vụ công ích…

Một số địa phương đề nghị gia hạn thời gian do phải thuê tư vấn rà soát định mức như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Cục trưởng Phạm Văn Khánh chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nhận xét, Đề án triển khai chưa được 1 năm, nhưng đã soạn thảo xong 2 dự thảo nghị đinh, thay đổi nhận thức trong đầu tư xây dựng… Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan sẽ giúp quản lý tốt hơn hoạt động đầu tư xây dựng, nhất là đầu tư bằng vốn ngân sách.

Tính cấp thiết của Đề án đã rất rõ, từ việc quản lý chất lượng chuyên ngành nhiều lĩnh vực khác nhau cho đến thay đổi công nghệ, cách quản lý cho phù hợp thị trường cho đến khâu ban hành hệ thống giá… đã góp phần chống tham nhũng.

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã tích cực rà soát rất tốt hàng nghìn đơn giá và sẽ cập nhật báo cáo cho cơ quan thường trực đề án – Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng chia sẻ.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận xét, công việc thực hiện Đề án của Bộ Xây dựng khá nhiều, bên cạnh đó, các địa phương cũng còn gặp nhiều khó khăn, nhất là trong bố trí kinh phí thực hiện. Các địa phương có nhiều định mức cần sửa đổi, nếu không bố trí được kinh phí thì việc triển khai đề án sẽ chậm.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh khẳng định, thời gian tới, Ban chỉ đạo Đề án sẽ bố trí thời gian làm việc vói các bộ chuyên ngành, chuyên sâu như giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn… để tập trung rà soát hệ thống định mức chuyên ngành, đặc thù.

Theo Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh, việc xây dựng đề án con trong đề án lớn được chú trọng và là cơ sở dữ liệu… Khâu này định triển khai nhiều năm nhưng chưa làm được thì sẽ được đặt là nhiệm vụ trọng tâm của đề án trong năm 2019. Một số ý kiến đóng góp của các bộ ngành, thành viên Ban chỉ đạo sẽ được tập hợp, góp phần hoàn thiện Đề án để trình Chính phủ.

Theo kế hoạch, Đề án cơ bản hoàn thiện trong năm 2020. Đề án tạo một thay đổi căn bản trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản./.

Thu Hằng/BNEWS/TTXVN