23/04/2021

Cấp phép xây dựng bãi ngoài đê sông Hồng: Hiểu đúng quy định

Khu vực ngoài đê hai bên bờ sông Hồng thuộc địa bàn Hà Nội, kéo dài từ huyện Phúc Thọ đến Phú Xuyên có gần 1 triệu dân sinh sống. Ở khu vực Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai… một số khu vực không thuộc diện phải di dời theo Quyết định 257/2016/QĐ-TTg, việc xây dựng công trình nhà ở của người dân đang gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, UBND TP Hà Nội đã có văn bản thống nhất đề xuất của Sở Xây dựng cho phép một số trường hợp được xây dựng mới. Nhiều ý kiến cho rằng việc cấp phép xây dựng ven sông Hồng cần phải tuân thủ chặt chẽ quy định của pháp luật.

Khu vực ngoài đê sông Hồng, thuộc địa bàn quận Tây Hồ, Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải

Khu vực ngoài đê sông Hồng, thuộc địa bàn quận Tây Hồ, Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải

Khó khăn trong công tác quản lý

Bà Lê Thị Chiến, trú tại tổ dân phố 26 phường Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, gia đình bà có 7 nhân khẩu, đang phải sống trong ngôi nhà cấp 4 diện tích 35m2 xây từ cách đây hơn 50 năm. “Ngôi nhà đã xuống cấp nặng, gia đình chúng tôi rất mong muốn được xây dựng lại một căn nhà kiên cố để đủ chỗ ở cho 7 người. Nhưng thời gian qua, chúng tôi không được xây dựng công trình nhà kiên cố tại khu vực này, nên đời sống gặp nhiều khó khăn, rất lo lắng mỗi khi mùa bão về” – bà Lê Thị Chiến chia sẻ.

Chuyên gia quy hoạch đô thị, KTS Trần Tuấn Anh cho biết, hàng chục năm qua, TP Hà Nội “ấp ủ” đồ án quy hoạch hai bên sông Hồng, nhằm tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống và để công tác quản lý hoạt động xây dựng đi vào nền nếp, quy củ. Đến thời điểm này, đồ án quy hoạch đang chờ cơ quan chuyên môn có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt. Trong khi đó, người dân với nhu cầu về chỗ ở nên đã sử dụng nhiều hình thức nhằm lấn chiếm, xây dựng trái phép. “Tôi cho rằng, việc xây dựng sai phép ở ven bãi sông Hồng trong thời gian qua một phần do quy hoạch chưa được tốt, dẫn đến không kiểm soát hết được hoạt động xây dựng, gây khó khăn cho công tác quản lý Nhà nước” – KTS Trần Tuấn Anh nhìn nhận.

Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy (Long Biên) Nguyễn Quốc Văn cho biết, đa phần đất ở khu vực ven sông Hồng đều là đất sổ hồng. Các hộ dân chỉ được phép xây dựng nhà tạm, cải tạo nguyên trạng khi xuống cấp và không được phép xây dựng mới, không được xây dựng nhà ở cao tầng, kiến cố. “Do vướng quy hoạch thoát lũ sông Hồng theo Quyết định 257/2016/QD-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Điều này khiến nhiều hộ rất bức xúc cho rằng mình ở đô thị, có sổ hồng đàng hoàng nhưng lại không được xây nhà kiên cố, cao tầng” – ông Nguyễn Quốc Văn cho hay.

Tuân thủ đúng quy định

Vừa qua, Văn phòng UBND TP Hà Nội ban hành Văn bản số 149/TB-VP thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn về việc tháo gỡ khó khăn trong công tác cấp phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ tại khu vực dân cư tập trung hiện có trên bãi sông thuộc địa bàn TP Hà Nội. Theo đó, người dân sẽ được xây dựng mới phù hợp với trường hợp phải di dân; trường hợp được tồn tại tại khu vực dân cư tập trung…, theo đúng ý kiến của Bộ Xây dựng tại Văn bản 3497/2020/BXD-HDXD. Quy mô xây dựng không quá 5 tầng (và 1 tum kỹ thuật) đối với trường hợp xây dựng mới tại khu vực bãi sông Hồng, kèm theo yêu cầu về kỹ thuật, kết cấu công trình, thời hạn cấp phép, bảo đảm phù hợp, đồng bộ với việc thực hiện các loại quy hoạch xây dựng, quy hoạch phòng, chống lũ được phê duyệt.

Về vấn đề này, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng huyện Đông Anh Tô Quang Thiện cho biết, nội dung này khi đưa vào thực tế triển khai sẽ hỗ trợ rất nhiều cho người dân đang sinh sống dọc bên bờ sông Hồng. Nhưng người dân cần phải hiểu và tuân thủ nghiêm các quy định của Nhà nước, vì việc cấp phép xây dựng này là có thời hạn. “Các khu vực được cấp phép xây dựng có thời hạn, theo quy định nếu sau này thuộc phần đất nằm trong quy hoạch thì Nhà nước chỉ bồi thường phần đất, không bồi thường phần tài sản trên đất. Vì vậy, người dân cần phải nắm rõ và hiểu đúng theo quy định, để tránh xảy ra những tranh chấp nếu Nhà nước tiến hành thu hồi đất để xây dựng hạ tầng công cộng sau này” – ông Tô Quang Thiện cho hay.

Cần phải có những quy định rõ ràng và thời gian tới khi Đồ án quy hoạch chi tiết hai bên sông Hồng được phê duyệt sẽ tạo điều kiện cho công tác quản lý Nhà nước về xây dựng tại địa phương được tốt hơn và giúp người dân ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Trình

Doãn Thành/Kinh tế Đô thị