14/01/2019

Chủ tịch Hà Nội lên tiếng việc đường Thủ đô ngập trong rác

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị khẩn trương phối hợp vận động người dân ở khu vực bãi rác Nam Sơn để việc vận chuyển rác vào bãi diễn ra bình thường.

Tại hội nghị giao ban trực tuyến của Hà Nội với các quận, huyện, thị xã sáng nay, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu lãnh đạo huyện Sóc Sơn báo cáo việc xử lý tình trạng người dân chặn các con đường vào bãi rác Nam Sơn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Việt Linh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Việt Linh.

Lãnh đạo huyện cho biết, sau khi có công văn của TP ngày hôm qua, một số người đã bắt đầu rời khỏi các vị trí chặn xe, nhưng việc vận chuyển rác vào trong bãi vẫn chưa được thực hiện. Lãnh đạo huyện nói sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân.

“Sáng nay người dân đã gỡ lều lán, tuy nhiên, còn khoảng 20 người tiếp tục chặn đường vào khu xử lý rác thải. Chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại, tuyên truyền với người dân. Phấn đấu trong hôm nay sẽ thông xe vào bãi rác”, vị lãnh đạo huyện nói.

Sau khi lãnh đạo Sóc Sơn báo cáo, Chủ tịch TP yêu cầu Sở Xây dựng và huyện khẩn trương phối hợp để trong hôm nay có thể vận chuyển được rác vào bãi.

Đường phố Hà Nội ngập trong rác sau khi bãi rác Nam Sơn bị người dân chặn lối vào. Ảnh: Việt Linh.

Đường phố Hà Nội ngập trong rác sau khi bãi rác Nam Sơn bị người dân chặn lối vào. Ảnh: Việt Linh.

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cũng cho biết, việc đảm bảo vệ sinh môi trường cho dịp Tết Nguyên Đán đã được Sở triển khai ngay từ tháng 11, 12 để đảm bảo TP sạch sẽ trước, trong và sau Tết. Tuy nhiên, kế hoạch này đang gặp khó khăn vì diễn biến tại bãi rác Nam Sơn từ đêm 10/1.

“Hôm nay đã sang ngày thứ 4, một số hộ dân, chủ yếu ở thôn Đông Hội, xã Nam Sơn, một phần nhỏ xã Bắc Sơn, Hồng Kỳ vẫn ra chặn xe vào bãi rác. Phó chủ tịch UBND TP đã về đối thoại với dân 3 buổi vào thứ 6, thứ 7, chủ nhật, xem xét tất cả các trường hợp, chủ yếu vướng mắc về giải phóng mặt bằng”, ông Dục nói.

Ông cũng cho biết thêm đối với các hộ dân trong bán kính 500 m quanh bãi rác đã có phương án giải quyết, có kế hoạch, thời gian cụ thể. Chính quyền huyện, TP đã tìm được tiếng nói chung với người dân nhưng ông vẫn đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Sóc Sơn tiếp tục vận động, hỗ trợ nhân dân khu vực này.

“Chúng ta cầm cự được 3-4 ngày thôi, sang đến ngày sau sẽ gặp rất nhiều khó khăn”, ông Dục nhấn mạnh.

Xe chở rác nối đuôi nhau ùn tắc ở lối vào bãi rác Nam Sơn. Ảnh: VOV.

Xe chở rác nối đuôi nhau ùn tắc ở lối vào bãi rác Nam Sơn. Ảnh: VOV.

Trước đó, tại buổi đối thoại với khoảng 80 hộ dân 3 xã Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ chiều 13/1, chính quyền TP đã có hướng giải quyết một số kiến nghị, nhưng người dân vẫn tiếp tục chặn đường vào bãi rác Nam Sơn.

Theo người dân các xã này, văn bản chỉ đạo số 194/UBND-GPMB ngày 13/1 của UBND TP mới chỉ đáp ứng 70% nguyện vọng của nhân dân, chưa nêu thời gian chi trả tiền bồi thường, bên cạnh đó, việc TP giải quyết kiến nghị của họ rất chậm khiến họ giảm lòng tin.

Sơn Hà – Thắng Quang/news.zing.vn