11/06/2021

Căn hộ diện tích tối thiểu 25m2: Tuân thủ chặt quy hoạch được phê duyệt

Thông tư số 03/2021/TT-BXD quy định quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư (QCVN 04:2021/BXD) do Bộ Xây dựng ban hành, quy định chi tiết việc xây dựng căn hộ diện tích tối thiểu 25m2 áp dụng khi xây mới, xây dựng lại nhà chung cư chiều cao đến 150m hoặc 3 tầng hầm, bao gồm nhà chung cư được xây dựng để ở và nhà chung cư sử dụng hỗn hợp.

Xây dựng căn hộ diện tích tối thiểu 25m2 phải phù hợp về quy hoạch, kiến trúc. Ảnh: Duy Anh

Xây dựng căn hộ diện tích tối thiểu 25m2 phải phù hợp về quy hoạch, kiến trúc. Ảnh: Duy Anh

Yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, căn hộ phải có tối thiểu một phòng ngủ không được nhỏ hơn 9m22, một khu vệ sinh, diện tích sử dụng tối thiểu. Riêng với officetel, diện tích làm việc tối thiểu phải 9m2, không được bố trí bếp.
Đánh giá về việc này, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu cho biết, khoản 1, Điều 24 Luật Nhà ở 2014 quy định, loại nhà ở, tiêu chuẩn diện tích của từng loại nhà ở thương mại do chủ đầu tư dự án quyết định lựa chọn nhưng phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở và nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. “Nhu cầu nhà ở, nhất là căn hộ nhỏ của cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ lực lượng vũ trang, người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động và người nhập cư, kể cả chuyên gia nước ngoài là rất lớn, đặc biệt ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Vì vậy, chúng tôi ủng hộ việc cho phép xây dựng căn hộ nhỏ trong chung cư nhà ở thương mại” – ông Lê Hoàng Châu nhìn nhận.
Nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS Nguyễn Trọng Ninh cho rằng, khi thực hiện, chính quyền địa phương có trách nhiệm căn cứ theo quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch hạ tầng xã hội để xem xét rà soát đảm bảo chỉ tiêu dân số, chỉ tiêu về mật độ xây dựng, về chiều cao công trình. “Từ đó sẽ đảm bảo kiểm soát được dân số không quá tải về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của dự án và khu vực, kết nối với các khu vực lân cận” – ông Nguyễn Trọng Ninh cho hay. Ngoài ra, các chuyên gia đều cho rằng, chất lượng nhà ở không chỉ xác định bởi chỉ tiêu diện tích mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng xây dựng, chất lượng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chất lượng vật liệu xây dựng… Do đó, Bộ Xây dựng cũng quy định mỗi dự án không quá 25% căn hộ diện tích dưới tối thiếu 25m2 là hợp lý.
Mai Vân/Kinh tế Đô thị