12/07/2019

Chấm dứt tình trạng xây dựng không phép, trái phép tại TP. Hồ Chí Minh

Vấn đề xây dựng không phép, trái phép tiếp tục là chủ đề “nóng” tại kỳ họp thứ 15 của Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hồ Chí Minh khóa IX.

Chiều 11/7, các đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh tiến hành thảo luận tại tổ về nhiều vấn đề liên quan tới tình hình phát triển kinh tế Thành phố – những kết quả đạt được và những giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng trong thời gian tới để hoàn thành kế hoạch, mục tiêu đã đề ra; vấn đề ô nhiễm môi trường; tình hình hoạt động của vận tải công cộng; tình hình trật tự an toàn xã hội; vấn đề giảm ngập nước; tình hình giải ngân các dự án từ nguồn vốn đầu tư công…và đặc biệt là vấn đề xây dựng không phép, trái phép.

Các đại biểu đều cho rằng, tình trạng xây dựng không phép, trái phép hiện nay đang diễn biến khá phức tạp trên địa bàn Thành phố. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, trong đó không loại trừ việc buông lỏng trong công tác quản lý.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu tại phiên thảo luận tổ chiều 11/7

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu tại phiên thảo luận tổ chiều 11/7

Theo đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, trong vấn đề này, nếu không có giải pháp đúng mức và quyết tâm cao cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa các quận, huyện và sở, ngành thì tình trạng này không dừng lại mà còn nảy sinh những vấn đề mới. Điều này cũng đặt ra bài toán cho các sở, ngành, quận, huyện làm thế nào vừa quản lý tốt nhất, vừa tạo điều kiện cho người dân có cuộc sống ổn định. Bởi theo đại biểu, TP Hồ Chí Minh là nơi hội tụ nhiều lao động đến từ các vùng miền. Số lao động gắn bó với Thành phố không nhỏ, đi cùng với đó là nhu cầu thiết yếu về nhà ở để ổn định cuộc sống.

Thành phố nên rà soát lại cơ chế quản lý, bởi dù cải cách thủ tục hành chính được thực hiện mạnh mẽ nhưng vẫn có những điểm cần tiếp tục hoàn thiện hơn.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, qua giám sát tại một số phường, xã cho thấy, vẫn còn cán bộ thanh tra xây dựng, cán bộ địa chính “non yếu”, hiểu luật, hiểu thông tư, các văn bản pháp quy chưa đầy đủ, thiếu sự hướng dẫn, sẻ chia với người dân và không loại trừ cán bộ thỏa hiệp với những hành vi không đúng, dẫn đến tình trạng quản lý ngay từ phường, xã gặp khó khăn. Đối với những vấn đề này cần có sự giám sát thêm, nhất là những quận, huyện có diễn biến phức tạp xây dựng không phép, trái phép.

Đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Thành phố chia sẻ, làm rõ thêm một số nội dung liên quan tới vấn đề xây dựng không phép, trái phép

Đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Thành phố chia sẻ, làm rõ thêm
một số nội dung liên quan tới vấn đề xây dựng không phép, trái phép

Chia sẻ và làm rõ thêm về tình trạng xây dựng không phép, sai phép, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến cho biết: Hiện nay, nhu cầu nhà ở là nhu cầu chính đáng, đặc biệt là đối với người nhập cư, người có thu nhập thấp. Cho nên, Thành phố cần tập trung giải quyết đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân nhập cư, người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, hiện nay mức độ trầm trọng của vấn đề xây dựng không phép, sai phép nằm ở góc độ khác, đó là đối tượng “đầu nậu” mua đất nông nghiệp của người dân với giá cao rồi sau đó phân lô, bán nền, xây dựng không phép, sai phép để bán cho người thu nhập thấp. Do việc phân lô bán nền này không bảo đảm đầy đủ hạ tầng nên gần như phá vỡ quy hoạch, phát sinh nhiều vấn đề phức tạp. Thực tế, tại huyện Bình Chánh, Hóc Môn đã xảy ra tình trạng này khá nhiều và hiện vẫn chưa thể xử lý xong.

Trước thực trạng này, Thành ủy đã chỉ đạo chính quyền Thành phố và các quận, huyện kiểm tra, đánh giá lại thực trạng và đề xuất giải pháp giải quyết tồn tại. Theo đó, Bí thư, Chủ tịch các quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước Thành ủy về việc để xảy ra tình trạng phân lô bán nền, xây dựng không phép, sai phép.

Trước mắt, theo đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Sở Xây dựng và các nơi để xảy ra xây dựng trái phép nhiều như huyện Bình Chánh, Hóc Môn, quận 9… phải siết chặt công tác cấp phép và xử lý quyết liệt đối với các công trình sai phép, không phép.

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh cho rằng, chấm dứt xây dựng không phép là đòi hỏi cấp bách từ thực tiễn, phải có sự vào cuộc của toàn bộ cơ quan ban ngành, cán bộ, người dân; đồng thời đòi hỏi sự thay đổi lớn trong nếp nghĩ, cách sống của người dân và phong cách, phương pháp làm việc của cán bộ các cấp.

Đồng chí cũng thông tin, từ nay đến cuối năm, Thành phố sẽ tiến hành tổng rà soát hoạt động xây dựng nhà ở tại các địa phương để chấn chỉnh kịp thời. Từ thực tiễn, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị, các đại biểu thảo luận, xem xét đưa thêm nội dung về trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn Thành phố vào chương trình giám sát năm 2020. Đây có thể là giám sát chuyên đề của HĐND Thành phố hoặc giám sát cấp Thường trực HĐND nhằm giải quyết bức xúc của người dân.

Ngày 12/7, HĐND tiến hành phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm; về chương trình hoạt động giám sát năm 2020 của HĐND Thành phố. Ngoài ra, thường trực HĐND Thành phố báo cáo kết quả giám sát chuyên đề về tiến độ và hiệu quả triển khai dự án chống ngập trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và thông qua nghị quyết này.

Theo báo cáo của UBND TP Hồ Chí Minh, trong 6 tháng đầu năm, thành phố đã cấp 21.938 giấy phép xây dựng, với tổng diện tích sàn xây dựng 7.095.256,08m2, tăng 6% so với cùng kì năm trước. Theo thống kê, 6 tháng đầu năm, thành phố đã ban hành 4.729 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1.136 trường hợp trong tổng số 1.640 trường hợp vi phạm (tăng 37,6% so với cùng kỳ). Trong đó, xây dựng sai phép có 619 trường hợp; xây dựng không phép 616, vi phạm khác 405 trường hợp… Tình hình xây dựng không phép và sai phép còn diễn biến phức tạp ở một số địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh như: Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Bình Chánh, Thủ Đức, Hóc Môn…

V.Lê/Báo Điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam