07/10/2019

Chính thức có Phương án bồi thường 4,3ha đất ngoài ranh tại Thủ Thiêm

Vừa qua, Hội đồng Nhân dân (HĐND) TP. Hồ Chí Minh đã có phiên họp bất thường thông qua nhiều vấn đề quan trọng. Trong đó, đã thống nhất thông qua tờ trình về chính sách bồi thường bổ sung, hỗ trợ tái định cư cho người dân khu 4,3ha Thủ Thiêm.

Theo đó, HĐND TP. Hồ Chí Minh đã khai mạc kỳ họp bất thường, trọng tâm là cho ý kiến về vấn đề Thủ Thiêm và các nội dung khác. Tại phiên họp, phát biểu tại phiên họp Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết: “Thành phố chia sẻ khó khăn với bà con đã di dời, chấp nhận xáo trộn cuộc sống để khu Đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm được xây dựng, phát triển như mong muốn”.

Cùng với đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thông tin, sau kỳ họp khẩn trương thực hiện chính sách tại khu 4,3ha và Thủ Thiêm nói chung và các bước theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên, HĐND thành phố phải giám sát chặt chẽ các bước thực hiện này.

Đồng thời, Ban Kinh tế ngân sách HĐND thành phố cũng cho biết, đã thẩm tra kỹ về nội dung các chính sách bồi thường cho khu 4,3ha. Trong quá trình triển khai, khó khăn thì báo cáo HĐND xin ý kiến để tháo gỡ vướng mắc.

Liên quan đến khu đất 4,3ha ngoài ranh tại KĐT mới Thủ Thiêm, trao đổi với báo chí ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch TP. Hồ Chí Minh cho biết, sẽ xây dựng các chính sách cụ thể để thực hiện. Ông Hoan cho hay có 331 hộ dân nằm trong diện tích 4,3ha. Gồm 93 hộ có nhà đất thuộc quyền sở hữu tư nhân; 148 hộ có nhà đất thuê thuộc sở hữu nhà nước; 90 hộ nhà đất có nguồn gốc đất lấn chiếm đất công. Đến nay UBND quận 2 đã tiếp xúc với 308/331 hộ dân (23 hộ có mời nhưng không đến hoặc không liên lạc được). Do đó tổng diện tích đất bồi thường, hỗ trợ bổ sung hơn 3 ha.

4,3ha đất ngoài ranh quy hoạch được HĐND thành phố thông qua phương án bồi thường, triển khai thực hiện trong thời gian tới

4,3ha đất ngoài ranh quy hoạch được HĐND thành phố thông qua phương án bồi thường, triển khai thực hiện trong thời gian tới

Theo ông Võ Văn Hoan, trong số 308 hộ dân lên làm việc có 172 hộ dân (tỷ lệ gần 56%) với diện tích hơn 1,7 ha đồng ý với chính sách dự kiến. 108 hộ dân (35%) với diện tích 0,92 ha cơ bản đồng ý với chính sách nhưng có đề nghị xem xét, làm rõ một số nội dung trong chính sách như tỷ lệ hoán đổi, vị trí dự kiến bố trí nhà đất, pháp lý nhà đất… Có 27 hộ dân (gần 9%) với diện tích khoảng 0,19 ha không đồng ý với chính sách dự kiến. Chỉ có một hộ dân đến tiếp xúc nhưng không đồng ý ký biên bản.

Ngoài ra, theo ông Hoan, KĐT mới Thủ Thiêm hiện có 3 vấn đề chính mà thành phố phải tập trung giải quyết: Diện tích 4,3 ha ngoài ranh, vấn đề “5 khu phố thuộc 3 phường” và khiếu nại của một số hộ dân liên quan đến chính sách bồi thường trước đó. Từ đây đến cuối năm 2019, thành phố sẽ cố gắng hoàn thành giải quyết 3 vấn đề nói trên.

Đối với chính sách bồi thường, hỗ trợ, quan điểm của thành phố phải có lợi nhất cho người dân. Điều này thể hiện ở việc thành phố xem tất cả những loại đất (đất sở hữu tư nhân, đất công, đất lấn chiếm…) ở diện tích 4,3 ha đều được xem là đất ở để tính toán bồi thường cho người dân. Thành phố cũng áp dụng chính sách bồi thường ở thời điểm năm 2019 chứ không phải tính ở thời điểm của mười mấy năm về trước. Khi xây dựng chính sách, thành phố đưa ra 3 giải pháp bồi thường là bồi thường bằng tiền, bằng nhà và bằng nền đất tái định cư. Tuy nhiên sau khi xem xét kỹ, thành phố khuyến khích người dân nên chọn nền đất hoặc nhà tái định cư thay vì nhận tiền.

“Nếu người dân chọn nhận tiền thì dù TP có cố gắng vận dụng chính sách có lợi nhất vẫn không thể vượt qua được khung nhà nước nên số tiền nhận được sẽ rất thấp. Trong khi đó nhận nền đất và nhà tái định cư sẽ có giá trị cao hơn”, ông Hoan nói.

Theo ông Hoan, việc nhận nhà và nền đất có lợi cho người dân hơn bởi TP áp dụng giá bồi thường nhà và đất theo hệ số quy đổi sát với giá thị trường. Cơ sở pháp lý để thực hiện quy đổi nhà và đất chính là các dự án nhà nước đã được bồi thường nằm lân cận với khu đất 4,3 ha.

“Chính sách giải quyết bồi thường mà TP đưa ra phải làm sao để người dân nhận nhà và đất cảm thấy bằng với giá thực tế trên thị trường. Tức là người dân nhận đền bù nhà đất với khung giá nhà nước nhưng khi quy đổi nhận nhà và đất đền bù cũng được tính theo khung giá nhà nước với giá rất thấp. Cách tính như vậy sẽ không làm cho người dân bị thiệt thòi”, ông Hoan lý giải.

Về thời gian cụ thể triển khai chính sách mới, ông Hoan cho hay thành phố sẽ có kế hoạch cụ thể sau khi chính sách được thông qua cùng với việc gặp gỡ, thương lượng với từng hộ dân. Hiện thành phố đã chuẩn bị quỹ nhà và đất cho phần bồi thường bổ sung này cũng như xem xét việc tính cả phần lãi suất ngân hàng cho người dân.

Kinh tế nông thôn