22/01/2022

Cây chổi Kim Cương 2021 thuộc về nữ công nhân vệ sinh môi trường Nguyễn Thị Thu Oanh

Ngày 21/1/2022, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố và trao giải “Cây Chổi Vàng” – Tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường Việt Nam – Lần thứ ba – năm 2021.

Tham dự chương trình, tại điểm cầu Hà Nội có ông Nguyễn Trường Giang – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội khóa XV, Phó Tổng thư ký Quốc hội; GS.TSKH Nguyễn Văn Liên, Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Môi trường, đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam; Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; TS. Trần Văn Lượng, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam; Ông Nguyễn Hữu Tiến – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Môi trường Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội; Ông Hồ Chí Hưng, Tổng thư ký VURIEA; TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức.

Tại điểm cầu thành phố Huế có ông Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch Hội Môi trường đô thị và Khu Công nghiệp Khu vực miền Trung –Tây Nguyên, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế.

Tại điểm cầu thành phố Cần Thơ có ông Lưu Việt Chiến; Phó Chủ tịch Hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Khu vực miền Nam; Chủ tịch HĐQT Công ty CP đô thị Cần Thơ.

Đây là năm thứ ba Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phát động ,tổ chức chương trình “Cây chổi vàng”, với mong muốn tìm kiếm và tôn vinh nhiều hơn nữa những con người thầm lặng, ngày đêm giữ gìn môi trường xanh- sạch- đẹp.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp nên lễ trao giải năm nay được tổ chức ở 3 điểm cầu: Khu vực các tỉnh phía Bắc tại Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội; Khu vực các tỉnh phía Nam tại Công ty Cổ phần Đô thị Cần Thơ; Các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên tại Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế. Chương trình cũng được phát trực tiếp trên Fanpage: Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, Fanpage Trái tim Người lính; Đài Truyền hình quay phát sóng.

Theo TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức: Chương trình Cây chổi vàng –  lần thứ Ba – 2021 đã nhận được 126 bộ sơ trên cơ sở xét chọn từ các cấp hội khu vực. Các ứng viên từ các đơn vị, doanh nghiệp làm công tác vệ sinh môi trường trên cả nước.

Mỗi một ứng viên đều có những hoàn cảnh sống, những điều kiện khác nhau về công việc, nhưng tất cả các anh chị đều có một điểm chung đó là sự tận tuỵ với nghề, tận tâm với công việc, không quản ngại khó khăn, mỗi ngày, mỗi giờ góp sức mình vào sự nghiệp bảo vệ môi trường luôn sáng – xanh – sạch – đẹp.”

Năm nay, Hội đồng xét chọn Cây chổi vàng đã tìm ra được 29 gương mặt công nhân vệ sinh môi trường tiêu biểu gồm: 16 Giải Đồng, 06 Giải Bạc, 06 Giải Vàng và 01 Giải Kim Cương.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao giải cho 29 công nhân đạt giải. Mỗi giải thưởng đều có Bằng chứng nhận của Ban Tổ chức và Hội đồng Xét chọn. Trị giá mỗi giải thưởng như sau: 01 Giải Kim Cương: 01 cây vàng 9999 + Túi quà tết; 06 Giải Vàng, mỗi giải: 02 chỉ vàng 9999 + Túi quà tết; 06 Giải Bạc, mỗi giải: 01 đồng bạc trắng + 7.000.000 đ + Túi quà tết; 16 Giải Đồng, mỗi giải: 5.000.000 đ + Túi quà tết

Kết quả cụ thể như sau :

Giải Kim Cương:

Nguyễn Thị Thu Oanh, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội

Giải Vàng:
1.    Bùi Thị Kim Hoa – Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế
2.    Võ Thị Nga – Công ty CP Môi trường Bình Định
3.    Đỗ Thị Thu – Công ty CP Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai
4.    Phan Mỹ Phương – Công ty CP Đô thị Cần Thơ
5.    Nguyễn Văn Vân – Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM.
6.    Khưu Kim Tân – Công ty Cổ phần Nước – Môi trường Bình Dương

Giải Bạc:
1.    Phương Thị Ngãi – Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội.
2.    Lê Thị Hồng Lương – Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Hà Tĩnh.
3.    Nguyễn Thị Tiến – Công ty CP Môi trường Đô thị Bắc Ninh
4.    Lê Thị Huệ – Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Đông Hà
5.    Huỳnh Thị Kiều Tiên – Công ty CP Công trình công cộng Vĩnh Long
6.    Nguyễn Thị Tình – Công ty CP Dịch vụ môi trường và Công trình Đô thị Vũng Tàu

