12/12/2018

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội luôn ưu tiên đầu tư cho phát triển hạ tầng giao thông

Chiều 11/12, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cùng đại biểu HĐND TP (Tổ đại biểu số 2) đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XV tại quận Hoàn Kiếm.

Tại đây, cử tri quận Hoàn Kiếm đã được nghe báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016 – 2021; báo cáo trả lời kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XV.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cùng đại biểu HĐND TP (Tổ đại biểu số 2) đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XV tại quận Hoàn Kiếm

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cùng đại biểu HĐND TP (Tổ đại biểu số 2) đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XV tại quận Hoàn Kiếm

Cử tri Hoàn Kiếm bày tỏ vui mừng trước những kết quả đã đạt được trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của Thủ đô năm 2018; ghi nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm 36 chức danh cho HĐND TP bầu. Đồng thời, cử tri cũng nêu nhiều ý kiến, kiến nghị tập trung vào các vấn đề về đời sống dân sinh.

Cử tri Nguyễn Văn Đồng (phường Lý Thái Tổ) đề nghị tiếp tục làm tốt hơn công tác giám sát về kết quả giải quyết khiếu nại, kết luận tố cáo đã có hiệu lực trên địa bàn TP để củng cố niềm tin của cử tri.

Cử tri Nguyễn Quyết Thắng (phường Hàng Mã) bày tỏ phấn khởi trước sự đặt mục tiêu phát triển của TP. Để đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội, đề nghị TP sớm triển khai mở thí điểm các vòm cầu của giai đoạn 1 để kết nối với tuyến phố đi bộ, quy hoạch rõ các vòm cầu sử dụng vào mục đích kinh doanh và kinh tế dịch vụ cho du lịch. Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả của tuyến y tế phường, bổ sung nguồn lực cho tuyến này để công tác khám chữa bệnh ban đầu được tốt, đồng thời giảm chi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Cử tri Quyết Thắng đề đạt nguyện vọng của cử tri tuyến phố Lý Nam Đế cho thảm lại mặt đường nhựa để đồng bộ với hạ ngầm cơ sở hạ tầng cáp điện, viễn thông, đường nước hiện đã hạ ngầm, tạo mỹ quan cho tuyến phố.

Cùng quan điểm, cử tri Nguyễn Thị Vượng (phường Cửa Nam) cho biết sau khi hạ ngầm cáp viễn thông, việc hoàn trả vỉa hè chưa đảm bảo gây ảnh hưởng đến đi lại của người dân, làm mất mĩ quan đô thị, mất vệ sinh môi trường…Đề nghị TP chỉ đạo quan tâm khi triển khai dự án cần phối hợp với quận để công tác hạ ngầm được đồng bộ, đảm bảo mỹ quan đô thị.

Cử tri Vũ Phương Liên (phường Hàng Bông) phản ánh về việc tu sửa trường Tiểu học Tràng An. Cùng quan điểm này, cử tri phường Hàng Trống cũng mong muốn TP chỉ đạo tiếp tục chỉ đạo nâng cấp trường tiểu học Tràng An.

