12/05/2017

Cách bố trí gác lửng cho nhà thêm thoáng mát

Gác lửng không những là giải pháp tối ưu đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp, tăng không gian sống cho các thành viên trong gia đình mà còn tạo nên các góc nhìn đẹp và giúp không gian trong nhà được chuyển tiếp, tăng lưu lượng chuyển khí cho nội thất.


Khi thiết kế gác lửng nên lưu ý yếu tố thông thoáng cho không gian này để tránh nội khí bị ngột ngạt tù hãm. (Ảnh minh họa)

Việc thiết kế kiến trúc xây dựng thêm không gian tầng lửng là giải pháp hữu ích để bổ sung thêm một số không gian sống. Tuy nhiên, khi thiết kế, nếu gác lửng nhỏ và hẹp sẽ rất bức bí, chật chội, khiến không gian sinh hoạt không được thoải mái. Ngược lại, gác lửng rộng và dài quá sẽ thành một tầng với chiều cao thấp, tù túng. Do đó, khi thiết kế, chủ nhà nên có sự tính toán cẩn thận.

Về mặt khoa học phong thủy, sự xuất hiện khoảng trống thông tầng đi cùng gác lửng phân định nên những vùng cao – thấp, tuy rạch ròi mà lại không bị chia cắt, tạo sự giao hòa không gian tốt hơn.

Từ bên dưới nhìn lên khách hoặc chủ cũng thêm cảm nhận về độ trang trọng và phong phú của không gian, thay vì chỉ gò bó một mặt sàn với 2 bức tường kẹp 2 bên hun hút theo kiểu “ở ống thì dài” khá đơn điệu (nhà phố). Việc quản lý kinh doanh hay giao tiếp trong nhà có tầng lửng phía trước sẽ được thi công xây dựng thành từng phân khu chính phụ tốt hơn so với nhà không có gác lửng.

Khi thiết kế gác lửng nên lưu ý yếu tố thông thoáng cho không gian này để tránh nội khí bị ngột ngạt tù hãm. Cách làm lệch tầng cũng giúp cho gác lửng được cao hơn mà khoảng trống phía trước (thông tầng) lại không bị dư thừa. Đây cũng là giải pháp tạo thế “nở hậu theo chiều cao” để khi tiếp cận vào nhà luôn thấy có xu hướng đi lên, trông thoáng đãng và bề thế hơn.

Vì thế gác lửng kề cận giếng trời sẽ tạo nên sự hài hòa trường khí. Không gian gác lửng vốn Tĩnh, được gặp giếng trời và phòng khách thêm Động sẽ tốt hơn. Chiều cao gác lửng vốn thấp lại được tương giao với giếng trời vốn cao. Việc dùng gác lửng kề bên giếng trời làm chỗ thư giãn nghỉ ngơi khá hợp phong thủy và tạo được góc nhìn đẹp.

Về mặt phong thủy, nếu gác lửng thiết kế theo kiểu áp mái thì theo quy luật Ngũ hành, nó thuộc Hỏa nên cần phải chú ý về yếu tố thông mát. Gác lửng thuộc Kim và Thổ, cho nên dùng để bố trí phòng làm việc và không gian tiếp khách sẽ tốt hơn là phòng ngủ. Nếu gác lửng kề cận giếng trời sẽ tạo ra sự hài hòa trường khí.

Đoan Trang/Báo Xây dựng