25/05/2017

Căn hộ 25m2 sẽ là bước ngoặt phù hợp quy luật thị trường

Việc Bộ Xây dựng chấp thuận cho Cty Địa ốc Đất Lành xây dựng căn hộ chung cư diện tích 25m2 và bảo đảm thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín được đánh giá sẽ tạo làn sóng đầu tư vào một phân khúc thị trường mới hứa hẹn nhiều hấp lực.

Có cầu phải có cung

Thực tế không phải đến bây giờ Bộ Xây dựng cho phép mới xuất hiện căn hộ 25m2. Từ năm 2013, tại Đà Nẵng, Tập đoàn FPT đã khởi công dự án FPT City Đà Nẵng trong đó có những căn hộ đơn diện tích 25m2, hướng đến đối tượng gồm: những người sống và làm việc tại Đà Nẵng và miền Trung, những người có mức tích lũy tài chính vừa phải nhưng muốn sở hữu 1 căn hộ nghỉ dưỡng tại thành phố biển Đà Nẵng, hoặc coi đây như một cơ hội đầu tư để tăng thêm tích lũy, cho thuê. Đối tượng nữa những bậc phụ huynh muốn đầu tư cho con cái một chỗ ở riêng trong tương lai với số tiền dành dụm phù hợp.


Dự án FPT City Đà Nẵng đi vào hoạt động từ năm 2015 cũng đã có 1 số căn hộ đơn diện tích 25m2.

Hiện Bộ Xây dựng đang dự thảo ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư. Có lẽ, diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư sẽ được quy định cụ thể hơn để triển khai trên diện rộng. Việc hạ thấp tiêu chuẩn nhà ở chỉ còn hơn một nửa so với quy chuẩn ban đầu dựa trên thực tiễn triển khai của một số chủ đầu tư, căn cứ khoa học và đặc biệt đáp ứng được nhu cầu của nhiều người dân tại các khu đô thị lớn và các khu vực phát triển khu công nghiệp.

Rõ ràng, việc Luật Nhà ở 2014 không quy định cứng nhắc diện tích nhà ở chung cư là hướng mở tạo ra sự linh hoạt cho cơ quan quản lý Nhà nước trong công tác quản lý và hoạch định chính sách, khi mà nhu cầu của người dân là đa dạng. Và với những tiến bộ của khoa học công nghệ và kỹ thuật của ngành Xây dựng liên tục thay đổi, các loại hình cũng như diện tích căn hộ để ở hay để làm việc cũng sẽ thay đổi để phù hợp hơn với thực tiễn cuộc sống.

Tại Hội nghị đối thoại công nhân lao động các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội năm 2017 do UBND TP Hà Nội và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội tổ chức mới đây, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thời gian tới, Tổng Liên đoàn Lao động (TLĐLĐ) Việt Nam sẽ đồng hành cùng thành phố xây dựng những khu nhà ở cho công nhân trên địa bàn cùng những thiết chế văn hóa, dịch vụ đi kèm để tạo điều kiện sống cho công nhân lao động tốt hơn.

Cụ thể, TLĐLĐ đã liên hệ với các địa phương dành đất sạch cho Công đoàn xây nhà ở cho công nhân. TLĐ sẽ xây dựng chung cư với diện tích 30-50m2, giá thành khoảng 5 triệu đồng/m2.

Theo Phó Chủ tịch TLĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính, căn hộ khoảng 30m2 sẽ có gác lửng, đủ phòng khách, phòng ngủ nhà vệ sinh, có giá khoảng 150 triệu đồng tùy từng tầng để công nhân có thể mua, hoặc thuê. Ngoài ra, khu căn hộ cũng có đi kèm nhà trẻ, siêu thị, hạ tầng để phục vụ công nhân.

Các chuyên gia nói gì

TS Phạm Thái Sơn – giảng viên chính, điều phối viên chương trình thạc sĩ về phát triển đô thị bền vững của Đại học Việt Đức cho rằng không nên hạn chế không gian xây dựng loại nhà 25m2. Ngay cả khu trung tâm TP cũng có người có nhu cầu như những chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc, không mang theo gia đình thì họ không có nhu cầu thuê nhà lớn.

“Việc hạ chuẩn diện tích căn hộ đem lại nhiều sự lựa chọn hơn cho người dân, nhưng phải chuẩn bị cho nó kèm theo một bộ tiêu chuẩn hoàn chỉnh và chế độ hậu kiểm thực thi nghiêm túc. Nếu không có những tiêu chí, tiêu chuẩn về thiết kế, hạ tầng đi kèm thì các căn hộ này sẽ không khác những khu nhà tập thể cũ của Hà Nội hiện nay” – ông Sơn nhận định.

Ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư LDG cho rằng “Mục đích chính của sự cho phép làm căn hộ 25m2 là giải quyết nhu cầu nhà ở rất lớn của người thu nhập thấp, ít tiền không đủ mua căn hộ thương mại diện tích lớn. Vì vậy, theo tôi chỉ nên cho phép các doanh nghiệp làm nhà 25m2 cho đối tượng trên, vị trí xa trung tâm, không nên mở rộng ra cho dự án nhà ở thương mại”.

Không riêng gì người thu nhập thấp, đại diện của một Tập đoàn xây dựng vốn đầu tư nước ngoài có trụ sở tại Hà Nội cũng tỏ ra quan tâm tới phân khúc nhà diện tích nhỏ. Vị này cho rằng nhà thương mại 25m2 áp dụng tại các khu đô thị năng động như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng là cần thiết bởi còn tập trung nhiều người có nhu cầu ở trong khoảng thời gian công tác nhất định hơn là ổn định lâu dài. Diện tích nhỏ, vị trí đẹp mà chủ đầu tư xây dựng đẹp, khang trang như khách sạn và quy định chỉ 1-2 người ở thì sẽ không xảy ra nhếch nhác.


Bên trong một căn hộ thông minh diện tích 25m2.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng: Xây ở khu vực nào đáp ứng được nhu cầu của thị trường và theo đúng quy định về số lượng được duyệt. Nếu ở khu vực quy định cho xây lượng căn hộ đáp ứng 1.000 dân nhưng người ta xây gấp 3-4 lần số lượng căn hộ đó mà vẫn làm ngơ thì mới đáng ngại.

Cũng theo nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, quản lý đô thị phải căn cứ vào luật pháp, quy hoạch, tiêu chuẩn quy chuẩn và thị trường. Ông cho rằng, thị trường sẽ quyết định, không phải cứ xây lên là bán hết được, người mua thường chọn những dự án có hạ tầng tốt… vì thế phải tính toán đến nhu cầu của thị trường.

“Bộ Xây dựng quy định diện tích tối thiểu là 25m2 là phù hợp, có điều cần quy định rõ tỷ lệ số lượng căn hộ đó được xây dựng bao nhiêu phần trăm trong một khu vực. Đặc biệt, vấn đề dân số cho các căn hộ diện tích nhỏ trung bình bao nhiêu cũng cần quy định rõ ràng, hiện nay chưa có quy định rõ ràng nên nhiều chủ đầu tư vẫn “lách” được” – ông Hà nêu quan điểm.

Huệ Anh/Báo Xây dựng