03/06/2020

Cải tạo chung cư xuống cấp: Đừng để người dân thiệt thòi

“Đừng để người dân bị thiệt, người dân đã thiệt thòi nhiều năm qua rồi” – một người dân nói trong buổi đối thoại trực tiếp với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Phan Thiên Định.

Ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa có cuộc đối thoại với đại diện cư dân Khu chung cư Đống Đa (phường Phú Nhuận, TP Huế) hôm 2-6.

chung-cu_clia

Chung cư Đống Đa đang xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: N.DO

Nội dung cuộc đối thoại xoay quanh kế hoạch tổ chức cải tạo, xây dựng lại khu chung cư này. Trước đó, Sở Xây dựng đã có kết luận kiểm định chất lượng hiện trạng công trình của khu tập thể này.

Xây mới chung cư là việc cấp bách

Tại buổi đối thoại, cơ quan chức năng đã trình bày kế hoạch, chủ trương của tỉnh trong việc cải tạo Khu chung cư Đống Đa, đồng thời khẳng định đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Dựa vào thực tế hiện trạng từng công trình, UBND tỉnh chủ trương trước mắt sẽ cải tạo, xây dựng lại các dãy nhà A, B, C để tái định cư tại chỗ cho các hộ dân. Các dãy D, E sẽ tiến hành cải tạo, xây dựng lại khi không còn đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng theo quy định.

Ông Lê Trọng Lư, một cư dân tại chung cư, phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại. Ảnh: N.DO

Ông Lê Trọng Lư, một cư dân tại chung cư, phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại. Ảnh: N.DO

Khu chung cư Đống Đa có diện tích là 8.664m2, được bao quanh bởi 3 trục đường Đống Đa, Lê Hồng Phong, Võ Văn Tần. Dự kiến chung cư này được cải tạo, chỉnh trang thành công trình quy mô từ 7-21 tầng. Thời gian thực hiện dự án là từ năm 2020 đến năm 2024.

Người dân được tái định cư theo nguyên tắc tái định cư tại chỗ, căn hộ đổi căn hộ trong phạm vi dự án (sau khi xây dựng mới) hoặc thanh toán bằng tiền. Các hộ dân được bố trí tái định cư tại căn hộ mới có diện tích lớn hơn 30m2 sàn. Người dân không phải trả tiền cho chủ đầu tư phần diện tích tái định cư bằng 1,3 lần diện tích ở hợp pháp cũ.

Tại buổi đối thoại, ông Lê Trọng Lư, một cư dân của chung cư nêu ý kiến: “Khi thực hiện dự án cần đảm bảo đúng với quy hoạch, bản vẽ. Trong quá trình thực hiện phải bố trí cho dân đi, ở hài hòa, hợp lý, đừng để người dân chịu thiệt thòi vì người dân ở đây đã thiệt thòi nhiều năm qua rồi.”

Đa số người dân kỳ vọng thành phố chọn chủ đầu tư có năng lực và cam kết thời gian thực hiện dự án từ 1 đến 3 năm. “Nhiều dự án ở Hà Nội, TPHCM kéo dài rất lâu vẫn chưa hoàn thành, chúng tôi rất lo ngại nếu dự án này cũng vậy” – một người dân chia sẻ.

Chính quyền luôn đứng cạnh người dân

Giải đáp hết những thắc mắc của người dân, ông Phan Thiên Định nói: “Việc cải tạo xây dựng lại khu chung cư Đống Đa không phải là thu hồi đất của người dân để cấp cho chủ đầu tư. Đây là việc người dân lựa chọn nhà đầu tư tham gia thực hiện dự án để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho chính mình”.

Tại buổi đối thoại, ông Lê Trọng Lư, một cư dân của chung cư nêu ý kiến: "Khi thực hiện dự án cần đảm bảo đúng với quy hoạch, bản vẽ. Trong quá trình thực hiện phải bố trí cho dân đi, ở hài hòa, hợp lý, đừng để người dân chịu thiệt thòi vì người dân ở đây đã thiệt thòi nhiều năm qua rồi.” Đa số người dân kỳ vọng thành phố chọn chủ đầu tư có năng lực và cam kết thời gian thực hiện dự án từ 1 đến 3 năm. "Nhiều dự án ở Hà Nội, TP.HCM kéo dài rất lâu vẫn chưa hoàn thành, chúng tôi rất lo ngại nếu dự án này cũng vậy" - một người dân chia sẻ. Chính quyền luôn đứng cạnh người dân Giải đáp hết những thắc mắc của người dân, ông Phan Thiên Định nói: "Việc cải tạo xây dựng lại khu chung cư Đống Đa không phải là thu hồi đất của người dân để cấp cho chủ đầu tư. Đây là việc người dân lựa chọn nhà đầu tư tham gia thực hiện dự án để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho chính mình".

Ông Phan Thiên Định tại buổi đối thoại với người dân. Ảnh: N.DO

Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định với các cư dân ở Khu chung cư Đống Đa là chính quyền sẽ luôn đứng bên cạnh người dân, tư vấn, hỗ trợ và cùng người dân tháo gỡ vướng mắc.

Việc quyết định lựa chọn nhà đầu tư là do chính người dân lựa chọn, chính quyền chỉ tìm những nhà đầu tư có năng lực để giới thiệu cho người dân.

Kết thúc buổi đối thoại, ông Định nhấn mạnh những tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của người dân tại buổi đối thoại sẽ được tiếp thu. UBND tỉnh và các sở, ngành sẽ tiếp tục hoàn thiện phương án chuẩn bị cho buổi đối thoại với tất cả người dân chung cư trong thời gian tới.

Khu chung cư Đống Đa bao gồm 5 dãy nhà từ 2 đến 5 tầng được đưa vào khai thác sử dụng trong khoảng thời gian 1979-1988. Đến nay các khu nhà đã hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, công năng lạc hậu, chất lượng thấp.

Hiện chung cư có 219 hộ gia đình đang sinh sống. Theo kết luận đánh giá hiện trạng công trình thì khu nhà A ở mức độ nguy hiểm cấp D, khu nhà B, C, D mức độ nguy hiểm cấp C, khu nhà E mức độ nguy hiểm cấp B.

Nguyễn Do/Pháp luật TPHCM