22/12/2016

Chọn vật liệu xanh để cải thiện chất lượng không khí trong nhà

Theo cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, người Mỹ dành 90% thời gian của họ trong nhà, nơi không khí có thể bị ô nhiễm nhiều hơn 2-5 lần so với không khí ngoài trời. Xây dựng một ngôi nhà xanh, thân thiện với môi trường có ý nghĩa lớn với việc cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

Khi nghiên cứu vật liệu xây dựng xanh, cần lưu ý đến kiểm tra mức độ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). VOC là các hóa chất dễ dàng trở thành dạng khí và lẫn với oxy trong nhà bạn. Trong số các sản phẩm xây dựng hàng đầu có chứa VOC bao gồm vật liệu cách nhiệt, thảm, sàn vinyl, keo dán, sơn, vecni.

Kiểm tra chứng nhận Greenguard và Green Seal và xem xét tỷ lệ các sản phẩm dựa trên mức độ phát thải hóa chất.

Một trong những sản phẩm có lượng VOC thấp là sàn từ vật liệu sứ giả gỗ. Không chứa độc tố vật liệu này còn rất bền, không cần đánh bóng và không bị hỏng do nước.

Để xây dựng một ngôi nhà có nhiệt độ phù hợp, độ ẩm thích hợp và chất lượng không khí tốt có thể sử dụng vật liệu tổng hợp xi măng sợi gỗ. Sản phẩm độc đáo này cũng cân bằng độ ẩm tương đối bên trong nhà một cách tự nhiên không cần sự trợ giúp có các loại máy móc. Một lợi ích khác của vật liệu này là ngăn ngừa nấm mốc, vi khuẩn.

Những sản phẩm gỗ tổng hợp từ kệ sách, đồ chơi cho trẻ, đồ nội thất phòng trẻ em có thể chứa các hóa chất độc hại. Nên sử dụng những đồ nội thất được sản xuất chủ yếu từ các vật liệu hữu cơ, tự nhiên như đồ nội thất từ len, bông, gỗ, bã đậu nành, vật liệu VOC thấp.

Thu Giang (Theo Mother Earth News)/Báo Xây dựng