30/10/2017

Cara – Mô hình “bệnh viện” chiếu sáng

(Tạp chí Kiến trúc Việt Nam) – Kể từ khi công nghệ LED xuất hiện trong ngành chiếu sáng, đã có rất nhiều khoảng hở trong việc phối hợp giữa nhà thiết kế, nhà sản xuất, nhà cung cấp, nhà thầu,… Các khoảng hở này gây ra rất nhiều rắc rối cho người sử dụng nhưng không có ai chịu trách nhiệm giải quyết  bởi vì nó không thực sự nằm trong phạm vi công việc của họ. Chính vì lẽ đó ý tưởng mô hình “BỆNH VIỆN ” của chiếu sáng được hình thành.

Đa dạng sản phẩm

Đa dạng sản phẩm

Về chiếu sáng, LED cũng giống như là thuốc, khách hàng không nên mua trực tiếp từ nhà sản xuất. Khách hàng nên mua qua một nhà cung cấp và cần nhận tư vấn của họ làm thế nào để sử dụng sản phẩm, sự tương thích, phù hợp của các phụ tùng kèm theo. Một khi khách hàng đến mua sản phẩm, tùy thuộc vào yêu cầu của họ (khách sạn, cảnh quan, khu thương mại, nhà ở…), công ty sẽ chọn và giới thiệu những nhà thiết kế chiếu sáng phù hợp và khách hàng là người chọn nhà thiết kế sẽ phụ trách dự án của mình. Nhà thiết kế chiếu sáng làm việc giống như bác sĩ, họ trình những phương án tốt nhất và khách hàng sẽ là người lựa chọn cuối cùng sao cho phù hợp với mục đích mình. Sau khi thiết kế được hoàn thành, khách hàng có thể mua các thiết bị  theo thiết kế đã chỉ định hoặc chọn sản phẩm thay thế từ nhiều nhà cung cấp khác nhau.Trong trường hợp chọn sản phẩm thay thế, khách hàng phải quay lại và lúc này nhà thiết kế có vai trò giống như bác sĩ, nhà thiết kế sẽ kiểm tra, đánh giá sản phẩm và giải thích cho bạn nên hay không nên sử dụng. Đây là một công việc tương đương với nhà thuốc và việc lựa chọn nguồn cung cấp này rất cần thiết để đảm bảo kết quả cuối cùng đúng như mong muốn.

Box go

SONY DSC

Cuối cùng, đến giai đoạn lắp đặt sản phẩm, khách hàng chọn đội ngũ lắp đặt, giống như đội ngũ y tá bệnh viện, hoặc cũng có thể chọn một nhà thầu lắp đặt khác. Việc chọn đội ngũ lắp đặt khách hàng sẽ an tâm và chắc chắn rằng quá trình lắp đặt sẽ có kết quả hoàn hảo bởi vì mọi người đã hiểu rõ về dự án, hiểu rõ về thiết kế và cũng như hiểu rõ về thiết bị.

project 1

Đối với khách hàng, việc lựa chọn nhà thiết kế, nhà cung cấp và đội ngũ lắp đặt cùng kết hợp thành một đội sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và đảm bảo kết quả cuối cùng rất hoàn hảo vì tất cả có cùng mục tiêu và cùng hổ trợ nhau để hoàn thành. Trong trường hợp cần thiết, “BỆNH VIỆN” sẽ xem lại hồ sơ  lưu phát hiện nhanh chóng những vấn đề tiềm ẩn và đưa ra những hướng giải quyết  phù hợp nhất. Ngược lại, với việc chọn nhiều nhà thầu  khác nhau, cùng làm việc độc lập, khách hàng sẽ gặp nhiều rủi ro khi một trong các đơn vị phối hợp không tốt. Và cũng có khả năng trách nhiệm sẽ bị từ chối hoặc tranh cãi giữa các bên vì đổ trách nhiệm cho nhau hoặc nhằm trì hoãn việc giải quyết nếu có thể.

Lau 7

LIGHT LAB

Mặt khác, toa  thuốc đầu tiên của bác sĩ không phải là giải pháp duy nhất và cuối cùng, bệnh nhân phải quay lại tái khám sau một thời gian, bác sĩ cần phải kiểm tra. Trong một số trường hợp bác sĩ phải điều chỉnh lại toa thuốc cho phù hợp hơn. Tương tự với thiết kế chiếu sáng, bản vẽ thiết kế, đặc điểm kĩ thuật phải được xem xét và điều chỉnh lại sao cho phù hợp với thực tế của dự án. Khách hàng không thể dựa vào bản vẽ, đặc điểm kĩ thuật đầu tiên để tự mình thực hiện nếu không có ý kiến của thiết kế. Nếu không khách hàng sẽ không nhận được kết quả tương ứng với số tiền mình bỏ ra.

Tuy nhiên, khác với bệnh viện y tế ,“BỆNH VIỆN” chiếu sáng CARA không có câu “ Rất tiếc, chúng tôi đã cố gắng hết sức” mà thay thế vào đó là “ Bạn hoàn toàn an tâm”.

PV