Cử tri phát biểu tai buổi tiếp xúc

Cử tri phát biểu tai buổi tiếp xúc

Cử tri Chu Thị Hà (Hội LHPN phường Tràng Tiền) phản ánh việc xây dựng trường đua ngựa và những dịch vụ kèm theo là một chủ trương mới, cử tri mong muốn TP xem xét sử dụng những vùng đất không khả năng sản xuất nông nghiệp, trồng trọ, xa nơi đông dân để quy hoạch phát triển đầu tư những dịch vụ phi sản xuất để góp phần cải thiện đời sống người dân tại khu vực đó.
Cử tri cũng lo ngại về tình hình tội phạm trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp như trộm cướp, nạn bạo hành trẻ em, tín dụng đen. Cử tri mong muốn công an TP tập trung đẩy mạnh trấn áp các loại hình tội phạm, kiên quyết xử lý hành vi bao che vi phạm. Đồng thời, khẩn trương ban hành quy chế hoạt động tuyến phố đi bộ trước khi quyết định mở rộng không gian tuyến phố đi bộ.
Cử tri Đào Duy Tiến (phường Tràng Tiền) muốn biết kết quả việc giám sát HĐND TP về xử lý 15 dự án treo đã có thông báo thu hồi về chủ trương vi phạm đất tại Yên Bài (Ba Vì), Minh Trí (Sóc Sơn);…Đề nghị TP giao cho quận quản lý các dự án như cải tạo chỉnh trang hè phố, đảm bảo đời sống của người dân.
Cử tri Nguyễn Văn Dũng (phường Hàng Đào) bày tỏ mong muốn TP cần quan tâm tới việc xây dựng, cải tạo cần gắn với phát triển đồng bộ với hệ thống giao thông công cộng, trường học, bệnh viên và không gian công cộng trên địa bàn. Đồng thời, tiếp tục kiểm soát quy mô dân số; sử dụng đúng mục đích đối với một số khu đất sau khi dời các cơ quan, nhà máy xí nghiệp ra ngoài nội thành, dành không gian phát triển không gian công cộng.
Đề nghị TP áp dụng công nghệ, kỹ thuật cao trong việc phân loại, xử lý rác thải trong TP; tổ chức xe rửa đường vào các tối chợ đêm, rửa các thùng rác nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường.
Cử tri Đặng Đình Đức (phường Hàng Buồm) bày tỏ lo ngại, bức xúc về trình trạng “bảo kê”, dấu hiệu “xã hội đen” tại chơ Long Biên; thậm chí những đối tượng này còn đe dọa các nhà báo đã thực hiện phóng sự, điều tra, thông tin về vụ việc. Cử tri mong muốn các cơ quan chức năng sẽ làm rõ việc này, xử lý đúng người, đúng tội, thực hiện sự nghiêm minh của pháp luật.
Mỗi năm, trường đua ngựa ở Sóc Sơn sẽ đóng góp hơn 1.000 tỷ cho thành phố
Tại buổi tiếp xúc cử tri, trả lời các kiến nghị của cử tri quận Hoàn Kiếm, về đề nghị TP sớm triển khai mở thí điểm các vòm cầu phố Phùng Hưng để kết nối với tuyến phố đi bộ, Chủ tịch UBND TP cho biết, TP đã giao quận Hoàn kiếm chủ trì, kêu gọi xã hội hóa cải tạo các vòm cầu ở phố Phùng Hưng.
TP đã xin ý kiến của Bộ GTVT, Tổng Công ty Đường sắt và làm việc với các đơn vị này. Trên cơ sở ý kiến của các kiến trúc sư, chuyên gia, TP sẽ tiến hành thí điểm ở một số vòm cầu rồi mới nhân rộng. Quá trình thực hiện sẽ khảo sát kỹ hai bên đường, cải tạo tạo thành thông gian đi bộ cũng như công khai dự án này để nhân dân ở khu vực và toàn thành phố nắm rõ.
Về kiến nghị xem xét sử dụng những vùng đất không khả năng sản xuất nông nghiệp để quy hoạch phát triển đầu tư những dịch vụ tại khu trường đua ngựa, Chủ tịch UBND TP cho biết, dự án trường đua ngựa ở Sóc Sơn, đã có trong quy hoạch chung Thủ đô. Ngoài trường đua khu vực này còn có công viên, trung tâm giải trí, dịch vụ phục vụ du lịch.
Tuy nhiên, để thực hiện đúng Luật quy hoạch có hiệu lực năm 2017 và nghị định  của Chính phủ về cá cược nên trong trong thời gian qua, TP báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, và Thủ tướng đã đồng ý cho Hà Nội bổ sung quy hoạch và hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục đầu tư.
Dự án này được Nhà đầu tư sẽ đầu tư 420 triệu USD; dự kiến tạo công ăn việc làm cho 600 đến 1.000 lao động và 2.000 lao động và 2.500 lao động gián tiếp. Dự kiến mỗi năm dự án này sẽ đóng góp cho ngân sách TP 1000-1500 tỷ đồng.
Về các dự án chậm triển khai ở Hàng Bài, Lý Thường Kiệt, Chủ tịch UBND TP cho biết Chủ đầu tư các dự án này là Công ty Tân Hoàng Minh và T&T. Năm 2008 dự án đã thực hiện nhưng đến năm 2009 phải dừng lại để làm quy hoạch chung thủ đô theo chỉ đạo của Thủ Tướng. Đến nay TP đã hoàn thành quy hoạch phân khu 4 quận trung tâm trình Thủ tướng xem xét. TP đã trao đổi với các nhà đầu tư, ở dây chủ yếu là dự án khách sạn, nhà hàng, không có nhà ở. Tuy nhiên những năm 2014-2015, do ảnh hưởng kinh tế đi xuống nên nhà đầu tư chưa có tiền đầu tư và vướng GPMB. Các nhà đầu tư hiện nay đã nộp lại hồ sơ, TP sẽ sớm xem xét , công khai khai để người dân biết.

