03/10/2022

Cần quy định đánh giá tác động giao thông với công trình xây dựng

UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng về hướng dẫn thực hiện kết nối, đánh giá tác động giao thông đối với các công trình xây dựng kết nối vào hệ thống đường bộ trên địa bàn TP.

Theo đó, UBND TP cho biết qua rà soát, hiện nay chưa có hướng dẫn, quy định của Bộ Xây dựng về việc thực hiện đánh giá tác động giao thông đối với các công trình xây dựng kết nối vào hạ tầng giao thông đường bộ.

Thời gian qua, UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở GTVT TP nghiên cứu, xây dựng Hướng dẫn đánh giá tác động giao thông trên địa bàn TPHCM trên cơ sở nghiên cứu, khảo sát thực tế và tham khảo, vận dụng các tiêu chuẩn, kinh nghiệm của một số nước trên thế giới.

Sở GTVT TP đã có văn bản gửi dự thảo hướng dẫn đánh giá tác động giao thông đến Bộ Xây dựng, Bộ GTVT để góp ý hoàn thiện. Bộ GTVT cũng đã có ý kiến tại các công văn ngày 24/9/2018 và công văn ngày 11/6/2020.

UBND TPHCM cho rằng cần quy định đánh giá tác động giao thông với công trình xây dựng. Ảnh: KC

Sở GTVT TP cho biết để có cơ sở thực hiện đánh giá tác động giao thông, góp phần giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn TP, UBND TP đề nghị Bộ Xây dựng hai nội dung.

Thứ nhất, sớm ban hành quy định hoặc hướng dẫn thực hiện đánh giá tác động giao thông đối với các công trình xây dựng kết nối vào hạ tầng giao thông đường bộ.

Thứ hai, trong giai đoạn Bộ Xây dựng chưa ban hành quy định trên, kiến nghị bộ xem xét có ý kiến đối với dự thảo văn bản hướng dẫn đánh giá tác động giao thông để UBND TP có cơ sở triển khai thực hiện công tác đánh giá tác động giao thông trên địa bàn.

Theo Sở GTVT, việc này là căn cứ Nghị quyết 48/2022 của Chính phủ về việc tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022-2025.

Theo đó, một trong các biện pháp nhằm hạn chế, kiểm soát ùn tắc giao thông là đảm bảo các công trình tập trung đông người (chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại…) được xây dựng phù hợp với hiện trạng hạ tầng giao thông, đáp ứng yêu cầu, quy định về bãi đỗ xe và kết nối giao thông an toàn.

Do đó, việc ban hành hướng dẫn đánh giá tác động giao thông là cần thiết, nhằm đảm bảo cơ sở pháp lý và khoa học khi tính toán nhu cầu giao thông phát sinh của công trình, đánh giá sự phù hợp với hệ thống hạ tầng giao thông hiện hữu.

Kết quả đánh giá tác động giao thông là cơ sở quan trọng phục vụ công tác xét duyệt đầu tư các khu chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại trên địa bàn TPHCM.

Kiên Cường/Pháp luật TPHCM