07/08/2017

Chiller LG: Công nghệ tái chế năng lượng nhiệt thải

(Tạp chí Kiến trúc Việt Nam) – Năng lượng tái tạo là năng lượng từ các nguồn tài nguyên được bổ sung liên tục và không thể bị cạn kiệt, như năng lượng mặt trời, thủy điện, gió, địa nhiệt, đại dương và sinh học. Đây là một nguồn năng lượng sạch, không gây ô nhiễm không khí, và không “đóng góp” vào sự nóng lên của khí hậu toàn cầu cũng như hiệu ứng nhà kính. Các nhà khoa học LG đã và đang nỗ lực nghiên cứu ra vấn đề Nhiệt thải – Nguồn năng lượng có thể tái tạo giúp cho con người có thể tận dụng được năng lượng, hơn thế lại còn làm sạch môi trường. 

LG nghiên cứu tận dụng nhiệt thải

LG nghiên cứu tận dụng nhiệt thải

Trên khắp thế giới, từ chính phủ đến các công ty và nhà khoa học đều đang nỗ lực để phát triển nguồn năng lượng bền vững và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Một trong những nguồn năng lượng mới có thể tái tạo có thể kể đến như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng thủy triều, tế bào nhiên liệu và năng lượng nhiệt. Sự phát triển của các nguồn năng lượng này sẽ giúp chúng ta hạn chế nhu cầu trong việc quá phụ thuộc vào các nhiên liệu hoá thạch có hại cho môi trường và cung cấp các phương pháp hiệu quả để tạo ra nguồn năng lượng và tối ưu chi phí. Tuy nhiên, có một nguồn năng lượng có ích trong việc này nhưng con người lại đang “vứt đi” mỗi ngày, đó chính là nhiệt thải. Nhiệt thải gần như phổ biến trong mọi quy trình sản xuất xuất, trong đó có năng lượng và nó cũng có thể được khai thác để nâng cao hiệu quả của các hệ thống mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Hãy xem làm thế nào chúng ta có thể tái sử dụng nguồn năng lượng này.
Công nghệ LG Chiller tái chế nhiệt
Về cơ bản, tái chế nhiệt hiện tại là một quá trình khó khăn. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, ước tính khoảng một nửa nguồn năng lượng tạo ra sẽ bị lãng phí, và phần lớn trong số đó là ở dạng nhiệt. Vào thập niên 1880, Thomas Edison đã xây dựng nhà máy điện thương mại đầu tiên ở New York và có thể đưa hơi nước tạo ra từ nhà máy đến các tòa nhà lân cận để sử dụng làm nguồn nhiệt. Ngày nay, nhà máy điện của Edison vẫn tồn tại và các loại nhà máy như vậy được gọi là nhà máy đồng phát – CHP (nhà máy điện hỗn hợp) và đây là nơi có nguồn năng lượng nhiệt thải được tận dụng. Các nhà máy thép cũng có nguồn nhiệt thải lớn vì họ sử dụng lò nung cao để sản xuất hơi giúp tạo ra điện và giảm đáng kể chi phí điện cùng lượng khí thải carbon. Loại nhiệt thải này thường được tạo ra bởi các quá trình oxy hóa nhiệt, nồi hơi, lò nung, máy sấy và hệ thống hơi thải.
Nghiên cứu mới của LG cho thấy có thể khai thác năng lượng nhiệt từ các nguồn khác như bùn thải, máy phát điện pin nhiên liệu và các nhà máy giấy. Chiller hấp thu cũng là một ứng dụng có giá trị cho việc sử dụng năng lượng nhiệt thải. Bùn thải được thu gom và được chuẩn bị trong hệ thống xử lý nước thải (lên men), sau đó chuyển qua các quá trình sinh học như hydrolysis, acetogenesis, acidogenisis và methanogenesis để sản xuất khí biogas – loại khí có thể chuyển đổi thành điện năng và nhiệt có ích thông qua việc đồng phát ra CHP. Các tế bào pin nhiên liệu biến đổi năng lượng hóa học thành điện năng và có thể tạo ra nước và nhiệt. Nhiệt từ tế bào pin nhiên liệu có thể được phục hồi và sử dụng ngay tại chỗ hoặc tại các khu vực khác trong vùng lân cận.
Các Chiller hấp thu có vai trò quan trọng trong việc thu hồi nhiệt thải vì đầu vào năng lượng sơ cấp là sự truyền nhiệt. Quá trình giặt và sấy trong sản xuất giấy cũng cung cấp năng lượng nhiệt thải có thể được tái sử dụng để tạo nhiệt và điện. Tất cả những cách thức để thu hồi nhiệt thải nàyđang dần dần trở nên thông dụng trong các nhà máy trên thế giới khi chúng ta bắt đầu nhận ra lợi ích kinh tế và môi trường của việc tái chế nguồn năng lượng có sẵn.

Các nguồn năng lượng nhiệt thải từ môi trường

Các nguồn năng lượng nhiệt thải từ môi trường

Công nghệ LG Chiller giúp tái chế nhiệt thải

Công nghệ LG Chiller giúp tái chế nhiệt thải

Cam kết mở rộng lợi ích

Tuy nhiên, vẫn còn những rào cản đối với sự phát triển của công nghệ thu hồi nhiệt thải. Về mặt chiến lược, thực tế là việc nhiệt được khai thác không thể được vận chuyển ở những khoảng cách xa sẽ hạn chế các địa điểm có thể tận dụng nhiệt thải. Bất cứ điểm nào sử dụng năng lượng nhiệt đều phải được đặt gần với chính nguồn nhiệt đó. Ở hầu hết các nước phát triển, sẽ là bất hợp pháp nếu một công ty doanh nghiệp tư nhân bán điện trực tiếp cho các doanh nghiệp địa phương có thể sử dụng năng lượng dư thừa. Ngoài ra, trong khi nhiều chính phủ đã trợ cấp và giảm thuế cho các nguồn năng lượng mới có thể tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, thì việc trợ cấp cho việc thu hồi nhiệt thải này là khá nhỏ. Ví dụ ở Hoa Kỳ, các công ty có thể được giảm 30% thuế cho năng lượng mặt trời và năng lượng gió nhưng với CHP thì chỉ được giảm 10%.
Thực tế cho thấy, có rất nhiều nguồn cung cấp năng lượng nhiệt thải có thể được sử dụng để tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả và giảm khí thải carbon. LG cam kết mở rộng những lợi ích này cho các đối tác từ quá trình thiết kế đến sản xuất và lắp đặt. Thiết kế của các hệ thống Chiller LG cho phép người dùng tận dụng lợi thế từ nguồn năng lượng này và chúng đang tồn tại ở khắp nơi trên thế giới. Chính khả năng này giúp các sản phẩm Chiller LG là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các đối tác. Khi mà công nghệ thu hồi nhiệt thải đang tiếp tục phát triển, chắc chắn bạn sẽ thấy được hiệu quả mà nguồn năng lượng này mang đến./.

TRẦN NHUNG