Chuẩn bị hạ giải nhà thờ Bùi Chu

Ngày 3.2, nhà thờ Bùi Chu (Nam Định) với 135 tuổi đã được giáo dân dọn dẹp để hạ giải trong một vài ngày tới.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Phạm Xuân Hình, Chủ tịch UBND xã Xuân Ngọc (huyện Xuân Trường, Nam Định), xác nhận nhà thờ chính tòa Bùi Chu sẽ được hạ giải vào vài ngày tới.

Nhà thờ Bùi Chu trước ngày hạ giải Ảnh Hữu Tuyền

Nhà thờ Bùi Chu trước ngày hạ giải
Ảnh Hữu Tuyền

Ngày 3.2, giáo dân Bùi Chu đã đến dọn dẹp, tháo dỡ các bộ phận trang trí, đồ đạc trong nhà thờ Bùi Chu ra ngoài để chuẩn bị đưa máy móc vào hạ giải.

Giáo dân đang dọn dẹp trong nhà thờ Bùi Chu để chuẩn bị hạ giải Ảnh Hữu Tuyền

Giáo dân đang dọn dẹp trong nhà thờ Bùi Chu để chuẩn bị hạ giải
Ảnh Hữu Tuyền

Theo anh Đỗ Thế Thông (giáo dân giáo xứ Bùi Chu), việc hạ giải được giáo dân mong đợi từ lâu. “Nhà thờ tuy có từ lâu đời, gắn bó với giáo dân nhưng đã quá xuống cấp, dột nát, nguy hiểm cho giáo dân đi lễ. Việc hạ giải là cần thiết”, anh Đỗ Thế Thông cho biết.
Nhà thờ chính tòa Bùi Chu khánh thành vào năm 1885 với chiều dài 78 m, rộng 27 m và cao 15 m. Vào giữa năm 2019, theo thông báo của Giáo phận Bùi Chu, nhà thờ này sẽ được hạ giải để đại tu (dự kiến là ngày 13.5.2019) vì đã quá xuống cấp.
Đồ trang trí trong nhà thờ Bùi Chu được di chuyển Ảnh Hữu Tuyền

Đồ trang trí trong nhà thờ Bùi Chu được di chuyển
Ảnh Hữu Tuyền

Tuy nhiên, kế hoạch hạ giải đã phải dừng lại vì có rất nhiều ý kiến phản đối. Do vậy, ngày 10.5.2019, Ban Xây dựng nhà thờ chính tòa Giáo phận Bùi Chu đã có thông báo về việc tạm hoãn hạ giải nhà thờ Bùi Chu.

Lê Tần/Báo Thanh Niên

Share

Tin liên quan

Khi mặt tiền trở thành môi trường sống: Kiến trúc tạo không gian cho các loài khác

Khi mặt tiền trở thành môi trường sống: Kiến trúc tạo không gian cho các loài khác

Khi nghĩ về mặt tiền , chúng ta hiếm khi coi chúng như những không gian sống. Chúng ta thường xem chúng là những yếu...
Nhiệt năng như một đối tác thiết kế: Cây xanh, đất đai và hành lang gió như cơ sở hạ tầng làm mát.

Nhiệt năng như một đối tác thiết kế: Cây xanh, đất đai và hành lang gió như cơ sở hạ tầng làm mát.

“Đến năm 2050, gần như mọi trẻ em trên thế giới sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với các đợt nắng nóng.” Cảnh báo của...
Kiến trúc lấy cảm hứng từ chim chóc: Fundación Cosmos và các công viên đất ngập nước của Chile

Kiến trúc lấy cảm hứng từ chim chóc: Fundación Cosmos và các công viên đất ngập nước của Chile

Làm thế nào thiết kế kiến ​​trúc có thể trở thành một công cụ tích cực cho việc bảo tồn? Bằng cách coi thiên nhiên...
Vật liệu mặt bàn lỗi thời đang ảnh hưởng đến nhà bếp của bạn

Vật liệu mặt bàn lỗi thời đang ảnh hưởng đến nhà bếp của bạn

Trước đây, mặt bàn lát gạch từng là lựa chọn hàng đầu của nhiều chủ nhà. Chúng có giá cả phải chăng, dễ lau chùi...