28/05/2019

Chỉnh trang đô thị tiến tới chào mừng 90 năm thành lập đô thị Pleiku

Những năm qua, TP.Pleiku (Gia Lai) luôn nhận được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Trung ương và tỉnh. Nhờ đó, kết cấu hạ tầng của TP.Pleiku ngày càng khang trang, từng bước hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu của người dân.

TP. Pleiku là trung tâm chính trị, văn hóa xã hội của tỉnh Gia Lai nói riêng và khu vực Bắc Tây Nguyên nói chung, là nơi diễn ra nhiều hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của tỉnh. Chính vì thế, TP. Pleiku đặc biệt quan tâm đến môi trường “Xanh-Sạch-Đẹp”, góp phần tạo diện mạo đặc trưng nổi bật, để lại ấn tượng tốt đối với du khách nội tỉnh cũng như trong nước và quốc tế khi ghé thăm.

Để có được những “quả ngọt” trên, Ban Quản lý dự án ĐTXD TP. Pleiku đã tham mưu giúp UBND thành phố, tổ chức thực hiện, giám sát, đôn đốc công tác chỉnh trang đô thị. Hiện nay, Ban Quản lý này đang hoàn thành một số hạng mục chỉnh trang đô thị của thành phố.

Hai trong những công trình quan trọng trong thời điểm này là chỉnh trang đô thị hạng mục đường Hai Bà Trưng và cải tạo hoa viên KpăKlơng. Trong đó, hạng mục đường Hai Bà Trưng là mở rộng nền, mặt đường, đan rãnh, vỉa hè, dải phân cách, dải và hố trồng cây, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống thoát nước… với tổng kinh phí hơn 47 tỷ đồng. Và công trình cải tạo hoa viên KpăKlơng với các hạng mục: Cải tạo nền sân hoa viên, lan can bao quanh hoa viên, nền vỉa hè, hệ thống điện, hệ thống nước, tượng đài KpăKlơng, hệ thống bồn hoa và mở rộng nền đường nút giao thông với tổng kinh phí 7 tỷ đồng.

Công trình chỉnh trang đô thị TP.Pleiku hạng mục đường Hai Bà Trưng đang trong thời gian thi công để kịp chào mừng 90 năm thành lập đô thị Pleiku

Công trình chỉnh trang đô thị TP.Pleiku hạng mục đường Hai Bà Trưng đang trong thời gian thi công để kịp chào mừng 90 năm thành lập đô thị Pleiku

Với sự năng động, kinh nghiệm quản lý và thi công, hai trong số những công trình trọng điểm này hứa hẹn sẽ được hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng theo đúng thời gian. Từ đây, “bộ mặt” Pleiku sẽ khoác lên những “bộ áo mới” đẹp nhất, xứng danh với nền văn hóa, lịch sử và sự phát triển vượt bậc của Phố núi để thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập đô thị Pleiku trong năm 2019.

Ông Hoàng Minh Nghĩa – Giám đốc Ban Quản lý dự án ĐTXD TP. Pleiku cho biết: “Hai công trình chỉnh trang đô thị thành phố, hạng mục đường Hai Bà Trưng và cải tạo hoa viên KpăKlơng được UBND TP. Pleiku chọn làm công trình chào mừng 90 năm ngày thành lập đô thị Pleiku (3/12/1929-3/12/2019. Hướng tới sự phát triển du lịch bền vững, góp phần phát triển kinh tế xã hội thành phố Pleiku ngày một khang trang, phồn vinh nhưng đầy tính thẩm mỹ. Để các công trình hoàn thành vượt tiến độ, đảm bảo chất lượng, chúng tôi thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình thi công, đồng thời đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Đến thời điểm này, tiến độ các công đoạn đều đạt theo yêu cầu đề ra”.

Nói vậy, không có nghĩa là trong quá trình thi công, Ban quản lý không gặp phải những khó khăn. Nhưng, chính những điều đó lại là động lực để tập thể cán bộ, công nhân, viên chức của Ban này có thêm động lực phấn đấu, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Ông Nguyễn Tây Nguyên – Phụ trách công trình cho biết, các công trình làm trong nội thị đều vướng các hạ tầng. Vì vậy, khi mở rộng mặt đường thì tất cả các hệ thống hạ tầng đang đi trên vỉa hè đều phải di dời hết một lần như: Trụ điện, trụ điện thoại, hệ thống ống nước, cáp viễn thông… Bên cạnh đó, các hộ dân dọc hai bên đường Hai Bà Trưng đa số đều có giấy phép xây dựng trước giải phóng. Khi chỉ giới ban hành sau, những hộ chưa xây vẫn còn trong chỉ giới cũ nên chỉ giới không giải phóng mặt bằng sạch là đúng với phạm vi chỉ giới xây dựng cũ. Đặc biệt, khu vực chợ trung tâm thành phố cũng nằm trên tuyến đường này nên càng khó khăn hơn trong việc giải phóng mặt bằng vì các hộ buôn bán ra tới mặt đường nên cực kỳ vất vả trong việc giải quyết. Họ phản ứng do ảnh hưởng đến kinh doanh buôn bán của họ.

gia-lai-chinh-trang-do-thi-tien-toi-chao-mung-90-nam-thanh-lap-do-thi-pleiku-hinh-anh1134926679

 

“Chúng tôi phải làm xuyên đêm bởi đây là một trong những con đường lưu thông chính trong nội thị thành phố. Lượng lưu thông của người dân rất lớn, nếu chặn đường để thi công như làm hệ thống thoát nước chạy ngang qua đường thì gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại trên địa bàn, cùng như an toàn giao thông cho người và phương tiện qua lại. Còn ở công trình cải tạo hoa viên KpăKlơng nhằm mục đích hoàn thiện tôn tạo không gian kiến trúc, tạo cảnh quan môi trường luôn sạch đẹp từng bước làm cho không gian thành phố ngày càng khang trang. Trong quá trình thi công cũng gặp nhiều khó khăn vì đây là nơi tập trung đông dân cư, trường học và nút giao thông nhiều phương tiện qua lại”, ông Nguyên nhấn mạnh.

Với sự quyết tâm, sự vào cuộc chỉnh trang đô thị tích cực, hiệu quả và tiết kiệm, phố núi Pleiku đang từng bước vươn mình mạnh mẽ. Xứng đáng với tầm vóc của đô thị loại I trong tương lai gần nhất. Tạo sức lan tỏa, để người dân “bung sức” chung tay cùng với chính quyền xây dựng đô thị văn minh, sạch đẹp để đón chào du khách thập phương và các ngày lễ lớn trong năm.

Tây Nguyên/congly.vn