30/11/2022

Cao Xanh House

Ngôi nhà được xây dựng tại một khu đô thị ven biển ở Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Là khu đô thị mới nên các công trình xung quanh đây đều là nhà mới xây. Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng hầu hết các ngôi nhà ở đây đều cố gắng xây dựng càng nhiều càng tốt và ít tiếp xúc với thiên nhiên. Vì lý do này, chúng tôi muốn xây dựng một ngôi nhà trong khu đô thị có thể tiếp xúc với thiên nhiên, cây cối và ánh sáng tự nhiên.

Địa điểm: Hạ Long
Kiến trúc sư: HGAA
Diện tích: 300m2
Năm hoàn thành: 2021
Ảnh: Đức Nguyễn

Khu đất xây dựng có dạng hình thang với diện tích khu đất 226m2, mặt tiền 8m, chiều sâu 25m. KTS đã tận dụng chiều dài này để lên ý tưởng về một ngôi nhà với nhiều lớp không gian từ ngoài vào trong. Khu đất được chia thành năm phần với nhiều kích cỡ cho các chức năng khác nhau. Hai phần ở giữa là không gian sinh hoạt, phần không gian còn lại dành cho cây cối và mặt nước. Vì vậy, ngôi nhà có không gian xuyên suốt từ ngoài vào trong với các lớp cây cối đan xen. Mỗi không gian sống đều có 2 mặt thoáng là cây xanh và mặt nước.

Giữa hai khối nhà là không gian cầu thang bộ, hành lang, mặt nước. Điều này dẫn đến việc tạo ra một ngôi nhà mà tất cả các không gian đều được tiếp xúc với thiên nhiên và nước. Khi tiến vào nhà, từ ngoài vào trong, từ dưới lên trên, chúng ta sẽ bắt gặp những không gian mở, giúp con người tiếp xúc với thiên nhiên, cây cối, ánh sáng tự nhiên một cách tốt. Ngôi nhà chỉ có 2,5 tầng nhưng vẫn đầy đủ các không gian cần thiết gồm 4 phòng ngủ, 1 phòng thờ, giặt phơi ở tầng thượng. Tầng 1, nơi không gian sinh hoạt chung bao gồm phòng khách, bếp, ăn, vệ sinh… Các không gian được bố trí xen kẽ giữa sân vườn và hồ nước rộng tạo không gian yên tĩnh.

Ngôi nhà được thiết kế dành cho một gia đình trẻ có hai con, nơi họ dành thời gian chăm sóc gia đình và cây cối. Nội thất trong nhà cũng được lựa chọn và bố trí hợp lý, đơn giản nhưng đầy đủ tiện nghi cho sinh hoạt. Các không gian trong nhà được bố trí hướng ra thiên nhiên và hướng vào nhau tạo nên không gian gắn kết con người với con người, con người với thiên nhiên. Ở mọi vị trí trong nhà, mọi người có thể nhìn thấy nhau, cũng có thể nhìn thấy cây cối, mặt nước,… Hơn nữa, chúng ta có thể cảm nhận được không khí, âm thanh và ánh sáng mặt trời.

Vật liệu chính trong nhà là gạch đỏ và bê tông trần tạo cảm giác mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên và con người nơi đây. Bên cạnh đó, sử dụng vật liệu thô còn mang lại vẻ đẹp bền vững và giảm chi phí bảo trì, vận hành trong thời gian dài. Vật liệu trong kiến ​​trúc cũng là một yếu tố quan trọng tạo nên không gian kiến ​​trúc, tạo cảm xúc cho con người, tôn vinh vẻ đẹp của thiên nhiên và không gian kiến ​​trúc. Thông qua dự án này, chúng tôi muốn sử dụng các phương pháp không gian kiến ​​trúc đơn giản, và sử dụng các vật liệu phổ biến với người dân địa phương để tạo ra một không gian đầy cảm xúc cho con người và thiên nhiên.

PV/archdaily