25/05/2017

Chủ tịch TP HCM sốt ruột vì tình trạng vỉa hè bị tái chiếm

Vẻ sốt ruột khi cho biết nhận được nhiều tin nhắn của người dân về việc vỉa hè bị tái chiếm, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các quận huyện làm nghiêm, tránh để vỉa hè là nơi “xoá đói giảm nghèo”.

Họp về công tác đảm bảo trật tự lòng đường, vỉa hè chiều 24/5, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết liên tục nhận được tin nhắn của người dân về việc vỉa hè bị tái chiếm. Giọng khá nghiêm nghị, ông yêu cầu 24 quận huyện phải tiếp tục lập lại trật tự vỉa hè “vì việc nhỏ mà làm không được thì khó có thể làm được việc lớn”.


Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong. Ảnh: Trung Sơn.

“Nói thì phải làm đến nơi đến chốn, chứ không phải nói cho hay rồi làm không được. Người dân rất bức xúc, xem công việc của thành phố cũng là công việc của họ để thành phố ngày càng văn minh, hiện đại”, ông Phong nói.

Chia sẻ khó khăn với người dân buôn bán trên vỉa hè, song ông Phong khẳng định lực lượng chức năng không nên xem vỉa hè là nơi xóa đói giảm nghèo, giải quyết công ăn việc làm cho họ.

Người đứng đầu chính quyền thành phố nhìn nhận công tác lập lại trật tự đô thị thời gian qua cũng đạt được kết quả, dù còn nhiều tồn tại. “Tuy nhiên, chúng ta phải xác định việc này không phải làm một đôi ngày là có kết quả, cũng đừng cao hứng quá rồi cuối cùng làm không được thì mất uy tín với dân”, ông Phong nói.

Ông yêu cầu các quận huyện phải làm nghiêm, kiên quyết xử lý tình trạng tái chiếm vỉa hè cũng như sai phạm trong quá trình lập lại trật tự. Song, ông cũng lưu ý mỗi địa phương có đặc thù khác nhau, quận 1 thì khác với huyện Củ Chi, quy hoạch của thành phố cũng chưa chuẩn so với quy hoạch đô thị, công tác quản lý cũng còn bất cập nên cần linh hoạt trong các giải pháp…

“Công tác quản lý vỉa hè đã có nhiều tồn tại từ rất lâu. Trước đây cũng ra quân nhiều lần nhưng sau đó lại như cũ nên trên hết chúng ta phải kiên trì. Không phải ban đầu phát động mạnh mẽ nhưng không đeo bám để rồi đâu lại vào đấy”, ông Phong nhắc nhở.

Liên quan đến sai phạm trong việc chấn chỉnh trật tự đô thị, Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận cho hay đang xem xét khuyết điểm Đội Quản lý trật tự đô thị, kiểm điểm một phó chủ tịch phường.

Trước đó, Phó ban an toàn giao thông Nguyễn Ngọc Tường cho rằng, tình hình trật tự lòng lề đường gần đây có nhiều chuyển biến đáng kể so với trước, nhiều tuyến đường thông thoáng hơn. Nhiều quận huyện đã tập trung chỉ đạo, ra quân thường xuyên nên đã tạo được sự chuyển biến bước đầu…

“Nhất là các cuộc ra quân quyết liệt của quận 1 đã tạo ra sức lan tỏa tới các quận, huyện khác trên địa bàn. Nhiều địa phương thực hiện nhiệm vụ quyết liệt, không ngại đụng chạm, khó khăn”, ông Tường nói.

Tuy nhiên, ông Tường cũng chỉ ra nhiều địa phương chưa duy trì giữ vững sau khi ra quân lập lại tự vỉa hè; tình trạng mua bán lấn chiếm lòng lề đường, các chợ tự phát; nhiều tuyến đường xe đậu dưới lòng đường, gần các siêu thị, trung tâm tiệc cưới…

Đặc biệt, các tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa, Phạm Văn Đồng, song hành quốc lộ 22… đang bị các quán nhậu lấn chiếm vỉa hè nghiêm trọng.

Theo Trung Sơn/VnExpress.net