30/07/2018

Chuẩn bị điều chỉnh quy hoạch chung TP Hạ Long

Bộ Xây dựng nhận được Tờ trình số 4865/UBND- TTr ngày 12/7/2018 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thẩm định nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2040 tầm nhìn đến năm 2050. Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan để chuẩn bị tổ chức Hội đồng thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.


Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

5 năm và những đổi thay của một đô thị biển

Năm 2013, cách đây 5 năm, quy hoạch chung TP Hạ Long, Quảng Ninh đến năm 2030 tầm nhìn ngoài năm 2050 được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt. Sau gần 5 năm triển khai, TP Hạ Long đã có những bước phát triển mạnh trên các mặt kinh tế – xã hội, với tốc độ đô thị hoá nhanh, bộ mặt đô thị được đổi mới theo hướng hiện đại, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội và dịch vụ đã phát triển đồng bộ với các tiêu chí của đô thị loại I và đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại I vào năm 2013.

Về TP Hạ Long hôm nay, chúng ta không khỏi ngỡ ngàng trước sự phát triển kỳ diệu của một đô thị biển xinh đẹp bên vịnh Bái Tử Long. Một TP biển xinh đẹp, nên thơ và vô cùng năng động, thân thiện. Hàng loạt các công trình hạ tầng kỹ thuật được xây dựng như tuyến cao tốc Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái, cảng khách quốc tế Bãi Cháy, công viên Đại Dương Hạ Long, sân golf Ngôi Sao Hạ Long, bảo tàng, thư viện tỉnh, cung quy hoạch hội chợ, triển lãm, nhà thi đấu 5.000 chỗ… làm diện mạo đô thị TP Hạ Long khang trang, hiện đại hơn, góp phần xây dựng Quảng Ninh trở thành một tỉnh dịch vụ – công nghiệp hiện đại, một trung tâm du lịch quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ, hiện đại.

Mục tiêu đưa Hạ Long trở thành trung tâm du lịch quốc gia có tầm vóc quốc tế gắn với di sản thiên nhiên tế giới Vịnh Hạ Long; trung tâm dịch vụ cảng biển là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ nói chung… đang dần được hiện thực hóa.

TP Hạ Long đã triển khai lập các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy chế quản lý kiến trúc để cụ thế hóa định hướng chiến lược của đồ án quy hoạch chung đã được phê duyệt nhưng với tốc độ nhanh, quy hoạch cũ đã không còn phù hợp với thực tiễn đổi mới và tồn tại nhiều bất cập.

Định hướng quy hoạch tại một số khu vực chưa phát huy tối đa các lợi thế hoặc có những bất cập với hiện trạng cần phải xem xét, điều chỉnh lại để đảm bảo chiến lược phát triển bền vững. Do vậy, việc nghiên cứu điều chỉnh lại cho phù hợp với xu thế hội nhập phát triển là cần thiết.

Trên cơ sở đề xuất của UBND tỉnh Quảng Ninh, Bộ Xây dựng và các bộ ngành liên quan, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương điều chỉnh quy hoạch chung TP Hạ Long tại Văn bản số 432/TTg- CN ngày 5/4/2018.

Hướng đến là đô thị thông minh

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, phạm vi nghiên cứu của đồ án điều chỉnh quy hoạch TP Hạ Long gồm 20 phường với diện tích đất tự nhiên là 277,5km2 với ranh giới phía Bắc giáp huyện Hoành Bồ, phía Nam giáp Vịnh Hạ Long, phía Đông giáp TP Cẩm Phả và phía Tây giáp thị xã Quảng Yên, TP Hải Phòng. Trong đó, các khu vực lân cận Hạ Long gồm 4 xã thuộc phía Nam huyện Hoành Bồ và 2 xã thuộc thị xã Quảng Yên.

Mục tiêu điều chỉnh lại quy hoạch của Hạ Long là nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế theo hướng phát triển bền vững, tiến tới là một đô thị thông minh, phù hợp với định hướng quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị Việt Nam; Quy hoạch phát triển kinh tế xã hội tỉnh Quảng Ninh và TP Hạ Long. TP Hạ Long trong tương lai sẽ trở thành trung tâm du lịch quốc gia có tầm vóc quốc tế với hệ thống hạ tầng, kinh tế – xã hội đồng bộ, hiện đại là trung tâm thương mại, du lịch, cảng biển, công nghiệp giữ vai trò là một trong những đô thị hạt nhân, động lực phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vành đai kinh tế ven biển Bắc Bộ, vùng duyên hải Bắc Bộ.

Quy mô dân số năm 2017 là 384.000 người; đến năm 2030 dự báo khoảng 570.000 người; đến năm 2040 khoảng 720.000 người. Nhu cầu sử dụng đất dân dụng khoang 110 – 130m/người; đất công cộng đô thị khoảng 5 – 7m2/người; đất cây xanh 10 – 15m2/người và đất đơn vị ở là 40 – 50 m2/người.

Hiện, UBND Quảng Ninh đang tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng phát triển đô thị, xác định những tồn tại bất cập của thành phố Hạ Long để điều chỉnh quy hoạt trên cơ sở xử lý, khắc phục những hạ chế, đảm bảo việc phát triển một cách đồng bộ về hạ tầng, kỹ thuật, có tầm nhìn bền vững của một đô thị thông minh.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng cập nhật các đề xuất mới về hạ tầng như hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục, đường ven biển Hạ Long – Cẩm Phả; đường sắt cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Móng Cái, kết nối khu vực dự kiến là “đặc khu” Vân Đồn…

Về định hướng phát triển không gian đô thị, Quảng Ninh lựa chọn phương án phát triển đô thị bền vững đảm bảo khai thác tối đa không gian chức năng; xác định rõ hệ thống các khu chức năng trong đô thị, các vùng kiến trúc cảnh quan. Đồng thời đề xuất tổ chức không gian các khu chức năng, cửa ngõ đô thị, trục và tuyến không gian… hình thái kiến trúc và cấu trúc đô thị, hệ thống giao thông gắn cảnh quan và thiết kế đô thị… trong đồ án điều chỉnh này.

Vũ Huyền/BXD