09/07/2019

Cần Thơ họp bàn giải pháp bảo tồn, phát triển Chợ nổi Cái Răng

Chợ nổi Cái Răng chưa phát triển xứng tầm với tiềm năng sẵn có; do đó cần các giải pháp cụ thể hơn nhằm bảo tồn và phát triển chợ.

Chợ nổi Cái Răng chưa phát triển xứng tầm với tiềm năng sẵn có; do đó cần các giải pháp cụ thể hơn nhằm bảo tồn và phát triển Chợ nổi Cái Răng. Đó là phát biểu chỉ đạo của Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Dương Tấn Hiển tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án “Bảo tồn và phát triển Chợ nổi Cái Răng,” do Ủy ban Nhân dân quận Cái Răng tổ chức ngày 8/7.

Theo ông Dương Tấn Hiển, Cần Thơ có nhiều lợi thế trong phát triển du lịch, với hệ thống sông nước hữu tình, các vườn cây trái quanh năm trĩu quả, khí hậu trong lành, người dân mến khách…

Chợ nổi Cái Răng. (Nguồn: vietnamtourism.gov.vn)

Chợ nổi Cái Răng. (Nguồn: vietnamtourism.gov.vn)

Đặc biệt, địa danh Chợ nổi Cái Răng luôn lọt vào danh sách 10 chợ nổi đẹp nhất thế giới, do các tạp chí uy tín bình chọn. Nhận định đây là điểm nhấn trong phát triển du lịch của địa phương, thành phố đã xây dựng Đề án “Bảo tồn và phát triển Chợ nổi Cái Răng” giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến 2030, với 13 hạng mục công trình trọng điểm.

Tuy nhiên, sau 3 năm thực hiện đề án, theo quan sát thực tế, số lượng ghe thuyền tiểu thương buôn bán trên Chợ nổi Cái Răng giảm đáng kể, phản hồi của du khách không tích cực. Do đó, các đại biểu cho rằng cần xem xét và chỉnh sửa một số hạng mục của đề án, nhằm nâng cao hiệu quả.

Cụ thể, việc hỗ trợ tiểu thương tại Chợ nổi Cái Răng tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển du lịch cần kết hợp chặt chẽ với các đơn vị đào tạo việc làm, theo mô hình “cầm tay chỉ việc.” Công tác giữ gìn vệ sinh quanh khu chợ nổi cần có sự kết hợp giữa khen thưởng và chế tài, nếu không có xử phạt, công tác này không thể đạt được hiệu quả như mong muốn.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Đặc biệt, công tác quy hoạch và đầu tư xây dựng các công trình mới tại Chợ nổi Cái Răng, theo hướng chiều đáp ứng nhu cầu của du khách; phải có những điểm chụp hình đẹp để phục vụ nhu cầu lưu giữ những tấm hình du lịch đặc sắc của du khách khi đến với chợ nổi. Bên cạnh đó, địa phương cần chú trọng hơn đến tính độc đáo, sáng tạo của các món quà lưu niệm và sự chuyên nghiệp, sạch sẽ, ngon miệng của ẩm thực.

Theo ông Vương Công Khanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Cái Răng, trong 6 tháng đầu năm 2019, thành phố Cần Thơ đón gần 1,5 triệu lượt khách lưu trú, (tăng 16% so với cùng kỳ năm 2018). Trong đó, Chợ nổi Cái Răng là một địa điểm du lịch tiêu biểu, có sức hấp dẫn đặc biệt, chiếm hơn 70% lượt du khách. Tổng doanh thu từ du lịch của thành phố trong 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 2.300 tỷ đồng, tăng 17,1% so với cùng kỳ.

Qua 3 năm thực hiện Đề án “Bảo tồn và phát triển Chợ nổi Cái Răng,” thành phố Cần Thơ đã chi gần 16 tỷ đồng từ nguồn ngân sách để thực hiện các phần việc hướng đến công tác bảo tồn và phát triển Chợ nổi Cái Răng. Trong đó, chủ yếu tập trung vào việc tuyên truyền, quảng bá du lịch, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông thủy tại khu vực chợ nổi…

Quá trình thực hiện đề án vẫn còn nhiều hạn chế nhất định như tình trạng làm giá, chèo kéo khách vẫn diễn ra; chưa quản lý được giá cả và dịch vụ đưa rước khách tham quan. Vấn đề rác thải tại chợ nổi vẫn chưa có giải pháp căn cơ; lưu lượng phương tiện, hàng hóa đang có xu hướng giảm. Ý thức bảo tồn chợ nổi của người dân, doanh nghiệp chưa cao…/.

Ánh Tuyết (TTXVN/Vietnam+)