11/04/2018

Chia sẻ kinh nghiệm bảo lãnh xây dựng của Việt Nam và Hàn Quốc

Ngày 10/4 tại Hà Nội, dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Học viện cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC), Cục Kinh tế xây dựng, Vụ Hợp tác quốc tế đã cùng phối hợp với Tập đoàn bảo lãnh xây dựng Hàn Quốc cùng tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm bảo lãnh xây dựng nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp xây dựng của Việt Nam và Hàn Quốc.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: Trần Đình Hà).

Tham dự Hội thảo về phía Bộ Xây dựng có Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh cùng các lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện. Phía Học viện AMC có Giám đốc Trần Hữu Hà, đại diện phía Hàn Quốc có Chủ tịch Hội đồng quản trị – Tổng Giám đốc Tập đoàn bảo lãnh xây dựng (CG) Park Seung Joon.

Phát biểu mở đầu Hội thảo, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh khẳng định: Những năm qua ngành Xây dựng Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trong xây dựng các công trình hạ tầng kĩ thuật như giao thông, thủy lợi, thủy điện và có đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế chung của cả nước. Bên cạnh kết quả là công trình đạt chất lượng tốt thì vẫn còn những công trình đạt chất lượng chưa cao, tiến độ không đảm bảo. Chính vì vậy để nâng cao kết quả xây dựng cao hơn nữa, Quốc hội đã ban hành Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh, Luật Bất động sản.

Hiện nay trong ngành Xây dựng có khoảng trên dưới 60.000 doanh nghiệp, chiếm khoảng 14% tổng số doanh nghiệp cả nước, chiếm trên 14% tổng số lao động của các doanh nghiệp cả nước. Tuy nhiên, năng lực cạnh tranh và hiệu quả của các doanh nghiệp ngành Xây dựng vẫn còn hạn chế, chưa tương xứng với những tiềm năng của Ngành trong đó có nguyên nhân cơ cấu chi phí tài chính cao chưa hợp lý, trách nhiệm của các bên liên quan đến việc bảo lãnh và bảo hiểm hợp đồng trong hoạt động đầu tư xây dựng. Do đó, việc bảo lãnh và bảo hiểm trong hoạt động đầu tư xây dựng đóng vai trò quan trọng cho thành công của các dự án đầu tư xây dựng đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh mong rằng Tập đoàn CG tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Học viện AMC trong việc nghiên cứu, đào tạo phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bảo lãnh, bảo hiểm xây dựng.

Toàn cảnh Hội thảo (Ảnh: Trần Đình Hà).

Ông Trần Hữu Hà – Giám đốc AMC bày tỏ hi vọng qua hội thảo sẽ góp phần hoàn thiện chính sách bảo lãnh bảo hiểm trong xây dựng thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp của Việt Nam.

Ông Park Seung Joon – Tổng giám đốc Tập đoàn CG cho biết: CG được thành lập từ năm 1963 và đặc biệt phát triển theo cơ cấu không có vốn Nhà nước, mô hình hoat động đã được kiểm chứng, luôn được coi là tổ chức tín dụng lớn trong ngành Xây dựng nhằm hỗ trợ vốn, kiểm soát nguy cơ, bảo lãnh trước và sau khi thực hiện dự án. Trong nhiều năm CG luôn vinh dự được đánh giá cấp A, A+.

Tổng giám đốc CG cũng hi vọng rằng cơ hội hợp tác tổ chức hội thảo và chia sẻ kinh nghiệm lần này sẽ góp phần thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế xây dựng của Việt Nam trong tương lai.

Theo ông Nguyễn Việt Hùng – Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) thì ở Viêt Nam hiện nay tồn tại các loại bảo lãnh thường gặp trong đầu tư xây dựng như bảo lãnh dự thầu, bảo lãnh thực hiện hợp đồng, bảo lãnh tiền tạm ứng hợp đồng, bảo lãnh bảo hành và bảo lãnh thanh toán. Tất cả các loại bảo lãnh đều có tác dụng tích cực là tạo áp lực cho từng bên thực hiện theo đúng các nghĩa vụ mình đã cam kết trong hợp đồng, tổ chức phát hành bảo lãnh là các ngân hàng.

TS. Vũ Đình Ánh – Chuyên gia Bộ Tài chính cho biết khuôn khổ pháp lý về bảo lãnh xây dựng tại Việt Nam vẫn còn tồn tại một số hạn chế vì chỉ khuyến khích đối với các dự án xây dựng không thuộc phạm vi quản lý của nhà nước. Đối với các dự án xây dựng của Nhà nước thì bảo lãnh xây dựng cũng chỉ khuyến nghị ưu tiên trong số các công cụ để đảm bảo thực hiện hợp đồng, bảo lãnh tạm ứng hợp đồng.

Đại diện phía Tập đoàn CG, ông Park Hun Jun nhấn mạnh về lợi thế của CG đó là với tư cách mô hình chính sách cho vay sẽ tạo ra tín dụng dựa trên số tiền đóng góp, thành viên của CG bảo lãnh ngân hàng có thể sử dụng dịch vụ cho vay với lãi suất thấp hơn so với lãi suất ngân hàng và với cấu trúc hệ thống đánh giá tín dụng toàn diện thì sẽ không có gánh nặng cung cấp tài sản thế chấp để tăng tính đảm bảo tín dụng.

Hà Đào/BXD