22/10/2021

Căn hộ diện tích nhỏ dễ mua nhưng “cắt lỗ” vẫn khó bán

Trên thị trường sơ cấp, các căn hộ diện tích nhỏ, dưới 50m2 đang có xu hướng cháy hàng. Thế nhưng, ở thị trường thứ cấp dù đã cắt lỗ tới hàng trăm triệu đồng nhưng vẫn “đỏ mắt” đợi khách.

Trong bối cảnh hiện nay, khi giá căn hộ tại trung tâm thành phố Hà Nội đang có xu hướng tăng ngày càng cao. Theo đó, không còn phù hợp đối với những người trẻ, có mức tài chính hạn chế. Nhiều người đã lựa chọn mua nhà có diện tích nhỏ để phù hợp với số tiền của mình. Những căn hộ có diện tích dưới 50m2 trong những năm gần đây luôn được săn đón, cứ mỗi lần các chủ đầu tư mở bán lập tức “cháy hàng”.

Tuy nhiên, “cháy hàng” chỉ là câu chuyện ở thị trường sơ cấp, còn thị trường thứ cấp nhiều người rao bán chấp nhận “cắt lỗ” nhưng vẫn khó bán. Theo khảo sát tại các trang đăng tin mua bán bất động sản, các căn hộ nhỏ có 1 phòng ngủ, căn hộ studio có diện tích nhỏ, dưới 50m2 được rao bán cắt lỗ nhiều. Mức giá cắt lỗ thường dao động từ 200 – 300 triệu đồng.

Theo anh Quyết Sơn (hiện đang sinh sống tại Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, cách đây gần 3 năm, anh đã bỏ ra số tiền 1,3 tỷ đồng để sở hữu căn hộ có diện tích 42m2, 1 phòng ngủ tại một dự án nằm trên địa bàn anh đang sinh sống. Sau đó, anh tiếp tục chi thêm 200 triệu đồng để mua sắm nội thất và trang thiết bị tiện ích trong nhà, tổng số tiền anh bỏ ra là 1,5 tỷ đồng.

Thời điểm đó, gia đình anh gồm 2 vợ chồng và con gái đầu lòng nên cảm thấy việc sở hữu căn nhà diện tích nhỏ là phù hợp. Nhưng đến đầu năm 2021, vợ anh bắt đầu mang bầu bé thứ 2, do đó, gia đình anh có nhu cầu sử dụng căn hộ có diện tích lớn hơn.

“Gia đình có thêm người, tôi thấy căn hộ diện tích nhỏ không còn phù hợp nữa nên có mong muốn sẽ đổi nhà diện tích lớn hơn. Tôi quyết định rao bán căn nhà này, số vốn ban đầu là 1,5 tỷ đồng gồm cả tiền nhà và nội thất, tôi tưởng sau 3 năm sử dụng bán sẽ có lãi nhưng rao bán bằng giá mãi vẫn chẳng có ai mua”, anh Sơn chia sẻ.

Sau 3 tháng rao bán chưa được, đến tháng 8 vừa qua anh Sơn giảm xuống còn 1,3 tỷ đồng bao gồm tất cả nội thất, thậm chí anh còn chấp nhận chi cho môi giới mức hoa hồng cao hơn bình thường nhưng đến nay vẫn chưa có khả quan.

Anh Nguyễn Thanh Tùng – môi giới bất động sản tại Hà Nội cho cho biết, các căn hộ có diện tích nhỏ dưới 50m2 chỉ phù hợp cho những người độc thân, vợ chồng mới cưới hoặc khách hàng đầu tư để cho thuê. Do đó, sức thanh khoản của dòng căn hộ này trên thị trường thứ cấp tương đối thấp.

Tuy nhiên, ở thị trường sơ cấp thì ngược lại, các căn hộ diện tích nhỏ gần như có sức thanh khoản cao nhất. Nhiều dự án vừa mở bán loại căn hộ này đã lập tức “cháy hàng”.

Khan hiếm căn hộ giá tiền dưới 1,5 tỷ đồng trên thị trường

“Hiện nay, thị trường bất động sản tại Hà Nội đang khan hiếm dòng căn hộ giá tiền dưới 1,5 tỷ đồng. Trong khi, không có nhiều dự án có dòng căn hộ này. Do đó, khách hàng muốn sở hữu nhà với mức tài chính eo hẹp thường phải đánh đổi bằng diện tích hoặc căn hộ đã qua sử dụng thời gian dài”, anh Tùng nói.

Người môi giới này phân tích: “Các chủ đầu tư bán sản phẩm mới hiện nay đều có ưu đãi về lãi suất hỗ trợ từ 2 – 3 năm miễn cả lãi lẫn gốc, nên dòng sản phẩm này hút khách ở trên thị trường sơ cấp, bởi người mua chỉ cần trả trước 200 – 300 triệu đồng. Trong khi đó, mua lại căn hộ cũ rẻ hơn chỉ 100 – 200 triệu đồng nhưng nếu người mua vay ngân hàng thì mất lãi ngay từ tháng đầu tiên. Do đó, người mua dòng căn hộ này sẽ chọn căn hộ mới để được hưởng ưu đãi nhiều hơn”.

Nói thêm về vấn đề này, anh Tùng cho hay, giá bán căn hộ diện tích nhỏ thường cao hơn so với những căn hộ 2 phòng ngủ. Đơn của, một dự án trên địa bàn Nam Từ Liêm, giá căn hộ 2 phòng ngủ, 75m2 có giá khoảng 2,5 tỷ đồng, tương đương 34 triệu đồng/m2. Thế nhưng giá căn hộ 1 ngủ, diện tích 40m2 lại có giá khoảng 1,5 tỷ đồng, tương đương 37,2 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đó, người môi giới này cũng cho biết, vì dòng căn hộ studio có diện tích nhỏ nên không phù hợp với gia đình 4 thành viên trở lên. Hơn nữa, việc mua nhà là chuyện lâu dài nên người mua thường xem xét về mục đích sử dụng lâu dài. Do đó, dòng sản phẩm căn hộ 2 ngủ trở lên vẫn có sức hút đối với khách hàng.

Minh Tâm/Trí thức trẻ