Giải Đồng:
1.    Nguyễn Thị Lệ Hồng – Cty CP Môi trường và Công trình đô thị Hưng Yên
2.    Nguyễn Thuỵ Trúc Quyên – Cty CP Dịch vụ đô thị Tân Thành (Bà Rịa –VT)
3.    Đặng Hồng Thêm – Công ty CP Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La
4.    Nguyễn Thị Ngọc – Công ty CP Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên
5.    Trần Thị Ánh Xuân – Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Quận 1
6.    Dương Thị Tiến – Công ty CP Quản lý Công trình đô thị Bắc Giang
7.    Lê Thị Lan – Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Bỉm Sơn
8.    Trần Thị Loan – Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Phúc Yên
9.    Nguyễn Thị Ngân – Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội
10.     Lại Thị Hải Yến – Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội
11.    Huỳnh Thị Dung – Công ty CP Dịch vụ đô thị Đà Lạt
12.    Nguyễn Văn Hậu – Công ty CP Công trình Đô thị Trà Vinh
13.    Dương Văn Khải – Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Củ Chi
14.    Võ Duy Lâm – Công ty CP Đô thị Tân An (Long An)
15.    Đinh Quốc Bảo – Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM
16.    Huỳnh Văn Thịnh – Công ty CP Môi trường Đô thị Cà Mau

Đặc biệt, chương trình năm nay đã vận động được 02 căn nhà tình nghĩa cho công nhân vệ sinh môi trường có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Gồm 01 căn nhà trị giá 100 triệu đồng do Công ty TNHH Khởi Kim Phát tài trợ (cho Công nhân Bùi Thị Bé, Công nhân làm việc tại Đảo Cù Lao Chàm thuộc Công ty CP Công trình công cộng Hội An) và 01 căn nhà trị giá 60 triệu đồng cho chị Lê Lan Hương, công nhân kỹ thuật – Công ty CP Môi trường Đô thị Hà Giang trích nguồn kinh phí từ Chương trình Cây chổi vàng tài trợ.

Chương trình “Cây chổi vàng” do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam khởi xướng, nhằm tôn vinh những người lao động trực tiếp tham gia công việc quét rác, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, từ đó tuyên truyền để xã hội cảm thông và quan tâm hơn đến công nhân viên vệ sinh môi trường nói riêng và ngành nghề vệ sinh môi trường nói chung.

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, ông Nguyễn Trường Giang – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban pháp luật của Quốc hội khoá XV, Phó Tổng thư ký Quốc hội bày tỏ rất lấy làm cảm kích và đánh giá cao sáng kiến tổ chức Chương trình” Cây chổi vàng” của Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, nhằm tôn vinh những người lao động trực tiếp tham gia công việc quét rác, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, từ đó tuyên truyền để xã hội quan tâm hơn đến ngành nghề vệ sinh môi trường.

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, ông Nguyễn Trường Giang – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban pháp luật của Quốc hội khoá XV, Phó Tổng thư ký Quốc hội

Theo ông Nguyễn Trường Giang, chương trình Cây chổi vàng rất ý nghĩa và nhân văn sâu sắc. Dù giải thưởng về giá trị vật chất không lớn, nhưng sẽ là mòn quà tinh thần hết sức ý nghĩa để động viên kịp thời những công nhân vệ sinh môi trường, nhất là nhân dịp tết đến xuân về, với những người làm việc thầm lặng mà chưa bao giờ được sum vầy, đón giao thừa tại gia đình cùng với người thân.

Dịch bệnh Covid 19 đã và đang diễn ra với những hậu quả nặng nề. Hai năm qua, những công nhân môi trường đô thị vốn đã vất vả lại càng vất vả hơn gấp nhiều lần. Việc xử lý rác thải ở các khu cách ly, bệnh viện dã chiến… tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro cao. Và đã có hàng trăm công nhân môi trường đô thị đã nhiễm bệnh, thậm chí tử vong.

Mùa dịch bệnh Covid-19, đã có hàng trăm công nhân vệ sinh môi trường trên toàn quốc đã bị nhiễm bệnh, thậm chí bị tử vong

Phó Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Trường Giang mong rằng, cùng với nhà nước, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, đặc biệt là lãnh đạo các công ty vệ sinh môi trường cần tiếp tục quan tâm quyền lợi, giải quyết các chế độ chính sách nhiều hơn nữa cho những người lao động trực tiếp thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải.

“Các cơ quan báo chí, truyền thông cần tích cực tăng cường dẩy mạnh công tác tuyên truyền một cách thường xuyên, có trách nhiệm trên nhiều kênh khác nhau để thay đổi nhận thức, hành vi của con người và đặc biệt là trong môi trường giáo dục.“ Ông Nguyễn Trường Giang cho biết thêm.

Qua nhiều năm tổ chức, chương trình đã gây được dấu ấn và xúc động mạnh mẽ. Nghề quét rác vốn không được mọi người quan tâm nay đã được xã hội ghi nhận và tôn vinh. Nó không chỉ lan tỏa trong phạm vi những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực môi trường mà còn vượt qua khuôn khổ về một giải thưởng, để trở thành dấu ấn trong lòng xã hội về một chương trình nhân văn và khác biệt với các danh hiệu khác tại nước ta hiện nay. Chương trình “Cây chổi vàng” đã và đang là một trong những sản phẩm uy tín, nhân văn của Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam.

Một số hình ảnh buổi lễ trao giải:

Hồng Anh/Môi trường và Đô thị