Về băn khoăn của cử tri với việc có quá nhiều nhà cao tầng dẫn đền ùn tắc giao thông, Chủ tịch UBND TP khẳng định, Thành phố đang thực hiện đúng quy hoạch chung Thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt. Về việc thời gian qua nhiều cử tri, cơ quan báo chí đưa ra thông tin ùn tắc giao thông do có nhiều nhà cao tầng, Chủ tịch UBND TP cho biết, các dự án đều được xem xét, thẩm định chặt chẽ.

Chủ tịch UBND TP phân tích: “Chúng ta xây dựng nhà cao tầng nhưng chưa xây dựng đồng bộ hệ thống giao thông gắn liền. Thời gian qua, TP luôn ưu tiên đầu tư cho phát triển, tuy nhiên nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu đầu tư hạ tầng giao thông.

Bên cạnh đó sự gia tăng phương tiện giao thông quá nhanh vẫn là thách thức khó, toàn TP hiện nay có 650.000 ô tô và 5,9 triệu xe máy, mỗi năm dân số Hà Nội tăng khoảng 1,6%, chúng ta không thể xây nhà ống mãi và xu hướng chung của thế giới vẫn phải là xây nhà cao tầng trong các khu đô thị”.

Liên quan đến kiến nghị của cử tri đề nghị TP đẩy mạnh trấn áp các loại hình tội phạm, đặc biệt là tội phạm “tín dụng đen”, Chủ tịch UBND TP cho biết, vừa qua Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo công an các tỉnh thành trấn áp các loại tội phạm có tổ chức trong đó có tội phạm “tín dụng đen”. Nhiều năm qua Tp đã chú trọng phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này. Sau chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, TP đã chỉ đạo CATP thực hiện nghiêm và hiện đang đấu tranh hiệu quả với loại hình tội phạm này…
Về vấn đề PC&CC ở các chung cư, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết TP đã giao lực lượng Cảnh sát PC&CC (nay là Công an hà Nội) kiểm tra, xác định rõ các cơ sở không đảm bảo, phải khắc phục,. Nếu chủ đầu tư không khắc phục sẽ không cho đầu tư tiếp. Với các nhà tái định cư mà TP quản lý, TP đã phe duyệt 4 dự án, sẽ đấu thầu cải tạo lại hệ thống PCCC thời gian tới. Đến nay tình trạng vi phạm về PCCC đã được cải thiện rõ nét.
Liên quan đến vấn đề xử lý các vi phạm đất rừng ở Ba Vì mà cử tri mong muốn sẽ được xử lý nghiêm, Chủ tịch UBND TP thông tin, hiện nay đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã và đang làm việc với Huyện ủy Ba Vì trong đó có việc làm rõ trách nhiệm các cá nhân để xảy ra sai phạm. Sắp tới kết quả sẽ được công khai để người dân biết.
Để đảm bảo không ngừng nâng cao đời sống nhân dân, Chủ tịch UBND TP cũng thông tin với cử tri, TP sẽ tiếp tục đầu tư xử lý ô nhiễm ao hồ; xây dựng các nhà máy đốt rác phát điện… TP cũng đang thử nghiệm 30.000 bóng đèn chiếu sáng tiết kiệm điện ở huyện Gia Lâm. Hệ thống có khả năng tự động điều chỉnh ánh sáng theo lượng người qua lại. Khi áp dụng toàn thành phố mỗi năm sẽ tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng tiền điện chiếu sáng lấy nguồn lực tái đầu tư xã hội.
Chủ tịch UBND TP cũng giao quận Hoàn Kiếm khẩn trương xử lý các vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận; đẩy nhanh tiến độ xây dựng cải tạo trường tiểu học Tràng An; chấn chỉnh hoạt động các công ty đang thực hiện hạ ngầm cáp viễn thông; chấn chỉnh tình trạng bán hàng tràn lan ở phố đi bộ.
D Tùng – Thuỷ Tiên/Kinh tế Đô thị