28/05/2019

Chỉ đạo bất ngờ của Chủ tịch Đà Nẵng về loạt nhà hàng nổi tiếng ven biển

Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã có chỉ đạo liên quan đến việc xử lý hàng hàng loạt nhà hàng, quán tạm ven biển vốn đã nổi tiếng với người dân và du khách.

Ngày 28/5, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có ý kiến chỉ đạo liên quan đến việc xử lý loạt công trình nhà hàng, quán tạm ven biển.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giao Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện khẩn trương rà soát không cấp phép mới đối với công trình nhà hàng, quán tạm trên địa bàn thành phố. Đồng thời, kiểm tra, thu hồi giấy phép đối với các công trình nhà hàng, quán tạm gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, xây dựng không đúng giấy phép được cấp.

Nhà hàng nổi tiếng với món nướng Tokyo ở đường Phạm Văn Đồng sai phạm về xây dựng. Ảnh: Đình Thiên

Nhà hàng nổi tiếng với món nướng Tokyo ở đường Phạm Văn Đồng sai phạm về xây dựng. Ảnh: Đình Thiên

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu không cho phép gia hạn đối với các công trình nhà hàng, quán khi hết giấy phép hoạt động tạm. Đặc biệt, ông Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo cơ quan ban ngành nghiên cứu, đề xuất việc sử dụng các khu đất trống khi thu hồi giấy phép xây dựng tạm để làm bãi đỗ xe, công viên công cộng phục vụ nhân dân.

Trước khi có chỉ đạo này của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng đã có đợt kiểm tra, rà soát các công trình nhà hàng, quán tạm trên địa bàn thành phố và có báo cáo lên Chủ tịch UBND thành phố.

Loạt nhà hàng nổi tiếng ven biển như Bé Mặn, Hàu Sữa, Cua Biển, Bà Thôi... sẽ bị dẹp bỏ. Ảnh: Đình Thiên

Loạt nhà hàng nổi tiếng ven biển như Bé Mặn, Hàu Sữa, Cua Biển, Bà Thôi… sẽ bị dẹp bỏ. Ảnh: Đình Thiên

Qua rà soát, từ ngày 10/9/2014 đến nay, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng đã cấp 743 giấy phép xây dựng tạm (giấy phép có thời hạn) cho các công trình trên tuyến đường có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan. Trong đó, 515 giấy phép về nhà ở và 228 công trình khác, chủ yếu là nhà hàng, quán tạm kinh doanh trên các tuyến đường biển như Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng, Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp…

Trong số này, có 17 công trình nhà hàng không phép, 6 công trình hết hạn giấy phép và 17 công trình chuyển đổi công năng từ nhà ở, biệt thự sang nhà hàng. Sai phạm chủ yếu là các nhà hàng, quán tạm xây dựng lấn chiếm phần diện tích khoảng lùi 4m để kéo bạt, phục vụ buôn bán.

Nhiều nhà hàng xây dựng không phép hoặc sai phạm về cảnh quan đã trở thàn những nhà hàng hải sản nổi tiếng với người dân thành phố và khách du lịch như quán Bé Mặn, Bà Thôi, Thơ Ý, Cua Biển, Hàu Sữa…

Đình Thiên/Dân Việt