16/10/2018

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Phải đấu thầu công khai giao đất

Chủ tịch Quốc hội nhận định: “Nhà nước thất thoát nhiều lắm trong vấn đề đất đai, không hẳn do tham nhũng mà do cơ chế quản lý của chúng ta. Làm điều này (cơ chế quản lý) được sẽ quản lý tài nguyên quốc gia. Liên quan đất đai, Nhà nước là phải đấu giá công khai”.

Sáng 16-10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến báo việc thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn (2016-2020), dự toán ngân sách Nhà nước 2018 và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2019; kế hoạch tài chính – ngân sách 3 năm 2019-2021.

Cơ bản thống nhất báo cáo của Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trần nợ công và bội chi cần cương quyết giữ như định hướng. Phần tăng thu thì được chi còn cân đối phải đảm bảo trần 2 triệu tỷ đồng. 10.000 tỷ đồng chống ngập của TPHCM thì chuyển sang chi cho công tác chống sạt lở sông, biển của ĐBSCL.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp thứ 28 của UBTVQH. Ảnh: QUOCHOI.VN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp thứ 28 của UBTVQH. Ảnh: QUOCHOI.VN

Trong dự phòng của Trung ương về đầu tư công thì UBTVQH đưa ra nguyên tắc, tiêu chí thứ tự ưu tiên, giao Chính phủ điều hành, trong đó có phần vốn dành cho quy hoạch, xây dựng dự án cho giai đoạn tới và lưu ý dự án.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị ưu tiên cho những công trình thực sự cấp bách, như các công trình giao thông ở phía Bắc và phía Nam. Cùng với đó, những khoản chi cho lĩnh vực quốc phòng – an ninh cũng nên ưu tiên.

Về khoản chi kiên cố hoá trường lớp học, lẽ ra hoàn thành vào 2015 nhưng chưa hoàn thành nên đề nghị cho kéo dài đến hết năm 2019 và các địa phương có trách nhiệm triển khai cho được.

Đáng lưu ý, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Chính phủ rà soát lại Nghị định 126 vì có những điểm trong Nghị định này chưa đúng Luật Ngân sách Nhà nước (NSNN).

Đơn cử, tiền thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp khi cổ phần hoá thì Nghị định quy định nộp về Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp. Lẽ ra, theo điều 35, 37 Luật Ngân sách Nhà nước, cần nộp vào ngân sách Trung ương những khoản thu hồi từ doanh nghiệp do ngân sách Trung ương đầu tư. Những khoản do ngân sách địa phương đầu tư tại các tổ chức kinh tế thì nộp vào ngân sách địa phương.

Theo Chủ tịch Quốc hội, từ năm 2019, tất cả thực hiện đấu thầu công khai việc giao đất có thu tiền sử dụng, cho thuê đất thu tiền một lần để thực hiện mục đích kinh doanh thương mại, bao gồm cả đất do doanh nghiệp Nhà nước thuê hay có sở hữu tài sản trên đất, trừ trường hợp nhỏ, lẻ hay giao đất thực hiện tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án, công trình quan trọng. Nếu cần thiết tạo điều kiện đấu thầu thì ngân sách Nhà nước ứng vốn giải phóng mặt bằng theo tiến độ đền bù cho người dân, sau đó thì hoàn trả ngân sách Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội nhận định: “Nhà nước thất thoát nhiều lắm trong vấn đề đất đai, không hẳn do tham nhũng mà do cơ chế quản lý của chúng ta. Làm điều này (cơ chế quản lý – PV) được sẽ quản lý tài nguyên quốc gia. Liên quan đất đai, Nhà nước là phải đấu giá công khai”.

Anh Phương/Sài Gòn giải phóng