14/07/2015

Cách bảo quản Thép tấm

Hiện nay các công trình xây dựng thường ngổn ngang các loại sắt thép: thép tấm, thép hình, thép cây… để bảo quản các sản phẩm sắt thép này không bị hư hỏng, han gỉ… gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình, các bạn nên tham khảo và áp dụng những nguyên tắc sau:

– Khi để thép tấm và vật liệu bằng thép và chế phẩm bằng thép trong kho tuyệt đối không được để hóa chất (acit, ba-dơ, muối) và không được để vật liệu thể khí như hơi các-bon, hơi lưu huỳnh, hơi hy-đrô, v.v…

– Thép tấm xếp trong kho phải kê trên đà gỗ hoặc đà bằng bê tông có đệm gỗ lót ở trên, cách mặt đất ít nhất là 10cm đối với kho nền xi măng và phải kê cao cách mặt đất ít nhất là 0m30 kho nền đất.

– Nếu là loại thép có thể bảo quản ngoài trời được thì phải kê một đầu cao một đầu thấp, nền bãi phải cứng, không có cỏ mọc, mức chênh lệch chỉ cần độ 5cm.

– Không nên để lẫn lộn thép tấm đã gỉ vào một chỗ với thép tấm chưa gỉ. Các loại gỉ phải chọn xếp riêng để lau chùi thật sạch.

Thép tròn và vuông từ 40 mm trở xuống thì xếp vào kho hay lán, từ 41 mm trở lên có thể xếp ngoài bãi, xếp thành đống ngay thẳng trên các giá hình chữ “U” hay trên các bệ bê tông cao không quá 1m20 rộng không quá 2m, cứ 100 thanh hoặc 1.000kg thì xếp ra thành một hành lấy 1 cây để làm dấu biết số lượng 100 thanh hoặc 1.000 kg.

– Thép tấm có độ dày dưới 9mm thì xếp vào kho cứ 100 thanh hoặc 1.000kg thì kê gỗ đệm hay xếp trồi ra 1 hàng hoặc 1 thanh để biết số lượng, không được để gỉ, thấy lốm đốm gỉ phải lấy bàn chải sắt đánh sạch, lau bằng giẻ khô và bôi dầu (không chất) vào chỗ gỉ, về cách chất đống, để cao như đối với sắt tròn, vuông đã nói bên trên.

– Tôn tráng kẽm, tôn tráng thiếc, sắt tây hỏng, thép tấm từ 5mm trở xuống thì xếp vào kho sạch sẽ thoáng mát, nếu số lượng ít thì cho xếp đống vào giá mặt phẳng, khi xếp phải nhẹ nhàng, chú ý đừng làm gãy các góc.

Loại dây trên 5mm có thể xếp vào lán từ 10mm trở lên có thể xếp ngoài trời, nên xếp vào giá để nghiêng khoảng cách 10 tấm một, nên chèn một miếng gỗ hình chữ “T” hoặc 3 thanh gỗ mỏng (2 đầu và giữa) để dễ kiểm soát và thoát nước.

Khi thấy có vết hoen gỉ phải chùi sạch bôi dầu máy cũ (loại khoáng sản).

Khi đúng cần trục để bốc dỡ sắp xếp theo tấm nên lót thêm đệm hoặc bao tải vào chỗ có dây móc tấm thép, tuyệt đối không được móc hoặc quấn dây cáp vào giữa tấm để nâng lên mà phải móc ở hai bên hoặc nâng cao lên một đầu cho xe lùi vào.


Để thép giữ được chất lượng, chống han gỉ cần phải được bảo quản tốt

– Thép hình V (còn gọi là thép góc (chữ V, L) đều cạnh hay không đều cạnh, dày từ 5mm trở xuống đều xếp vào kho, từ 5mm đến 10mm xếp vào lán và to hơn nữa có thể để ngoài trời (nhưng phải có biện pháp che đậy).

Loại thép hình V này phải xếp vào giá bục, thanh này úp lên thanh kia, cách 10 lớp hay 20 lớp có thể đệm gỗ cho thoáng, chỗ nào hoen gỉ phải đánh sạch bôi dầu.

– Thép hình I từ 100mm trở xuống nên xếp vào kho hay lán, 100mm trở lên có thể xếp ở bãi. Khi xếp nên để chồng lên nhau, 2 bên nên đóng cột chằng chặt để khỏi đổ, nếu không có cột phải xếp chiều ngang càng cao càng thu hẹp lại.

Thép hình U từ 164mm trở xuống nên xếp vào kho hoặc lán, từ 165mm trở lên có thể xếp ở bãi. Để trong kho khi xếp có thể để một lớp ngửa một lớp ú xếp, nếu để ngoài trời tuyệt đối không để ngửa và nên kê 1 đầu cho hơi cao để thoát nước, mực chênh lệch chỉ cần 5 độ.

– Thép ống sắt đúc, ống nước bằng gang từ 100mm trở lên, đều có thể xếp ngoài trời, loại to từ 300 – 500m chỉ nên xếp 1 hay 2 lớp, từ 200 – 250 có thể xếp cao 1m50, có thể chồng lên nhau, loại nhỏ 100 ly trở xuống có thể xếp trong kho, những loại ống này nếu khi nhập, chưa có bôi quét dầu hoặc sơn thì phải quét ngay 1 lớp hắc ín mỏng bên ngoài, 2 đầu nên bít kín lại, xếp ở ngoài trời.

Hãy bảo đảm các công trường làm đầy đủ các bước như trên, thì chắc chắn các sản phẩm thép tấm và các loại sắt thép của bạn sẽ đảm bảo chất lượng bền lâu.

VLXD