03/05/2023

Cao Lãnh House

Ở ngoại ô thành phố Cao Lãnh, ngôi nhà nằm ở xã Tân Thuận Tây, bên đường Nguyễn Hữu Kiển – tuyến đường mới mở nối ngoại ô vào thành phố, mở đường cho khu dân cư sớm được mở rộng. Mối quan tâm chính của KTS là tìm ra cách hình thành một ngôi nhà hiện đại, trong khi vẫn kế thừa tinh thần của nơi này và đáp ứng các nhu cầu cụ thể của chủ sở hữu – một nhà thơ thích sự cô độc của mình.

Địa điểm: Cao Lãnh,
Kiến trúc sư: Tad.atelier
Diện tích: 60m2
Năm hoàn thành: 2021

Dự án được cấu trúc trong các giá trị sau:

Nông thôn và Đô thị hóa

Quá trình đô thị hóa dần dần của nông thôn là không thể tránh khỏi. Nhưng thông qua thiết kế, ngôi nhà được kỳ vọng sẽ lưu giữ những dấu vết “nông thôn” duyên dáng và đáng yêu đó trong bối cảnh đô thị mới. Với tinh thần đó, ý tưởng xây dựng một ngôi nhà mới gợi lên cảm giác đã tồn tại ở đây trong một thời gian dài đã được đề xuất. Ngôi nhà được học hỏi từ trật tự nhà ở truyền thống của Cao Lãnh: từ định dạng mái dốc đến việc sử dụng vật liệu địa phương và kỹ thuật xây dựng phù hợp với nghề thủ công địa phương.

Xóa nhòa ranh giới

Đưa cảnh quan bờ sông đến gần với không gian sống nhất có thể. Tại ranh giới nhà – vườn, việc bố trí các hướng xéo biến ranh giới từ “nét” thành “khu” nên tăng tầm nhìn ra cảnh quan ven sông. Khoảng đệm này được gia chủ yêu thích và sử dụng nhiều nhất của thời gian, xen kẽ các yếu tố làm cho ranh giới kiến ​​trúc – cảnh quan trông “hữu cơ” hơn, các hoạt động của con người vì thế được đón nhận và bảo vệ.

Tổ chim thứ hai

Từ xa xưa, cách người dân đồng bằng sông Cửu Long xây dựng ngôi nhà của họ gần giống như cách con chim xây tổ: thu thập vật liệu từ môi trường xung quanh – gỗ, đất sét, vỏ trấu và lá dừa. Đồ nội thất và đồ gia dụng cũng được làm từ mây tre đan. Một ngôi nhà truyền thống vì thế trở thành một bảo tàng sống đầy ấn tượng với những hoạt động thường nhật phơi bày một nền văn hóa đậm nét. Ý tưởng về “tổ chim” cũng là một ý tưởng do chính chủ nhà đưa ra. Sau một thời gian dài sống ở thành phố, ở trong “tổ ấm” nhỏ xinh được xây dựng và chỉnh trang theo năm tháng, anh quyết định bán nhà chuyển về quê sống gần gia đình. Toàn bộ cấu trúc bằng gỗ của ngôi nhà được tái sử dụng từ khung của một ngôi nhà cũ ở địa phương. Phần lớn đồ đạc của tổ cũ được tái sử dụng trong tổ mới. Sau khi các phần gỗ chính của ngôi nhà được làm xong, phần gỗ thừa được dùng để lắp ráp một túp lều sàn bên bờ sông. Anh mong muốn xây dựng một ngôi nhà nhẹ nhàng trên tinh thần tái sử dụng phần lớn những gì đã có xung quanh.

Yêu cầu tối thiểu

KTS được yêu cầu thiết kế một ngôi nhà hầu như chỉ có một không gian để anh ấy sinh sống, làm việc và nghỉ ngơi. Không gian này mở hoàn toàn ra hiên và vườn – nơi diễn ra hầu hết các hoạt động trong ngày của gia chủ. Một không gian tất cả trong một cho mọi hoạt động là giải pháp mà KTS đã cùng gia chủ xây dựng từ những ngày đầu của quá trình thiết kế.

Giá trị tinh thần

Ngoài việc đáp ứng những nhu cầu tối thiểu, ngôi nhà còn được thiết kế để đáp ứng nhu cầu tinh thần của chủ nhân – một nhà thơ độc thân sử dụng ngôi nhà vừa làm nơi ở vừa làm việc. Che chở cho người ở khỏi mưa nắng, ngôi nhà trở thành một phần linh hồn của chủ nhân – nơi anh có thể nói chuyện với chính mình và thế giới.

PV/archdaily