04/12/2014

Chất vấn lãnh đạo Hà Nội về thanh tra 312 biệt thự cổ

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, sau thanh tra toàn diện về quản lý 312 biệt thự, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ chuyển cơ quan điều tra.

 

Sáng nay (4/12), trước phần chất vấn và trả lời chất vấn, HĐND TP Hà Nội nghe UBND TP báo cáo tình hình thực hiện kết luận tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn về theo nhóm vấn đề: Khoa học công nghệ và môi trường; quản lý đất đai, quản lý đô thị theo kết luận của Chủ tọa kỳ họp thứ 10 HĐND.

Các đại biểu HĐND thực hiện tái chất vấn về tình hình thực hiện kết luận tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 10 HĐND TP Hà Nội.

bietthu

Một biệt thự xây trước năm 1954 ở Hà Nội

Trả lời chất vấn về thanh tra 312 danh mục biệt thự tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hồng Sơn cho biết: UBND thành phố giao Thanh tra thành phố, thanh tra liên ngành toàn diện việc liên ngành đề xuất UBND thành phố ban hành Quyết định số 7177 /QĐ-UB ngày 28/11/2013 phê duyệt danh mục nhà biệt thự thuộc đối tượng nhà quản lý sử dụng theo quy chế quản lý biệt thự xây dựng trước năm 1954, trong đó xác định danh mục 312 biệt thự không thuộc danh mục quản lý theo quy chế quản lý nhà biệt thự trước năm 1954.

Thành phố giao Sở Tư pháp kiểm tra, rà soát việc UBND TP ban hành Quyết định 7177 có đúng thẩm quyền quy định của pháp luật. Kết quả, theo báo cáo của Sở Tư pháp, Bộ Tư pháp đã có văn bản xác định UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định 7177 là phù hợp thẩm quyền được giao.

Theo báo cáo của Thanh tra thành phố, đơn vị này đã thành lập đoàn thanh tra đã và đang tiến hành thu thập hồ sơ, kiểm tra hiện trạng các ngôi nhà thanh tra toàn diện. Tuy nhiên, khối lượng công việc lớn, nội dung phức tạp nên đến nay Thanh tra thành phố mới tiến hành kiểm tra trên cơ sở một số hồ sơ do các Sở, ngành, quận, Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội… cung cấp.

Thanh tra bước đầu đã xác định liên ngành thành phố do Sở Xây dựng chủ trì gồm Sở: Quy hoạch – Kiến trúc, TN-MT, Thể thao- Văn hóa và Du lịch, các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa khi lập sơ và tổ chức thẩm định có một số trường hợp trình tự, thủ tục chưa chặt chẽ theo quy định pháp luật và chỉ đạo của UBND thành phố. Tổ công tác khi kiểm tra, lập biên bản xác định đánh giá hiện trạng nhà đất một số trường hợp có sai sót. Sau khi Thanh tra thành phố báo cáo kết quả, UBND thành phố sẽ xem chỉ đạo cụ thể đối với các trường hợp có sai sót, các trường hợp cơ quan chức năng còn có ý kiến khác nhau. UBND thành phố sẽ chủ trì làm việc với các cơ quan chức năng của Bộ Xây dựng, cơ quan tư vấn để xem xét, quyết định cụ thể từng trường hợp.

Tái chất vấn về vấn đề 312 biệt thự, đại biểu Lê Hoài Nam, Nguyễn Xuân Diên và Nguyễn Văn Hai đề nghị trả lời thầm quyền nào cho phép UBND thành phố đưa 312 biệt thự ra khỏi danh mục quản lý theo Nghị quyết 18 của HĐND. Thành phố có giải pháp, trách nhiệm gì để yêu cầu các đơn vị thực hiện cung cấp hồ sơ quản lý nhà biệt thự cổ, khi nào có kết luận thanh tra và báo cáo Thành phố. Đại biểu cho rằng nếu cần thiết phải thanh tra trách nhiệm đơn vị thanh tra; đề nghị chyển sang cơ quan điều tra để làm rõ vì đây là những tài sản lớn phải được quản lý theo dõi chứ không thể nói là không nắm được.

Trả lời câu hỏi của các đại biểu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Hồng Khanh cho biết, về thẩm quyền ra Quyết định 7177, Thành phố đã giao cho Sở Tư pháp rà soát văn bản báo cáo UBND thành phố nên việc ra văn bản của UBND thành phố phù hợp thẩm quyền. Trước đó, UBND thành phố yêu cầu Sở Tư pháp báo cáo Bộ Tư pháp và Bộ Tư pháp đã nghiên cứu kỹ  các văn bản của HĐND, vì vậy, mới có văn bản trả lời UBND thành phố.

Khối lượng công việc lớn, khó khăn phức tạp (liên quan đến hồ sơ) nhưng UBND TP đã 3 lần chủ trì nghe thanh tra và đơn vị liên quan tháo gỡ những vấn đề này. Hệ thống hồ sơ của nhà biệt thự có khá đầy đủ nhưng có hồ sơ tồn tại từ 60-70 năm nay nên những hồ sơ phải tập trung quản lý.

“Chúng tôi yêu cầu cơ quan chức năng cung cấp đầy đủ hồ sơ để thanh tra. Trong thực tế, việc quản lý hồ sơ có sai sót do lịch sử để lại. Chúng tôi yêu cầu ngày 15/12 các đơn vị liên quan phải có văn bản chính thức báo cáo Thanh tra và UBND Thành phố về thực trạng hồ sơ”. Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh nói.

Về trách nhiệm của UBND thành phố trong chỉ đạo vấn đề hồ sơ của các biệt thự, ông Khanh nói: “Sau khi xem xét các đơn vị có trách nhiệm lưu trữ hồ sơ để thất thoát và cung cấp không đầy đủ, tôi đồng ý với ý kiến của đại biểu Lê Hoài Nam cần thiết chúng ta sẽ thanh tra công vụ, thành phố đã họp và có kết luận”.

Về giải pháp để có kết luận nhanh về các biệt thự trên, cần đưa cơ quan điều tra hay không, Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh cho hay, giải pháp để đẩy nhanh tiến độ đã có chỉ đạo cụ thể với cơ quan Thanh tra. Về phía Thanh tra cũng đang tập trung tích cực xử lý. Để xác định một biệt thự cổ cần bảo tồn có khá nhiều tiêu chí, vì vậy tiếp cận từng biệt thự phải có thời gian, trao đổi chuyên môn. Thành phố sẽ nghe báo cáo từng biệt thự nếu cần thiết thì mời tư vấn, cơ quan chức năng của Bộ Xây dựng xác định từng loại biệt thự này. UBND TP tập trung chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành việc thanh tra này. “Sau thanh tra, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ chuyển cơ quan điều tra”.

Để kết thúc thanh tra các biệt thự, UBND thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt với những giải pháp tối đa nhất để hoàn thành. Về trách nhiệm, bản thân Thanh tra cũng đề nghị và UBND thành phố cũng đồng ý liên quan đến tổ chức cá nhân nào sẽ thanh tra tiếp trách nhiệm của các cơ quan đó và sẽ xử lý đúng quy định của luật.

Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh khẳng định trách nhiệm của thành phố tập trung quản lý biệt thự theo đúng quy định của luật. “Về quy trình đã phát hiện một số việc  thiếu chặt chẽ và cũng có phát hiện có sai sót nên xem xét xử lý sẽ căn cứ vào kết luận của Thanh tra thành phố. Chúng tôi biết và chỉ ra được cụ thể nhưng để thanh tra tổng thể đòi hỏi có thời gian”, ông Khanh khẳng định./.

 

Theo VOV.VN